Thứ ba, 15/10/2019 | 14:13 GMT+7

Tiết lộ nỗi lòng "hiệp sĩ" Nguyễn Thanh Hải khi gửi đơn xin nghỉ đội phòng chống tội phạm

Anh Hải cho biết, sau nhiều năm không màng tính mạng, quyết bắt bằng được các đối tượng trộm cướp để tìm lại tài sản cho người dân nhưng đến nay anh lại bị "trói chân" bởi quy chế hoạt động, gây khó khăn trong việc bắt các đối tượng vi phạm pháp luật.

Tiết lộ nỗi lòng "hiệp sĩ" Nguyễn Thanh Hải khi gửi đơn xin nghỉ đội phòng chống tội phạm - ảnh 1

Hiệp sĩ Nguyễn Thanh Hải. Ảnh: Vietnamnet

Liên quan đến vụ "hiệp sĩ" Nguyễn Thanh Hải bất ngờ gửi đơn xin rút khỏi CLB phòng chống tội phạm phường Phú Hòa (TP.Thủ Dầu Một, Bình Dương), trao đổi với báo Vietnamnet, anh Hải cho hay, mấy chục năm qua anh và các anh em hiệp sĩ không màng nguy hiểm tính mạng, quyết bắt bằng được các đối tượng trộm cướp để tìm lại tài sản cho người dân.

Đến nay, anh em hiệp sĩ đã bắt được hàng ngàn đối tượng trộm cướp, phối hợp với công an phát hiện và điều tra rất nhiều vụ án. Đối với cá nhân, anh được nhận hàng trăm bằng khen từ cấp Trung ương đến địa phương do thành tích bắt cướp xuất sắc.

Tuy nhiên, càng ngày anh càng thấy bị “trói chân” bởi quy chế hoạt động, từ đó gây khó khăn trong việc bắt các đối tượng vi phạm pháp luật.

Cụ thể, theo quyết định 34 của UBND tỉnh Bình Dương ban hành vào tháng 11/2013, tỉnh hình thành các Đội phòng chống tội phạm theo từng phường, xã. Điều 16 của quy định này yêu cầu các hội viên (còn gọi là hiệp sĩ) "khi phát hiện đối tượng nghi vấn phạm tội hoặc truy đuổi người phạm tội quả tang, người có quyết định truy nã ra ngoài phạm vi xã, phường các hiệp sĩ phải báo ngay cho Ban chủ nhiệm CLB để báo cáo cơ quan công an tổ chức phối hợp truy bắt".

Theo hiệp sĩ Nguyễn Thanh Hải, quy định này không còn phù hợp với tình hình thực tế, bởi lẽ tội phạm hiện nay không chỉ hoạt động tại một địa phương nhất định mà liên tục di chuyển, có khi từ tỉnh này qua tỉnh khác, thậm chí còn chạy qua Campuchia để lẩn trốn.

Trong khi đó, các hiệp sĩ truy đuổi để bắt giữ thì bị CLB khiển trách đã hoạt động sai địa bàn, vi phạm quy chế hoạt động.

"Khi đối tượng phát hiện anh em hiệp sĩ thì tăng ga bỏ chạy, chúng tôi phải truy đuổi gần 100km/h qua nhiều chướng ngại vật thì làm sao mà báo cho CLB được, vậy khác gì làm khó anh em làm việc chính nghĩa" - hiệp sĩ Hải bức xúc.

Cũng theo anh Hải, đã nhiều lần anh góp ý với CLB về những khó khăn trên nhưng không được chấp nhận, buộc anh phải làm theo đúng quy chế. Do quá buồn lòng, anh quyết định xin nghỉ để hoạt động tự do, có điều khiện giúp đỡ người dân.

Liên quan đến sự việc, báo Tri Thức Trực Tuyến đưa tin, bà Nguyễn Thị Kim Thúy (Chủ UBND phường, Chủ nhiệm CLB Phòng chống tội phạm) cho biết chưa có quyết định chính thức với đơn xin rời CLB của anh Hải. Trong đơn, anh Hải trình bày: "Tôi muốn giúp người dân, giúp xã hội nhưng các quy chế hoạt động không phù hợp với tôi”.

Bà Thúy nói "không biết động cơ nào tự nhiên anh Hải nộp đơn". Theo vị chủ nhiệm CLB, anh Hải là người hoạt động hiệu quả, thành tích đạt được nhiều và đều được ghi nhận. Tuy nhiên, hiệp sĩ này thường xuyên hoạt động ngoài địa bàn mà không báo cáo địa phương.

"Đây là tổ chức tự nguyện, bất kỳ người dân nào cũng có quyền tham gia. Nhưng khi đã tham gia, trở thành thành viên thì bắt buộc phải thực hiện theo quy chế. Thời gian sau này anh Hải hoạt động ra ngoài địa bàn nhiều, theo dõi đối tượng thì không kịp thời báo cho Ban chủ nhiệm. Nhưng ở đây cũng không bắt phải báo cáo liền, bắt xong báo cáo sau cũng được nhưng anh Hải cũng không báo cáo nữa. Khi xem Youtube ảnh đăng tôi mới biết", bà Thúy nói.

Khi phóng viên đặt câu hỏi về cách phổ biến và hiểu quy chế giữa hai bên đang có sự mâu thuẫn, vì anh Hải cho rằng phường bắt ph, i báo cáo khi phát hiện tội phạm, còn phường lại cho rằng có thể báo cáo sau khi bắt giữ được đối tượng, bà Thúy bác bỏ, khẳng định anh Hải hiểu điều này.

"Không phải anh ấy không hiểu đâu vì mỗi lần họp tôi đều nêu ra hết để nhắc nhở. Sau khi bắt xong thì phải báo về, báo công an cũng được. Không bắt buộc phải báo ngay. Anh Hải hiểu", bà Thúy chắc chắn.

Thủy Tiên (T/h)

 

Nguồn: Nguoiduatin.vn