Thứ sáu, 08/05/2020 | 16:14 GMT+7

Vụ 133 người nhập viện ở Đà Nẵng: Lấy mẫu thức ăn để điều tra

Liên quan đến vụ 133 người ở Đà Nẵng nhập viện, cơ quan chức năng đã lấy mẫu thực phẩm tại các gia đình và nơi cung cấp nguyên liệu để xét nghiệm tìm nguyên nhân.

133 bệnh nhân nhập viện, nghi do ngộ độc thực phẩm. Ảnh: Công Lý

Sáng 8/5, lãnh đạo huyện Hòa Vang, TP.Đà Nẵng cho biết, trên địa bàn huyện vừa xảy ra vụ nghi ngộ độc khiến 133 người nhập viện.

Theo đó, tối ngày 7/5 Trung tâm Y tế huyện Hòa Vang tiếp nhận ca cấp cứu đầu tiên nghi ngộ độc thực phẩm. Số lượng bệnh nhân đến khám bắt đầu tăng dần với các triệu chứng đau bụng, đau đầu, tiêu chảy.

Đến 8h30 ngày 8/5, có 133 người nhập viện. Trong đó, chuyển bệnh viện Đà Nẵng 28 người, bệnh viện Sản Nhi 4 người, bệnh viện Hòa Vang 101 người. Hiện nay các bệnh nhân đang được ngành y tế tích cực theo dõi chẩn đoán và điều trị.

Theo người nhà bệnh nhân, tất cả các bệnh nhân trước đó đã mua thực phẩm chay tại chợ Tuý Loan. Sau khi ăn, họ có dấu hiệu nôn ói, đau bụng, tiêu chảy… Người thân đưa đến bệnh viện Hoà Vang, tuy nhiên, do bệnh tình nặng, họ được chuyển đến bệnh viện Đà Nẵng.

Ngay khi có thông tin từ đường dây nóng an toàn thực phẩm, tối cùng ngày, đội Điều tra ngộ độc thực phẩm, thuộc ban Quản lý An toàn thực phẩm phối hợp các đơn vị liên quan đã tiếp cận hiện trường trong đêm.

Đến sáng 8/5, Đội đã điều tra, xử lý khoanh vùng và lấy mẫu gửi xét nghiệm nhằm tìm ra nguyên nhân vụ việc.

Qua điều tra ban đầu, ban Quản lý An toàn thực phẩm ghi nhận, những người nghi bị ngộ độc thực phẩm là người dân thuộc các xã Hoà Phong, Hoà Nhơn và Hoà Khương. Nguyên nhân nghi ngờ khiến các bệnh nhân nhập viện là thức ăn chay tự chế biến của hộ gia đình.

Nguyên liệu làm những món ăn này chủ yếu được chế biến từ thực vật, mua tập trung chủ yếu một số hộ ở chợ Tuý Loan, xã Hoà Phong, huyện Hoà Vang. Các nguyên liệu mà người dân mua về chế biến món ăn cho gia đình đa số là chả cây, chả đòn, nem, ram và đậu khuôn.

Điều tra nơi bán hàng tại chợ Tuý Loan cho thấy, đậu khuôn, chả đòn, nem là do một số cơ sở nơi khác sản xuất và cung cấp cho hộ kinh doanh tại chợ. Còn lại một số chả cây và ram là do một số hộ kinh doanh tại chợ Tuý Loan tự chế biến và bán cho người dân trong vùng.

Ngay trong đêm 7/5, Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.Đà Nẵng đã phối hợp với các lực lượng liên quan đã tiến hành kiểm tra, khoanh vùng các nơi kinh doanh tại chợ, nơi cung cấp thực phẩm nghi ngờ nêu trên.

Đồng thời lấy 18 mẫu tại các gia đình và nơi cung cấp nguyên liệu để xét nghiệm tìm nguyên nhân.

Hiện, vụ việc đang được cơ quan chức năng điều tra, làm rõ.

Bạch Hiền (t/h)

 

Nguồn: Nguoiduatin.vn