Thứ ba, 13/09/2016 | 06:09 GMT+7

Voi rừng xuất hiện: Chưa có phương án xử lý và bảo tồn

(ĐSPL) - Việc voi rừng xuất hiện phá mùa màng và tấn công người dân xã Bắc Sơn, huyện Qùy Hợp nhưng đến nay các cơ quan chức năng vẫn chưa có phương án xử lý.

[mecloud]IN7JNsdbqg[/mecloud]

Nhiều năm nay, người dân địa phương xã Bắc Sơn, huyện Qùy Hợp (Nghệ An) đã phát hiện và bắt gặp một con voi cái, có chiều cao khoảng 3,5m, dài khoảng 4m thường lui tới các bản trên địa bàn để ăn lúa và hoa màu.

Voi rừng xuất hiện: Chưa có phương án xử lý và bảo tồn - ảnh 1

Voi rừng xuất hiện tai xã Bắc Sơn, huyện Qùy Hợp.

Là vùng khó khăn, người dân nơi đây sống chủ yếu nhờ vào nương rẫy và trồng lúa nước. Tuy nhiên, vào vụ mùa, voi rừng lại giày xéo và ăn lúa khiến người dân nơi đây rất “xót của”. Họ đã dùng các biện pháp cản trở như treo đèn sáng để voi tránh ra hay cử người canh giữ không cho voi xuống ruộng ăn lúa. Song, chính điều đó khiến cho voi ngày càng hung dữ và manh động hơn, gặp người là tấn công.

Trước thực trạng trên, người dân xã Bắc Sơn đã tỏ ra rất lo lắng, thấp thỏm khi phải sống cùng với voi rừng. Người dân phản ánh và chính quyền địa phương cũng có văn bản gửi các cơ quan chức năng nhưng đến nay sự việc vẫn chưa có gì thay đổi.

Bà Lo Thị Giáo (48 tuổi), trú tại bản Mánh, xã Bắc Sơn cho biết: "Thường đến thời kỳ lúa trổ bông sắ chín, voi rừng lại ra ăn, thậm chí là cả buổi đêm. Người dân chúng tôi chỉ sống chủ yếu nhờ vào mấy đám ruộng lúa nước mà voi cư ra ăn và phá thế này thì làm sao chúng tôi chịu cho nổi.Chúng tôi rất yêu voi nhưng việc nó cứ ăn lúa và tấn công bà con nhân dân đã khiến chúng tôi rất lo lắng, sợ hãi. Chúng tôi chỉ mong muốn các cơ quan chức năng sớm giải quyết và có biện pháp xử lý để chúng tôi yên tâm sinh sống".

Voi rừng xuất hiện: Chưa có phương án xử lý và bảo tồn - ảnh 1

Bà Lo Thị Giáo lo lắng kể việc voi rừng phá hoại mùa màng và tấn công người dân.

Liên quan đến vấn đề này, ông Đinh Viết Hà, chủ tịch UBND xã Bắc Sơn cho biết: “Hiện nay trên địa bàn xã Bắc Sơn có một cá thể voi sống trong các khu rừng thuộc các bản Mánh, bản Nguộc, bản Hiêng. Cứ mỗi vụ mùa đến, Voi lại phá hoại cây trồng, hoa màu của bà con nhân dân và thậm chí tấn công người dân. Chúng tôi đã nhiều lần báo cáo sự việc lên UBND huyện Qùy Hợp và các cơ quan chức năng tỉnh Nghệ An để có phương án bảo tồn, chăm sóc cũng như nhằm ổn định sản xuất và an ninh trật tự trên địa bàn, song đến nay vẫn chưa có kết quả”.

Voi rừng xuất hiện: Chưa có phương án xử lý và bảo tồn - ảnh 1

UBND xã Bắc Sơn đã có văn bản gửi UBND huyện Qùy Hợp và các cơ quan chức năng về việc Voi rừng xuất hiện và phá hoại mùa màng của bà con nhân dân.

Trong khi đó ông Dương Ngọc Hùng, Giám đốc Ban quản lý Khu Bảo tồn thiên nhiên Pù Huống (Nghệ An) cho hay: “Nhận được phản ánh và báo cáo của chính quyền địa phương về việc voi rừng thường xuất hiện và phá hoại mùa màng, Ban quản lý Khu bảo tồ thiên nhiên Pù Huống đã phối hợp cùng UBND huyện Qùy Hợp vào kiểm tra xác định thiệt hại của bà con nhân dân. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện nay vẫn chưa có phương án xử lý và ngân sách để bảo tồn cá thể voi cũng như hỗ trợ thiệt hại cho nhân dân xã Bắc Sơn”.

”Hiện chúng tôi đã cử cán cán bộ xuống địa phương và phối hợp cùng UBND huyện Qùy Hợp để xác minh, tìm hiểu rõ. Sau quá trình kiểm tra, xác minh, Chi cục Kiểm lâm sẽ có văn bản tham mưu cho Sở Nông nghiệp - Phát triển Nông thôn và UBND tỉnh Nghệ An để có phương án xử lý và bảo tồn cá thể này cũng như nhằm ổn định đời sống sản xuất và sinh hoạt của nhân dân” -  ông Hoàng Quốc Việt, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Nghệ An nhận định.

Bắc Sơn là xã vùng sâu và vùng đặc biệt khó khăn của huyện Qùy Hợp. Hoạt động kinh tế chủ yếu của nhân dân là sản xuất nông nghiệp. Vì vậy bị voi phá hoại mùa màng đã khiến đời sống và sinh hoạt của người dân gặp rất nhiều khó khăn. Song đến thời điểm hiện nay, các cơ quan chức năng Nghệ An vẫn chưa có phương án xử lý cũng như biện pháp bảo tồn cá thể voi này.

NGỌC TUẤN

Nguồn: Người đưa tin

Xem thêm video: 

[mecloud]IN7JNsdbqg[/mecloud]