Thứ tư, 11/11/2020 | 10:57 GMT+7

Tiền hỗ trợ COVID-19 lạc vào túi nhà giàu: Hai cán bộ ở Đắk Lắk bị kiểm điểm

Ngoài việc thu hồi số tiền hỗ trợ Covid-19 đã chi sai, cơ quan chức năng tiến hành kiểm điểm, rút kinh nghiệm đối với hai cán bộ phòng Lao động, Thương binh và Xã hội của tỉnh.

Kiểm điểm 1 Phó phòng, 1 chuyên viên

Chiều 6/11/2020, tại buổi họp báo định kỳ của UBND tỉnh Đắk Lắk, ông Phạm Phượng - Phó Giám đốc sở Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ- TB&XH) tỉnh Đắk Lắk - cho biết, qua kiểm tra, xác minh thông tin phản ánh của báo chí về hỗ trợ Covid-19 tại xã Cư Elang (huyện Ea Kar), Sở đã có Kết luận số 1889/KL-SLĐTBXH ngày  23/9/2020 về việc kiểm tra, xác minh việc hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 theo Nghị quyết số 42/NQ-CP.

Theo đó, Sở đề nghị UBND xã Cư Elang tiến hành thu hồi số tiền đã chi sai nộp vào ngân sách Nhà nước theo quy định đối với 7 hộ tại thôn 6B và buôn Vân Kiều với số tiền 20.250.000 đồng. Trong đó, thôn 6B có 4 hộ, với số tiền 10.500.000 đồng/14 khẩu; buôn Vân Kiều có 3 hộ, với số tiền 9.750.000 đồng/13 khẩu.

Nhiều hộ đã thoát nghèo nhưng vẫn được nhận tiền hỗ trợ, trong khi nhiều hộ có hoàn cảnh khó khăn, nhà tranh vách nứa lại bị bỏ sót.

Đến nay, theo báo cáo của UBND xã Cư Elang đã thu hồi 3 hộ/11 khẩu tại thôn 6B, số tiền 8.250.000 đồng. Còn lại 4 hộ, với 16 khẩu, số tiền 12 triệu đồng, UBND xã Cư Elang vẫn đang tiếp tục thu hồi do các hộ chưa chịu hợp tác.

Ngoài danh sách đã được phê duyệt hỗ trợ tiền Covid-19, sở LĐ-TB&XH tỉnh Đắk Lắk cũng cho biết, cho đến thời điểm hiện nay UBND xã đã rà soát và gửi UBND huyện đề nghị bổ sung 17 hộ nghèo, 78 khẩu, số tiền 58,5 triệu đồng; 24 hộ cận nghèo, 115 khẩu, số tiền 86.250.000 đồng.

Tuy nhiên, hiện nay UBND xã đang niêm yết công khai danh sách trong nhân dân nên UBND huyện chưa thẩm định và trình UBND tỉnh. Điều này dẫn đến việc chi sai đối tượng nhận hỗ trợ COVID-19 tại xã Cư Elang. Lãnh đạo sở LĐ-TB&XH cho biết, đã tổ chức kiểm điểm, rút kinh nghiệm đối với 1 tập thể là phòng LĐ-TB&XH huyện Ea Kar.

Đối với trách nhiệm cá nhân, đã kiểm điểm, rút kinh nghiệm đối với đồng chí Phan Văn Vinh - Phó Trưởng phòng và đồng chí Nguyễn Trọng Tân - chuyên viên phòng LĐ-TB&XH. Toàn bộ hồ sơ liên quan kiểm điểm, rút kinh nghiệm của phòng LĐ-TB&XH và 2 cá nhân nêu trên đã chuyển qua phòng Nội vụ theo quy định.

Đối với UBND xã Cư Elang, đến nay chưa tiến hành họp kiểm điểm những cá nhân, tập thể có liên quan trong công tác rà soát hộ nghèo, cận nghèo năm 2019 và việc rà soát, lập danh sách hỗ trợ theo Nghị quyết 42 để xảy ra sai đối tượng, sót đối tượng.

Khẳng định không có trục lợi cá nhân

Trước đó, ngày 4/11, UBND huyện Ea Kar đã tổ chức họp và giao phòng Nội vụ chủ trì phối hợp với các đơn vị có liên quan đôn đốc, hướng dẫn UBND xã Cư Elang trong việc họp kiểm điểm những cá nhân, tập thể có liên quan trong công tác rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo năm 2019 và việc rà soát, lập danh sách hỗ trợ theo Nghị quyết 42 để xảy ra sai đối tượng, sót đối tượng.

“Tôi khẳng định trong vấn đề này là không có trục lợi cá nhân mà do cán bộ làm công tác giảm nghèo ở xã Cư Elang làm không đúng quy định. Vì vậy, những hộ cận nghèo, hộ nghèo của năm 2018 đưa vào cuối năm 2019 để rồi từ đó chi sai”, ông Phạm Phượng - Phó Giám đốc sở LĐ-TB&XH tỉnh Đắk Lắk khẳng định.

Một hộ có điều kiện kinh tế hết sức khó khăn không được nhận tiền hỗ trợ do bị bỏ sót.

Ngoài ra, ngay sau khi kiểm tra tại xã Cư Elang, sở LĐ-TB&XH tiếp tục kiểm tra việc hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 theo Nghị quyết 42 tại một số huyện như Buôn Đôn, Krông Búk, M'Drắk, nhìn chung kết quả phản ánh đúng thực tế, đảm bảo đúng quy định.

Đồng thời, Sở đã tham mưu UBND tỉnh ban hành công văn về việc chấn chỉnh, khắc phục một số tồn tại, sai sót trong công tác rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo, lập danh sách và chi trả tiền hỗ trợ Covid-19.

Như đã đưa tin, trước đó nhiều hộ cận nghèo trên địa bàn xã Cư Elang (huyện Ea Kar) phản ánh, được cán bộ xã, thôn đến vận động “nhường” tiền hỗ trợ Covid-19 cho những hộ khó khăn hơn. Không chỉ vậy, nhiều hộ được chứng nhận hộ cận nghèo nhưng không được nhận tiền hỗ trợ từ gói 62.000 tỷ đồng.

Mặt khác, có hộ điều kiện kinh tế khó khăn, sinh sống tạm bợ nhưng không được gia hạn sổ hộ nghèo, cũng không được nhận tiền hỗ trợ của Chính phủ. Trong khi đó, nhiều hộ có nhà cửa khang trang, khá giả hơn lại nằm trong diện cận nghèo và được nhận tiền hỗ trợ...

Ngay sau khi báo chí phản ánh, sở LĐ-TB&XH đã lập đoàn xác minh và khẳng định thông tin báo chí phản ánh là đúng thực tế. Cụ thể, có 7 hộ đã thoát nghèo, có nhà cửa khang trang nhưng vẫn có tên trong danh sách cận nghèo và đã nhận tiền hỗ trợ Covid-19. Bên cạnh đó, một số hộ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn nhưng không được nhận tiền hỗ trợ là do bị bỏ sót. 

Phó trưởng thôn không biết mình được nhận tiền

Hộ gia đình ông Ngân Văn Chia (SN 1982) - Phó Trưởng thôn 6B (xã Cư Elang) sinh sống trong căn nhà khang trang nhưng vẫn được nhận 4,5 triệu đồng/6 khẩu tiền hỗ trợ Covid-19. Tuy nhiên khi trao đổi với PV, ông Chia cũng khẳng định, bản thân ông không hề biết gia đình mình có tên trong danh sách được nhận tiền hỗ trợ Covid-19. Bởi, trong danh sách mà ban tự quản thôn đưa lên không có tên gia đình ông.

Khánh Ngọc

Bài đăng trên ấn phẩm Đời sống & Pháp luật số Thứ Hai (179)

 

Nguồn: Nguoiduatin.vn