Thứ bảy, 18/01/2020 | 18:45 GMT+7

Triệt phá đường dây mua bán phần mềm gián điệp qua mạng

Khi được cài đặt vào điện thoại di động, phần mềm gián điệp có thể đánh cắp các thông tin cá nhân như tài khoản ngân hàng, tài khoản Email, Viber, Zalo, facebook..

Tuổi trẻ đưa tin, sáng 18/1, Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Bộ Công an) cho biết vừa phối hợp Công an tỉnh Lâm Đồng triệt phá một đường dây mua bán phần mềm gián điệp điện thoại di động trên mạng Internet tại Lâm Đồng, TP.HCM, Sơn La.

Đối tượng Trần Ngọc Đức - Ảnh: Vnexpress

Lực lượng chức năng bắt giữ đối tượng chủ mưu, cầm đầu đường dây này là Trần Ngọc Đức, sinh năm 1990, thường trú tại phường 4, thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng.

Liên quan đến vụ việc trên, VOV đưa tin, ngày 30/12/2019, Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao và Công an tỉnh Lâm Đồng đã đồng loạt ra quân, tiến hành triệu tập và bắt giữ các đối tượng trong đường dây mua bán phần mềm gián điệp điện thoại di động trên mạng Internet, tại các địa điểm: Lâm Đồng, Thành phố Hồ Chí Minh, Sơn La.

Tại Lâm Đồng, lực lượng chức năng tiến hành khám xét bắt khẩn cấp đối tượng Trần Ngọc Đức.

Lực lượng chức năng đã thu giữ 7 thẻ tài khoản ngân hàng, 1 máy tính xách tay, 6 điện thoại di động, 1 xe môtô phân khối lớn, 1 xe ôtô.

Tính đến thời điểm bị bắt, Đức đã thực hiện giao dịch mua bán phần mềm với hơn 1.200 khách hàng.

Đối tượng Đức đã lập Fanpage Facebook thu hút hơn 4.610 lượt thích, hơn 5.350 người theo dõi và lập kênh Youtube với 14 video, có hơn 488.313 lượt xem để quảng cáo, mua bán phần mềm gián điệp điện thoại di động.

Tang vật cảnh sát thu giữ - Ảnh: Vnexpress

Qua đấu tranh khai thác, Đức khai nhận đã đăng ký là đại lý của 2 website http://www.cell-phones-tracker.com/, https://tispy.net/ để khai thác lượng khách hàng mua phần mềm nghe lén tại Việt Nam.

Phần mềm này khi được cài đặt vào điện thoại di động có thể đánh cắp thông tin cá nhân như tài khoản ngân hàng, tài khoản email, Viber, Zalo, Facebook; các giao dịch Internet banking có thể bị kiểm soát mà chủ thể không hề hay biết.

Ngoài ra, phần mềm này còn ghi âm bí mật nội dung cuộc đàm thoại nghe, gọi. Và đáng lo ngại, toàn bộ thông tin, dữ liệu của các máy điện thoại bị cài đặt phần mềm nghe lén này được chuyển đến máy chủ lưu trữ tại nước ngoài.

Theo Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, hành vi, mua bán, cài đặt phần mềm gián điệp vào máy điện thoại của người khác là hành vi nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến quyền riêng tư của công dân.

Hành vi này vi phạm vào Điều 289 "Tội xâm nhập trái phép vào mạng máy tính, mạng viễn thông hoặc phương tiện điện tử của người khác" trong Bộ luật Hình sự, người phạm tội có thể bị phạt tù mức cao nhất từ 7 đến 12 năm và còn có thể bị phạt tiền đến 50 triệu đồng.

Tài sản của nhóm Đức được cho là do phạm tội mà có - Ảnh: Vnexpress

Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Bộ Công an) khuyến cáo người sử dụng điện thoại di động khi thấy những dấu hiệu bất thường như máy điện thoại nóng, xử lý chậm; tốc độ tiêu thụ dữ liệu lớn; thời lượng pin sử dụng giảm xuống bất thường; tự động khởi động lại máy; các chức năng định vị GPS, WiFi tự động bật thì phải kiểm tra các ứng dụng đã cài đặt trong máy hoặc đến cửa hàng điện thoại đề nghị hỗ trợ để không bị là nạn nhân của tội phạm này.

Hiện Cơ quan Cảnh sát điều tra đang tiến hành điều tra, mở rộng vụ án.

Quỳnh Chi (T/h)

 

Nguồn: NĐT