Thứ sáu, 26/06/2020 | 19:15 GMT+7

Vụ bệnh viện truyền hóa chất quá hạn cho bệnh nhi 4 tuổi: Bộ Y tế vào cuộc

Bộ Y tế đã có công văn chỉ đạo cần làm rõ vụ việc truyền hóa chất quá hạn cho bệnh nhi 4 tuổi tại bệnh viện Truyền máu Huyết học TP.HCM.

Bệnh viện Truyền máu - Huyết học TP.HCM. Ảnh: TTXVN

Chiều ngày 26/6, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (bộ Y tế) đã có công văn khẩn yêu cầu Giám đốc sở Y tế TP.HCM khẩn trương xác minh thông tin báo chí nêu trên, yêu cầu Giám đốc bệnh viện 0 kiểm tra, xác minh, rà soát toàn bộ sự việc liên quan và xử lý sai phạm (nếu có). Báo cáo về cục Quản lý Khám, chữa bệnh, bộ Y tế trước ngày 3/7 để tổng hợp, báo cáo lãnh đạo bộ Y tế. Đồng thời, công khai thông tin về kết quả xác minh, xử lý cho cơ quan truyền thông được biết.

Bên cạnh đó, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh cũng đề nghị sở Y tế TP.HCM chỉ đạo các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trên địa bàn quản lý và tiếp tục tăng cường thực hiện, kiểm tra, giám sát các cơ sở y tế trên địa bàn thực hiện đúng các quy chế, quy định về công tác khoa dược, các quy định về dược lâm sàng trong bệnh viện và các quy định liên quan hiện hành của bộ Y tế.

Trước đó, ngày 25/6, một số cơ quan báo chí có phản ánh thông tin về việc bệnh viện Truyền máu - Huyết học TP.HCM  cấp phát và sử dụng thuốc Antithymocyte Globuline (Thymogam 250mg) đã hết hạn sử dụng cho bệnh nhi Lê Trần Khánh C. (sinh năm 2016, chẩn đoán suy tủy) .

Theo báo cáo của bệnh viện, sau khi tiếp nhận thông tin, bệnh viện đã dừng ngay lập tức y lệnh và kiểm tra lại hạn dùng của thuốc.

Qua kiểm tra, bệnh viện phát hiện 2 lọ thuốc Antithymocyte Globuline (Thymogam 250 mg) được cấp phát cho người bệnh L.T.K.C. có thời hạn sử dụng ghi trên nhãn là tháng 1/2020 (trong đó có 1 lọ đã sử dụng xong và 1 lọ đã sử dụng 1/3). Trong khi đó, kiểm tra trên hệ thống phần mềm quản lý thuốc bệnh viện, 2 lọ thuốc này lại có hạn sử dụng là 11/2021.

Qua sự việc trên, bệnh viện Truyền máu - Huyết học đã đã tổ chức họp khẩn để nghiêm túc rút kinh nghiệm vụ việc và tạm đình chỉ công tác tất cả các cá nhân có liên quan, tiến hành xác minh, làm rõ về nguyên nhân sự cố này. Trong trường hợp nếu phát hiện có dấu hiệu tiêu cực, bệnh viện sẽ chuyển ngay vụ việc đến cơ quan cảnh sát điều tra.

Phía bệnh viện cũng chỉ đạo theo dõi sát tình trạng người bệnh để có xử lý kịp thời. Hiện tại, tình trạng bệnh nhi vẫn ổn định, sinh hiệu bình thường, được bác sĩ điều trị theo dõi sát.

Bạch Hiền (t/h)

 

Nguồn: Nguoiduatin.vn