Thứ năm, 16/04/2020 | 22:15 GMT+7

Thủ tướng: Vẫn tiếp tục tinh thần "chống dịch như chống giặc"

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về công tác phòng, chống dịch Covid-19. Tại cuộc họp Thủ tướng nhấn mạnh, tiếp tục quán triệt tinh thần “chống dịch như chống giặc", không chủ quan, mất cảnh giác, bảo vệ tốt nhất sức khỏe, tính mạng của nhân dân.

Ngày 16/4, Văn phòng Chính phủ đã phát đi kết luận phiên họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch Covid -19 do Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì.

Theo đó, sau khi nghe báo cáo của Ban chỉ đạo quốc gia, Văn phòng Chính phủ, ý kiến của các Phó Thủ tướng và các đại biểu dự họp. Thủ tướng Chính phủ trân trọng cảm ơn toàn nhân dân đã khắc phục khó khăn, ủng hộ và thực hiện nghiêm túc chủ trương của Đảng, Nhà nước trong việc cách ly toàn xã hội và các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch.

Thủ tướng cũng đánh giá cao và biểu dương tỉnh thần đoàn kết, quyết tâm và hiệu quả phòng chống dịch của cả hệ thống chính trị, nhất là của lực lượng y tế, quân đội, công an, ngoại giao thông tin và truyền thông, giao thông vận tải và các địa phương trên toàn quốc.

Đến nay, Việt Nam vẫn kiểm soát tốt dịch bệnh, việc ngăn chặn, phát hiện, khoanh vùng, cách ly, điều trị đạt kết quả, chưa có trường hợp tử vong... là kết quả rất tích cực, Thủ tướng Chính phủ biểu dương, đánh giá cao các cấp, các ngảnh, các địa phương, các doanh nghiệp đã tập trung chỉ đạo sản xuất, kinh doanh, góp phần, tăng trưởng kinh tế, thực hiện mục tiêu kép của Chính phủ đã đề ra.

Trước tình hình diễn biến phức tạp của bênh dịch trên thế giới vẫn tiếp tục lây lan, số người mắc bệnh và tự vong vẫn tăng cho hàng ngày. Trong nước vẫn tiềm ẩn nguy cơ lây lan trong cộng đồng và bùng phát dịch bệnh trên diện rộng Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các cấp, các ngảnh, các địa phương tiếp tục thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ về phòng, chống dịch phù hợp với hoàn cảnh, điều kiện của bộ, ngành địa phương mình.

(Ảnh: VGP/Quang Hiếu)

Thủ tướng yêu cầu cần phải tiếp tục quán triệt tinh thần “chống dịch như chống giặc", không chủ quan, mất cảnh giác, bảo vệ tốt nhất sức khỏe, tính mạng của nhân dân. Kiên định các chiến lược đã đề ra, ngăn chặn, phát hiện nhanh, cách ly, khoanh vùng, dập dịch triệt để và điều trị hiệu quả, có biện pháp thận trọng phù hợp để bước đưa nhịp sống trở lại bình thường, vừa bảo đảm các yêu cầu phòng chống dịch, vừa duy trì được sự liên tục của hoạt động kinh tế ở mức độ nhất định để chuẩn bị khởi động lại nền kinh tế trên cơ sở phòng, chống dịch thành công, bảo đảm sự ổn định căn bản, lâu dài về việc làm và an sinh xã hội.

Phòng chống dịch với mục tiêu kiềm chế, kiểm soát tốc độ lây nhiễm ở mức thấp nhất, hạn chế các trường hợp tử vong, giảm thiểu tác động tiêu cực của đại dịch với kinh tế - xã hội phù hợp với hoàn cảnh cụ thể để từng địa phương có thể linh hoạt thực hiện mục tiêu kép phòng chống dịch và phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng các phương án tổ chức sản xuất, kinh doanh trong tình hình dịch có thể kéo dài.

Ngoài ra, Thủ tướng còn đồng ý với kiến nghị của Ban Chỉ đạo về việc phân loại nguy cơ dịch bệnh ở các địa phương để áp dụng biện pháp phòng, chống dịch phù hợp đối với nhóm địa phương có nguy cơ cao gồm 12 các tỉnh, thành phố như: Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Lào Cai, Quảng Ninh, Bắc Ninh, Ninh Bình, Hà Tĩnh, Quảng Nai, Bình Thuận, Khánh Hoà, Tây Ninh. Các địa phương này tiếp tục tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ đến ngày 22/4, và có thể xem xét kéo dài tùy thuộc vào điện biên dịch bệnh trên địa bàn, đồng thời quan tâm thảo gỡ khó khăn, thúc đẩy hoạt động sản xuất, xây dựng hạ tầng, bảo đảm lưu thông hàng hóa.

Nhóm địa phương có nguy cơ gồm 16 tỉnh, thành phố: Hải Phòng, Cần Thơ, Lạng Sơn, Thái Nguyên, Hà Nam, Nam Định, Nghệ An, Thừa Thiên Huế, Đồng Nai, Bình Dương, Bình Phước, Kiên Giang, Sóc Trăng, An Giang, Đồng Tháp, Hà Giang. Các địa phương này cần thực hiện nghiêm các biện pháp theo chỉ thị số 16/CT-TTg đến hết ngày 22/4 và sẽ có điều chỉnh vào ngày 22/4 tùy diễn biến dịch bệnh.

Đối với nhóm có nguy cơ thấp gồm 35 tỉnh còn lại, yêu cầu các địa phương tiếp tục thực hiện theo chỉ thị 15/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Bên cạnh đó, Thủ tướng còn giao Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quyết định cụ thể việc thực hiện giãn cách xã hội và các biện pháp áp dụng trên địa bàn của mình một cách phù hợp theo các cấp độ yêu cầu, hạn chế, khuyên các đối với các hoạt động của 3 nhóm tỉnh, thành phố là: ra khỏi nhà theo các mức độ yêu cầu, mở các cửa hàng không thiết yếu theo trước đó, việc vận chuyển hành khách bằng các phương tiện công cộng, việc tập trung đông người.

Quyết định cụ thể cơ sở kinh doanh, dịch vụ cần đóng cửa, giám sát chặt chẽ tại các dự án, công trưởng, cơ sở sản xuất kinh doanh và yêu cầu Tigung sản xuất, kinh doanh nếu cơ sở không đảm bảo việc phòng chống dịch; tập trung xử lý triệt để các ổ dịch đã phát hiện.

Tiếp tục tăng cưởng các hoạt động họp trực tuyến, học trực tuyến, thanh toán trực tuyến, khuyến khích cán bộ làm việc tại nhà Bộ trưởng, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và người đứng đầu cơ quan nhà nước khác quyết định cụ thể việc này, bảo đảm công việc thông suốt, chất lượng, đúng kế hoạch, nhất là những công việc có thời hiệu, thời hạn.

Các bộ Ngoại giao, Quốc phòng, Công an tiếp tục kiểm soát chặt chẽ hoạt động nhập cảnh, không nới lỏng chỉnh sách hạn chế nhập cảnh đến ngày 30/4/2020. Kiểm soát chặt người nhập cảnh, tạm dừng cấp visa nhập cảnh với người nước ngoài cả đường bộ, đường không, đường thuỷ (trừ trường hợp ngoại giao, công vụ, chuyên gia, công nhân kỹ thuật cao, nhà đầu tư quốc tế).

Bộ Giao thông vận tải tiếp tục chỉ đạo hạn chế các chuyến bay quốc tế đi vả đến Việt Nam, hạn chế chuyến bay nội địa.

Yêu cầu Bộ Công an, Bộ Quốc phòng tăng cường chỉ đạo bảo đảm an ninh trật tự, nhất là trong dịp kỷ niệm ngày Thống nhất đất nước (30/4) và Quốc tế Lao động (2/5) Các Bộ, ngành, địa phương xử lý nghiêm minh đối với các trường hợp vi phạm các quy định phòng chống dịch bệnh.

Theo Tạp chí Người Đưa Tin Pháp Luật

Link nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/thu-tuong-van-tiep-tuc-tinh-than-chong-dich-nhu-chong-giac-a472541.html

 

Nguồn: NĐT