Thứ hai, 01/07/2019 | 16:25 GMT+7

Vì sao chưa huy động trực thăng chữa cháy rừng nghiêm trọng ở Hà Tĩnh?

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ đã có những lý giải về việc chưa huy động trực thăng chữa cháy rừng ở Hà Tĩnh.

Vì sao chưa huy động trực thăng chữa cháy rừng nghiêm trọng ở Hà Tĩnh? - ảnh 1

Phó thủ tướng Vương Đình Nghệ lý giải vì sao chưa huy động trực thăng chữa cháy rừng tại Hà Tĩnh. Ảnh: Zing 

Thông tin trên báo Tri Thức Trực Tuyến, trưa 1/7, sau buổi tiếp xúc cử tri tại Hà Tĩnh, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ đã tiếp tục đi thị sát, kiểm tra tình hình chữa cháy rừng sau khi lửa lại bùng lên ở xã Trường Sơn, huyện Đức Thọ. Một ngày trước, ông đã thị sát ở huyện Nghi Xuân.

Sau khi quan sát điểm cháy cuối cùng tại xã Trường Sơn, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ chỉ đạo các lực lượng chữa cháy tiếp tục dập lửa dứt điểm các điểm còn âm ỉ, không để lửa bùng lại trong ngày hôm nay và lan sang khu vực rừng có đường dây 500 kV.

khi bàn về phương án với lực lượng chữa cháy tại hiện trường, Phó thủ tướng cũng cho biết đã nhận được ý kiến về việc dùng trực thăng chữa cháy.

Tuy nhiên, theo Phó thủ tướng Vương Đình Huệ chữa cháy bằng trực thăng cần sử dụng từ 3 đến 5 trực thăng dội nước liên tục chữa cháy cho một điểm, trong khi đó tình trạng cháy rừng phủ rộng trên nhiều huyện của nhiều tỉnh. Vì vậy, việc huy động trực thăng là khó khăn.

Bên cạnh đó, tình hình gió phơn thổi mạnh trong suốt thời gian qua cũng ảnh hưởng tới khả năng tháo nước trúng điểm cháy.

Đặc biệt, phương án này ảnh hưởng tới an toàn bay trong bối cảnh trực thăng làm cả nhiệm vụ chữa cháy. Vì thế, Chính phủ chưa điều động trực thăng của Binh đoàn 18, Tổng công ty bay Bộ Quốc Phòng.

“Với tình hình cháy ở các điểm diện rộng như vậy thì huy động các lực lượng tại chỗ và dập lửa bằng các thiết bị máy thổi, cưa xăng là hiệu quả hơn cả”, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ nói.

Thủ tướng Chính phủ cho biết, trong những ngày tới của tháng 7, thời tiết tiếp tục nắng nóng gay gắt, các tỉnh không chủ quan, tính toán nhu cầu sử dụng thiết bị chữa cháy này để báo cáo Chính phủ duyệt chi đột xuất.

Đồng thời, ông cũng đề nghị Hà Tĩnh và các tỉnh có rừng bị cháy rà soát, xác định và phân loại các loại rừng đã bị cháy để tính toán phương án hỗ trợ cho bà con trồng rừng.

Tiếp đó, cần tăng cường tuyên truyền, quán triệt với nhân dân việc không được đốt rơm rạ trong nắng nóng, vì thực tế trên đường đi thị sát vào xã Trường Sơn, ông vẫn thấy người dân đốt rạ trên đồng ruộng, dễ gây hoả hoạn với rừng và khu dân cư.

Vì sao chưa huy động trực thăng chữa cháy rừng nghiêm trọng ở Hà Tĩnh? - ảnh 1

Vụ cháy cơ bản được khống chế. Ảnh: Zing

Liên quan đến tình hình chữa cháy, Infonet đưa tin, Phó chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Đặng Ngọc Sơn cho biết, vào 5h30 sáng 1/7, tất cả các điểm cháy rừng ở 7 huyện của Hà Tĩnh đã tắt lửa sau các nỗ lực không mệt mỏi của hơn 15.000 cán bộ, chiến sĩ, kiểm lâm viên và dân quân tự vệ.

Tuy nhiên, lửa vẫn âm ỉ ở dưới gốc rừng và lửa tiếp tục lại bùng lên vào giữa buổi sáng nay ở các huyện Đức Thọ, Kỳ Anh và Cẩm Xuyên vì gió phơn Tây Nam thổi mạnh. Tới 12h30 trưa nay, các điểm cháy rừng bùng phát đã được dập ở Kỳ Anh và Cẩm Xuyên.

Bên cạnh đó, ông Đặng Ngọc Sơn cho biết riêng xã Trường Sơn (huyện Đức Thọ) là điểm cháy cuối cùng của Hà Tĩnh tới đầu giờ chiều nay, đang được gần 400 người gồm các lực lượng quân đội, công an, kiểm lâm, dân quân tự vệ dập lửa.

“Điểm cháy này ở trên chiền núi cao, không thể dùng máy bơm và vận chuyển nước lên dập được nên phương thức vẫn là dùng cành cây để dập và máy thổi để khoanh vùng cháy.”, ông Sơn cho biết.

Đồng thời, phó chủ tịch UBND tỉnh thông tin thêm, Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia vừa có thông báo về áp thấp nhiệt đới sẽ gây mưa to ở miền Trung từ ngày mai nên có thể chấm dứt hoàn toàn cháy rừng.

Thủy Tiên (T/h)

 

Nguồn: Nguoiduatin.vn