Thứ hai, 29/06/2020 | 06:55 GMT+7

Vụ cán bộ phường bị đánh: Hé lộ vai trò của vợ cựu Chủ tịch phường

Liên quan đến vụ cán bộ phường bị đánh, vợ nguyên Chủ tịch phường Lê Hồng Phong được xác định là người chủ mưu thuê người dàn cảnh hành hung cán bộ tư pháp.

Mới đây, Công an thành phố Thái Bình vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can vụ việc anh Vũ Văn Pho- cán bộ tư pháp phường Lê Hồng Phong, thành phố Thái Bình bị hành hung vào chiều ngày 18/6.

Trong số những bị can bị khởi tố, bà Hoàng Thị Ánh Nguyệt (SN 1982, trú tại số nhà 272, khu đô thị Kỳ Bá, phường Kỳ Bá, thành phố Thái Bình) là vợ của ông Đặng Xuân Hậu - nguyên Chủ tịch UBND phường Lê Hồng Phong được xác định là chủ mưu thuê người dàn cảnh hành hung anh Pho.

Theo báo Dân Trí, trước đó, anh Pho có tố cáo ông Đặng Xuân Hậu, nguyên Chủ tịch UBND phường Lê Hồng Phong và nguyên Phó Bí thư phường Lê Hồng Phong là bà Đặng Thị Kim Thoa, từng có nhiều sai phạm, đã bị thi hành kỷ luật cách chức liên quan đến việc trục lợi chính sách an sinh xã hội năm 2018, nay lại được tái cử vào ban chấp hành Đảng bộ phường nhiệm kỳ 2020-2025.

Anh Pho thời điểm bị hành hung. Ảnh: Trí Thức Trẻ

Vào năm 2018, ông Đặng Xuân Hậu là Chủ tịch UBND phường Lê Hồng Phong, đồng thời là trưởng ban giảm nghèo của phường bị tố cáo đã ký xác nhận cho 5 trường hợp cán bộ, viên chức đều có kinh tế ổn định, để vay vốn thoát nghèo gồm: bà Đặng Thị Kim Thoa, là Phó bí thư Đảng ủy phường Lê Hồng Phong, vay vốn 48 triệu đồng; bà Vũ Thị Hoài Thu, công chức văn phòng thống kê, vay vốn 40 triệu đồng; bà Vũ Thị Thắm, công chức văn phòng thống kê, vay vốn 50 triệu đồng; bà Đặng Thị Hồng Nhung, công chức văn hóa xã hội, vay vốn 50 triệu đồng; bà Nguyễn Thị Thanh Phương, công chức Tài chính kế toán, vay vốn 47 triệu đồng. Và bà Bùi Thị Phương là giáo viên vay vốn 50 triệu đồng.

Đặc biệt trong danh sách những người vay vốn thoát nghèo còn có cả bà Hoàng Thị Ánh Nguyệt, là vợ của ông Hậu được vay 50 triệu đồng.

Khi cơ quan chức năng của Thái Bình vào cuộc theo nội dung đơn thư tố cáo, ông Hậu bị kỷ luật cách chức vụ Chủ tịch UBND phường.

Hai năm sau, ông Hậu tiếp tục được giới thiệu để bầu chức danh lãnh đạo của chính phường này. Anh Vũ Văn Pho tiếp tục có đơn tố cáo với lý do, ông Đặng Xuân Hậu, bà Đặng Thị Kim Thoa đã bị kỷ luật, không đủ điều kiện để được quy hoạch chức danh lãnh đạo khóa mới.

Cho rằng lãnh đạo UBND phường Lê Hồng Phong không xử lý thấu đáo đơn thư tố cáo của mình, anh Pho tiếp tục làm đơn tố cáo đích danh Bí thư Đảng ủy phường - ông Vũ Xuân Liệu lên Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Thái Bình vì hành vi bao che, giới thiệu người không đủ tiêu chuẩn.

Sáng ngày 18/6, anh Pho được Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Thái Bình mời lên làm việc liên quan đến nội dung đơn thư tố cáo. Chiều cùng ngày, anh bị hành hung trên đường đưa con đi học về nhà.

"Tôi mới được điều động về làm Bí thư phường Lê Hồng Phong được vài tháng nay, có nắm được vấn đề nội bộ của phường có nhiều đơn thư tố cáo kéo dài. Một ngày trước khi anh Pho bị hành hung, tôi đã mời anh lên phòng tiếp dân của Đảng ủy phường để trả lời nội dung đơn thư tố cáo.

Sáng ngày 18/6, anh Pho lên làm việc với Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Thái Bình thì chiều xảy ra vụ việc. Sự trùng hợp này khiến nhiều người nghĩ tôi có liên quan, nhưng tôi không bao giờ hành động như vậy" - Bí thư phường Lê Hồng Phong Vũ Xuân Liệu trả lời báo Vietnamnet.

"Sau khi cơ quan Công an khởi tố vụ án, khởi tố bị can, tôi thấy trút bỏ được gánh nặng vì nhiều người nghĩ tôi có liên quan tới việc anh Pho bị hành hung để trả thù anh này viết đơn tố cáo", Bí thư phường Lê Hồng Phong cho hay.

Ông Vũ Xuân Liệu cũng xác nhận, bà Hoàng Thị Ánh Nguyệt, người có liên quan đến việc hành hung anh Pho cán bộ phường đúng là vợ của ông Đặng Xuân Hậu, nguyên Chủ tịch phường Lê Hồng Phong.

Hoàng Yên (T/h)