Thứ năm, 23/01/2020 | 08:01 GMT+7

Vụ gian lận thi cử ở Hà Giang: Kỷ luật chủ tịch, phó chủ tịch tỉnh

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký các quyết định về việc thi hành kỷ luật Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang do đã có vi phạm, khuyết điểm liên quan đến kỳ thi THPT quốc gia 2018.

Ông Nguyễn Văn Sơn, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang nhiệm kỳ 2016-2021. Ảnh:Dân Việt

Tại Quyết định 158/QĐ-TTg, Thủ tướng Chính phủ quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức Khiển trách đối với ông Nguyễn Văn Sơn, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang nhiệm kỳ 2016-2021, do đã có vi phạm, khuyết điểm liên quan đến kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 và Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã thi hành kỷ luật về Đảng.

Cũng liên quan đến bê bối thi cử xảy ra tại tỉnh này năm 2018,tTại Quyết định 159/QĐ-TTg, Thủ tướng Chính phủ quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức Cảnh cáo đối với ông Trần Đức Quý, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang nhiệm kỳ 2016-2021 và Tỉnh ủy Hà Giang đã thi hành kỷ luật về Đảng.

Trước đó, tháng 10/2019, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Hà Giang đã công bố 151 cán bộ, đảng viên có liên quan đến sai phạm trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 xảy ra tại Hà Giang, trong số đó, có ông Vũ Văn Sử (cựu Giám đốc sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang), bà Nguyễn Thị Nga (chuyên viên sở Tài chính, vợ ông Nguyễn Văn Sơn) cũng bị khiển trách.

Tại kỳ họp kỳ 41 (từ ngày 4 - 6/12), Ủy ban Kiểm tra Trung ương xem xét, thi hành kỷ luật ông Triệu Tài Vinh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương.

Theo UBKT Trung ương, ông Triệu Tài Vinh chịu trách nhiệm người đứng đầu Ban Thường vụ Tỉnh ủy và ông Nguyễn Văn Sơn chịu trách nhiệm người đứng đầu UBND tỉnh Hà Giang về những vi phạm, khuyết điểm trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra, giám sát và xử lý các vi phạm trong kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2018 tại tỉnh Hà Giang.

Các ông Triệu Tài Vinh và Nguyễn Văn Sơn có người thân nhờ nâng điểm trái quy định cho thí sinh trong Kỳ thi nêu trên, vi phạm quy định của Đảng về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo chủ chốt.

Bạch Hiền (t/h)

 

Nguồn: Nguoiduatin.vn