Thứ ba, 08/09/2020 | 17:00 GMT+7

Tổng bí thư, Chủ tịch nước phát biểu trực tuyến tại Đại hội đồng AIPA 41

Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã có bài phát biểu trực tuyến tại phiên khai mạc Đại hội đồng Liên nghị viện các nước Đông Nam Á (AIPA) 41 từ Hà Nội, sáng nay 8/9.

Tìm mọi biện pháp sớm đẩy lùi đại dịch Covid-19

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch AIPA 2020, cho biết đây là lần đầu tiên trong lịch sử 43 năm của AIPA, Đại hội đồng AIPA được tổ chức bằng hình thức trực tuyến.

Với tinh thần đó, chủ đề “Ngoại giao nghị viện vì Cộng đồng ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng”, cùng với chủ đề Năm Chủ tịch ASEAN 2020, biểu thị sự nhất trí và hưởng ứng kịp thời của AIPA và các nghị viện thành viên AIPA đối với Chính phủ và nhân dân các nước ASEAN trong việc vượt qua mọi khó khăn, thúc đẩy đoàn kết, hợp tác, vì một Cộng đồng ASEAN thịnh vượng và phát triển bền vững.

Tổng bí thư, Chủ tịch nước phát biểu trực tuyến tại Đại hội đồng AIPA 41 - ảnh 1

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch AIPA phát biểu khai mạc Đại hội đồng AIPA 41. ẢNH GIA HÂN

“Mỗi nghị viện chúng ta, với vai trò và trách nhiệm của mình, cần sát cánh với chính phủ tìm mọi biện pháp sớm đẩy lùi đại dịch Covid-19, khôi phục và phát triển kinh tế, ổn định đời sống nhân dân và thúc đẩy hợp tác giữa các nước ASEAN trong và sau đại dịch”, bà Ngân nói.

Chủ tịch Quốc hội Việt Nam cho hay, trong chương trình nghị sự của Đại hội đồng, Ủy ban Kinh tế AIPA sẽ thảo luận về chủ đề vai trò của nghị viện trong việc thúc đẩy gắn kết và phục hồi kinh tế ASEAN sau đại dịch Covid-19 nhằm đưa ra các giải pháp vừa tăng cường khả năng khôi phục nền kinh tế, vừa ngăn chặn sự lây lan của đại dịch Covid-19.

Về chính trị, AIPA tiếp tục ủng hộ ASEAN phát huy vai trò trung tâm ở khu vực, đóng góp duy trì môi trường hòa bình, an ninh, ổn định và cấu trúc khu vực rộng mở, minh bạch, bao trùm và dựa trên luật lệ.

“Vì tương lai phát triển của ASEAN và AIPA, tôi mong chờ những kết quả thảo luận, đóng góp nhiều sáng kiến mới trên tinh thần xây dựng và hợp tác của quý vị nhằm góp phần đem lại thành công tốt đẹp của Đại hội đồng AIPA 41”, bà Ngân nói.

Thực sự hướng đến người dân và lấy người dân làm trung tâm

Có bài chào mừng trực tuyến tại Đại hội đồng AIPA 41, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đánh giá cao và hoan nghênh việc tổ chức AIPA 41 theo hình thức trực tuyến, thể hiện sự nỗ lực và quyết tâm của Quốc hội Việt Nam và nghị viện các nước thành viên cùng đoàn kết, chung tay vượt qua khó khăn, thúc đẩy hợp tác và phát triển của Cộng đồng ASEAN.

Tổng bí thư, Chủ tịch nước phát biểu trực tuyến tại Đại hội đồng AIPA 41 - ảnh 1


Tổng bí thư, Chủ tịch nước phát biểu trực tuyến tại phiên khai mạc Đại hội đồng. ẢNH GIA HÂN

Ông cho biết, thế giới và khu vực Đông Nam Á đang trải qua những biến động nhanh chóng, sâu sắc chưa từng có, đặc biệt do những tác động của đại dịch Covid-19 và cọ xát chiến lược nước lớn. Toàn cầu hoá, liên kết và hội nhập quốc tế đang gặp nhiều khó khăn và cần có sự điều chỉnh cho phù hợp với tình hình mới. Sự phát triển mạnh mẽ của khoa học công nghệ và quá trình chuyển đổi số trên toàn cầu đặt ra cả cơ hội và thách thức đối với các quốc gia.

“Trong bối cảnh đó, Cộng đồng ASEAN nói chung và AIPA nói riêng cần gắn kết, tự cường để thích ứng với hoàn cảnh mới, đáp ứng những kỳ vọng ngày một cao hơn của người dân, doanh nghiệp và bạn bè quốc tế”, Tổng bí thư, Chủ tịch nước khẳng định.

Tổng bí thư, Chủ tịch nước khẳng định với đường lối, chính sách đối ngoại rộng mở, đa phương hoá, đa dạng hoá quan hệ quốc tế, vì hoà bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển, Việt Nam gắn bó chặt chẽ với ASEAN. Một ASEAN vững mạnh, có vai trò trung tâm, là động lực của hợp tác khu vực và quốc tế sẽ vừa là chỗ dựa, vừa là mục đích của Việt Nam.

Theo Tổng bí thư, Chủ tịch nước, Cộng đồng ASEAN có thành công hay không phụ thuộc rất lớn vào việc có phục vụ và đáp ứng được nguyện vọng, lợi ích thiết thực của người dân hay không.

Từ đó, ông cho rằng, hội nghị AIPA 41 lần này có ý nghĩa rất quan trọng, góp phần thực hiện thành công Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN đến năm 2025 và định hướng phát triển sau năm 2025, ứng phó hiệu quả với những biến động phức tạp của môi trường quốc tế, khu vực và các thách thức chưa từng có do đại dịch Covid-19 gây ra.

"Tôi tin tưởng rằng, Đại hội đồng lần này hướng đến "tư duy vì cộng đồng, hành động vì cộng đồng" nhằm mục tiêu hiện thực hoá một Cộng đồng ASEAN vững mạnh, gắn kết, có vai trò, vị thế quốc tế, thực sự hướng đến người dân và lấy người dân làm trung tâm”, ông nói.

Theo Thanh Niên

Link gốc: https://thanhnien.vn/thoi-su/tong-bi-thu-chu-tich-nuoc-phat-bieu-truc-tuyen-tai-dai-hoi-dong-aipa-41-1276268.html?