Thứ năm, 04/04/2019 | 11:10 GMT+7

Vụ cháu bé 7 tuổi bị đàn chó cắn tử vong: Chủ vật nuôi có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự

Theo luật sư, nếu đủ dấu hiệu cấu thành tội phạm thì chủ đàn chó cắn chết bé trai 7 tuổi ở Hưng Yên có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Như đã đưa tin trước đó, chiều tối 3/4, sau khi tan học, nhóm học sinh lớp 1 trường Tiểu học thị trấn Lương Bằng rủ nhau chơi đá bóng ở sân vận động cũ của huyện Kim Động. Khi cả nhóm ra về, chỉ còn cháu N.Đ.D., nhà gần sân vận động nên vẫn ở lại. Khi đó, bất ngờ một đàn chó chạy ra, xông vào tấn công cháu D. làm cháu bị thương nặng.

Ngay khi phát hiện vụ việc, gia đình đã khẩn trương đưa cháu đi cấp cứu ở BV đa khoa Hưng Yên. Tại thời điểm này, cháu bị mất rất nhiều máu, ngưng tim, đồng tử giãn. Bệnh nhi đã được truyền 4 đơn vị máu, thực hiện ép tim, sau đó tim đập trở lại, được chuyển lên BV Việt Đức lúc 21h30 cùng ngày.

Dù được cấp cứu kịp thời, song tình trạng bệnh nhi quá nặng, không thể cứu chữa nên gia đình xin cho bệnh nhi về, tử vong tại nhà. Được biết, gia đình nạn nhân đến thuê trọ tại thị trấn Lương Bằng từ năm 2007. Đàn chó tấn công bé trai là của chủ nhà trọ.

Liên quan đến sự việc này, trao đổi với PV Giao Thông luật sư Nguyễn Anh Thơm, Văn phòng Luật sư Nguyễn Anh, trong trường hợp súc vật gây hại cho người khác, tùy theo mức độ thiệt hại, chủ sở hữu suc vật phải bồi thường theo Điều 603 BLDS 2015. Mức bồi thường trước tiên dựa trên cơ sở thỏa thuận của các bên. Nếu không thỏa thuận được sẽ giải quyết theo trình tự tố tụng dân sự, khởi kiện ra tòa. Mức bồi thường do tòa quyết định. Một số hình thức bồi thường như: Bồi thường tối đa 100 tháng lương cơ bản, chi phí mai táng, ma chay, nuôi con nhỏ đến 18 tuổi…

Nếu đủ dấu hiệu cấu thành tội phạm, chủ vật nuôi có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Cụ thể, với trường hợp chó cắn chết người, nếu chủ vật nuôi nhận thức rõ về sự nguy hiểm của con vật này, mong muốn hậu quả chết người xảy ra và thực tế đã có người chết thì đối tượng này có thể bị xử lý hình sự về “Tội giết người”.

Nơi diễn ra sự việc bé trai 7 tuổi bị đàn chó tấn công dẫn đến tử vong. Ảnh: Saostar

Nếu chủ vật nuôi nhận thức rõ về sự nguy hiểm của chó nuôi, mong muốn hậu quả gây thương tích cho người bị chó cắn nhưng không mong chết người, nhưng thực tế đã xảy ra chết người thì phải chịu trách nhiệm hình sự về “Tội cố ý gây thương tích”.

Còn nếu chủ vật nuôi do sơ suất trong việc quản lý, nuôi thả chó gây ra hậu quả chết người dù không mong muốn hậu quả xảy ra thì vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự về “Tội vô ý làm chết người”.

Cũng liên quan đến vụ việc bé trai 7 tuổi tử vong vì bị đàn chó tấn công, sáng 4/4, trả lời trên Tạp chí Saostar, ông Nguyễn Văn Học - Chủ tịch UBND huyện Kim Động cho biết, ngay khi xảy ra sự việc, UBND huyện đã giao công an huyện xuống hiện trường điều tra làm rõ vụ việc trên. Trong ngày 4/4, công an huyện sẽ có báo cáo chi tiết vụ việc này.

“Hiện huyện đang phân công để xử lý các bước tiếp theo. Tối ngày 3/4 lãnh đạo huyện đã phân công đồng chí Phó Chủ tịch huyện, Chánh văn phòng huyện và lãnh đạo thị trấn Lương Bằng cùng chủ nuôi chó đến bệnh viện và đưa lên Bệnh viện Việt Đức. Khi cháu tử vong, các cơ quan chức năng đưa cháu về nhà. Hiện, lãnh đạo huyện và chính quyền địa phương đã xuống nhà chia buồn cùng gia đình”, ông Học chia sẻ.

Chủ tịch huyện Kim Động cũng cho biết thêm, theo cán bộ địa phương tại nơi xảy ra sự việc thì gia đình cháu bé quê ở huyện Thuận Thành (tỉnh Bắc Ninh). Bố mẹ cháu bé đã về thị trấn Lương Bằng (Kim Động) để sinh sống và làm ăn từ năm 2007. “Cháu bé có 3 chị em, trên bé là chị học lớp 4 và dưới bé là một em học lớp 1. Bố mẹ về đây thuê trọ để sản xuất kinh doanh từ năm 2007”, ông Học cho hay.

Nguyễn Phượng (T/h)

 

Nguồn: Nguoiduatin.vn