Thứ tư, 27/05/2020 | 11:10 GMT+7

Vụ Tenma: Những cán bộ, công chức cục Hải quan Bắc Ninh nào bị tạm đình chỉ công tác?

Thực hiện chỉ đạo của bộ tài chính, Tổng cục Hải quan đã có các quyết định tạm đình chỉ công tác 15 ngày đối với một số cán bộ,công chức có liên quan đến vụ công ty Tenma để kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm. 

Công ty trách nhiệm hữu hạn Tenma Việt Nam. Ảnh: Cổng Thông tin điện tử Chính phủ

Liên quan đến thông tin công ty trách nhiệm hữu hạn Tenma Việt Nam hai lần hối lộ tổng cộng 25 triệu yên (khoảng 5,4 tỷ đồng) cho một số cán bộ, công chức Việt Nam để "né" thuế, ngày 26/5, bộ Tài chính đã ban hành công văn số 6170/BTC-TCCB và công văn 6169/BTC-TCCB gửi Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế và Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan, về công tác cán bộ tại cục Thuế Bắc Ninh và cục Hải quan Bắc Ninh.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Ban Cán sự Đảng bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan đã có các quyết định tạm đình chỉ công tác 15 ngày (kể từ ngày 27/5/2020) đối với 6 công chức liên quan.

Cụ thể, các cán bộ, công chức có liên quan là ông Trần Thành Tô, Cục trưởng cục Hải quan tỉnh Bắc Ninh - người ký quyết định thành lập Đoàn kiểm tra sau thông quan (KTSTQ) để tập trung tổ chức phục vụ đoàn Thanh tra bộ Tài chính và rà soát, kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của Đoàn KTSTQ và người đứng đầu liên quan trong việc KTSTQ đối với công ty trách nhiệm hữu hạn Tenma Việt Nam.

Ông Dương Minh Khải, Đội trưởng Đội Kiểm soát Hải quan, trực thuộc cục Hải quan tỉnh Bắc Ninh để kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm trong việc KTSTQ đối với công ty trách nhiệm hữu hạn Tenma Việt Nam.

Ông Nguyễn Văn Phúc, Phó trưởng phòng Nghiệp vụ, trực thuộc cục Hải quan tỉnh Bắc Ninh để kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm trong việc KTSTQ đối với công ty trách nhiệm hữu hạn Tenma Việt Nam.

Ông Vũ Quang Hà, Đội trưởng đội nghiệp vụ, Chi cục Hải quan Bắc Ninh để kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm trong việc KTSTQ đối với công ty trách nhiệm hữu hạn Tenma Việt Nam.

Ông Nguyễn Lưu Bình Trọng, công chức Chi cục Hải quan cảng nội địa Tiên Sơn để kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm trong việc KTSTQ đối với công ty trách nhiệm hữu hạn Tenma Việt Nam.

Bà Nguyễn Thị Hảo, công chức Văn phòng cục Hải quan tỉnh Bắc Ninh để kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm trong việc KTSTQ đối với công ty trách nhiệm hữu hạn Tenma Việt Nam.

Trong một diễn biến có liên quan, sáng ngày 27/5, Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Cao Anh Tuấn đã ký Quyết định số 698/QĐ-TCT tạm đình chỉ công tác 15 ngày đối với các công chức của cục Thuế tỉnh Bắc Ninh do có liên quan đến Đoàn kiểm tra thuế tại công ty trách nhiệm hữu hạn Tenma Việt Nam.

Theo đó, danh sách các công chức bị đình chỉ gồm: Ông Phạm Đức Thường, nguyên Phó cục trưởng cục Thuế tỉnh Bắc Ninh, hiện đang giữ chức Vụ trưởng vụ Dự toán thu thuế của Tổng cục Thuế. Ông Thường là người người ký Quyết định số 2745/QĐ-CT kiểm tra thuế tại Tenma Việt Nam; Ông Nguyễn Đức Tuấn, Trưởng đoàn kiểm tra. Ba thành viên khác trong đoàn kiểm tra gồm ông Nguyễn Duy Cử, bà Nguyễn Thị Hoài Biên và Phạm Thị Thanh Tâm.

Bạch Hiền (t/h)

 

Nguồn: Nguoiduatin.vn