Thứ ba, 04/08/2020 | 16:27 GMT+7

Từ ngày mai (5/8), TP.HCM xử phạt người không đeo khẩu trang nơi công cộng

Từ ngày 5/8, TP.HCM sẽ chính thức kiểm tra, xử phạt người dân không đeo khẩu trang nơi công cộng.

Chiều 3/8, ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 TP.HCM đã tổ chức họp giao ban trực tuyến về tình hình dịch bệnh diễn ra trên địa bàn.

Tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho biết, hiện TP.HCM đang kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh. Tuy nhiên dịch Covid-19 dự báo sẽ còn phức tạp, lan rộng mạnh nếu không khoanh vùng, dập dịch quyết liệt kịp thời thì sẽ diễn biến rất phức tạp. Tinh thần phòng chống dịch là không được lơ là, chủ quan và tiếp tục thực hiện nhiệm vụ kép “vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế” một cách có hiệu quả.

TP.HCM khuyến khích tổ chức các cuộc họp trực tuyến, khuyến khích toàn thể cán bộ công chức, viên chức cài đặt phần mềm Bluezone để góp phần phòng chống dịch.

Từ ngày mai (5/8), TP.HCM xử phạt người không đeo khẩu trang nơi công cộng. Ảnh minh họa

Chủ tịch Nguyễn Thành Phong yêu cầu, sở Y tế rà soát lại toàn bộ quy trình phòng, chống dịch trên địa bàn, tham mưu và đề xuất khắc phục ngay những bất cập hiện nay trong công tác phòng, chống dịch.

Sở Công Thương khuyến khích kinh doanh trực tuyến và chuẩn bị đầy đủ hàng hóa phục vụ người dân, nhất là khẩu trang, nước sát khuẩn; không để xảy ra tình trạng thiếu hàng và phải ổn định giá cả.

Sở Giao thông vận tải phải áp dụng các hình thức vận tải, giao thông an toàn.

Trước mắt, tập trung kiểm soát đeo khẩu trang đối với hành khách mặc dù chưa đến mức tạm ngừng các phương tiện vận chuyển.

Tại cuộc họp, Chủ tịch Nguyễn Thành Phong cho biết, từ ngày 5/8, TP.HCM sẽ tiến hành xử phạt các trường hợp không đeo khẩu trang tại nơi công cộng, đồng thời tổ chức công khai các điểm cung ứng khẩu trang, nước sát khuẩn bình ổn giá.

Chủ tịch TP.HCM cũng yêu cầu sở Công Thương cùng các đơn vị liên quan thực hiện việc rà soát khả năng cung ứng khẩu trang, dung dịch sát khuẩn chống dịch và các mặt hàng thực phẩm phục vụ người dân trên địa bàn thành phố. Trong trường hợp có nguy cơ thiếu hụt các mặt hàng cần thiết, các bên liên quan kịp thời báo cáo UBND thành phố để có hướng xử lý, tuyệt đối không để tình trạng khan hiếm hàng hoặc gom hàng đẩy giá xảy ra.

Tại cuộc họp, Giám đốc sở Y tế TP.HCM Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết, trong tổng số trường hợp Covid-19 thì có 69 ca phát hiện tại TP.HCM và 1 ca chuyển viện từ Bệnh viện Bạc Liêu (bệnh nhân 278).

Trong đó 62 bệnh nhân đã được điều trị khỏi bệnh; hiện đang cách ly điều trị 8 bệnh nhân tại bệnh viện Bệnh Nhiệt đới, các bệnh nhân đang ổn định, không sốt, không ho, không khó thở.

Tính đến trưa ngày 3/8, có 234 người có triệu chứng viêm hô hấp đang được cách ly theo dõi và xét nghiệm chẩn đoán tại các khu cách ly của các bệnh viện. Không trường hợp nào có triệu chứng nặng, 152 trường hợp đã có kết quả âm tính, 82 trường hợp còn lại đang chờ kết quả.

Số trường hợp đang cách ly tập trung trong ngày là 1.479 trường hợp, trong đó: Khu cách ly tập trung của TP.HCM: 691 người; cơ sở cách ly tập trung quận, huyện: 367 người; cách ly tại khách sạn cho các chuyên gia nước ngoài: 359 người; cách ly tại 6 bệnh viện: 62 người. Số trường hợp đang cách ly tại nhà/nơi lưu trú trong ngày: 8.994 người.

Hoàng Yên (T/h)