Thứ hai, 01/07/2019 | 21:30 GMT+7

Vụ gian lận điểm thi ở Hà Giang: Nhân vật bí ẩn với biệt danh "lão phật gia"

Người có biệt danh "lão phật gia" nhờ nâng điểm thi THPT quốc gia 2018 cho thí sinh ở Hà Giang vẫn chưa được làm rõ.

Trụ sở Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hà Giang. Ảnh: Tiền Phong

Liên quan tới vụ gian lận thi cử trong kỳ thi THPT quốc gia 2018 tại Hà Giang, theo báo Tuổi Trẻ, trong bản kết luận điều tra vụ án gian lận thi cử do Đại tá Nguyễn Viết Giang, Phó giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh Hà Giang, ký chuyển Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh hôm 15/4, chỉ có duy nhất 1 phụ huynh của 107 thí sinh thuộc diện nâng điểm được cơ quan tố tụng công khai danh tính.

Đó là ông Phạm Văn Khuông, khi xảy ra vụ án đang là Phó giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang và sau đó cũng bị khởi tố trong vụ án này. Con trai của cựu Phó giám đốc Sở GD&ĐT Hà Giang được nâng 13,3 điểm.

Các phụ huynh còn lại chỉ được nhắc đến "đang làm việc trong các cơ quan, ban ngành sự nghiệp, đơn vị kinh doanh và làm nghề nông nghiệp, kinh doanh, lao động tự do... tại tỉnh Hà Giang và tỉnh khác".

Đáng chú ý, Công an tỉnh Hà Giang có thu giữ được tại nhà ông Nguyễn Thanh Hoài (cựu trưởng phòng Khảo thí và quản lý chất lượng giáo dục, Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang) một mẩu giấy khổ 10x9cm, trên giấy có ghi "P.T.H.Tr. (tên thí sinh), SBD: 070389; P: 17; HĐT Hùng An (Lão phật gia nhờ)".

Nội dung này được hiểu là thí sinh H.Tr. có số báo danh, phòng thi như trên tại hội đồng thi Trường THPT Hùng An (tại huyện Bắc Quang, Hà Giang), người nhắn "nhờ vả" ông Hoài có biệt danh là "lão phật gia".

Tuy nhiên, trong kết luận điều tra của cơ quan công an, nhân vật bí ẩn "lão phật gia" này không được nhắc đến gây khó hiểu cho dư luận.

Công an khám xét nhà các bị can trong vụ án gian lận điểm thi ở Hà Giang. Ảnh: PLO

Sắp tới, TAND tỉnh Hà Giang sắp tới sẽ đưa vụ án gian lận điểm thi THPT quốc gia năm 2018 ra xét xử sơ thẩm.

Năm bị can bị truy tố gồm: Nguyễn Thanh Hoài (cựu trưởng phòng Khảo thí và quản lý chất lượng giáo dục, Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang) và Vũ Trọng Lương (cựu phó phòng Khảo thí và quản lý chất lượng giáo dục) bị truy tố về tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ, quy định tại điểm a khoản 2 Điều 356 BLHS.

Phạm Văn Khuông (cựu phó giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang) và Lê Thị Dung (cựu cán bộ Công an tỉnh Hà Giang) bị truy tố về tội lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi, quy định tại điểm b khoản 1 Điều 366 BLHS.

Triệu Thị Chính (cựu phó giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang) bị truy tố về tội lợi dụng chức vụ quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi, quy định tại điểm b khoản 1 Điều 358 BLHS.

Theo báo Pháp luật TP.HCM, cơ quan điều tra khẳng định Vũ Trọng Lương đã tác động vào bài làm của 107 thí sinh với 309 bài thi được nâng điểm.

Thí sinh được nâng điểm cao nhất với tổng số 29,95 điểm. Thí sinh được nâng ít nhất là 2,2 điểm.

Ngoài ra, cơ quan điều tra cũng cho biết đã tiến hành lấy lời khai của 94/107 thí sinh (lời khai phụ huynh học sinh, người liên quan) thì có 41 người khẳng định nhờ Hoài và Lương nâng điểm cho con cháu họ trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018.

Tuy nhiên, trong quá trình điều tra, dù đã áp dụng tất cả các biện pháp theo quy định pháp luật, cơ quan ANĐT Công an tỉnh Hà Giang vẫn không thể thu thập được chứng cứ để chứng minh có yếu tố vụ lợi trong vụ án.

Cơ quan công an cũng đấu tranh với gia đình các thí sinh nhưng không gia đình nào khai nhận có đưa tiền hoặc lợi ích vật chất khác có giá trị để nhờ nâng điểm. Cùng với đó, cả hai bị can Hoài và Lương cũng không thừa nhận được hưởng lợi ích vật chất gì, mà chỉ giúp nâng điểm do mối quan hệ quen biết, bạn bè và người thân.

Vi An (T/h)

 

Nguồn: NĐT