Thứ bảy, 03/12/2016 | 20:42 GMT+7

Việt Nam được bầu vào Ban Tư vấn Di sản Văn hoá UNESCO

(ĐSPL) - Lần đầu tiên, Việt Nam có đại diện vào Ban Tư vấn Di sản Văn hoá Phi Vật thể của UNESCO.

Báo Tổ quốc đưa tin, ông Phạm Sanh Châu, Vụ trưởng Vụ Văn hóa đối ngoại và UNESCO thuộc Bộ Ngoại giao cho biết trong cuộc họp ngày 2/12 của UNESCO tại Addis Abeba (Ethiopia), với số phiếu 21/24, đại diện của Việt Nam, Phó Giáo sư, Tiến sĩ, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu văn hoá nghệ thuật Việt Nam Nguyễn Thị Hiền đã vượt qua 2 ứng cử viên khác trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương để trở thành người Việt Nam đầu tiên được bầu vào Ban Tư vấn Di sản Văn hoá phi vật thể của UNESCO.

Đoàn Việt Nam tham dự Phiên họp Uỷ ban Liên Chính phủ về bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể lần thứ 11 của UNESCO.

Ban Tư vấn Di sản Văn hóa phi vật thể của UNESCO gồm 12 chuyên gia văn hoá hàng đầu quốc tế và 12 tổ chức hàng đầu về văn hoá, hoạt động trong nhiệm kỳ 4 năm.

Ban Tư vấn có thẩm quyền khuyến nghị ghi danh hay không một di sản trở thành di sản văn hoá phi vật thể của nhân loại.

Theo ông Phạm Sanh Châu, việc đại diện Việt Nam được bầu vào Ban Tư vấn Di sản Văn hóa phi vật thể của UNESCO cho thấy sự đánh giá cao của cộng đồng quốc tế đối với Việt Nam.

Theo VOV, cùng trúng cử đợt này có chuyên gia của Chi lê với 13/24 phiếu và một NGO từ Ai cập với 14/24 phiếu. Ban này gồm 12 chuyên gia văn hoá hàng đầu quốc tế và 12 tổ chức phi chính phủ hàng đầu về văn hoá, có nhiệm kỳ 4 năm và mỗi năm bầu lại 1/4 số thành viên. Ban này có thẩm quyền khuyến nghị ghi danh hay không một di sản trở thành Di sản Văn hoá Phi Vật thể của Nhân loại.

(Tổng hợp)

 

 

Nguồn: Tinnhanhonline.vn