Thứ ba, 01/09/2020 | 15:34 GMT+7

Vụ hàng chục pho tượng đất có hình tượng lạ ở Lâm Đồng: Giám đốc sở VH-TT&DL nói gì?

Liên quan vụ hàng chục pho tượng đất nung có tạo hình lạ ở Lâm Đồng, Giám đốc sở VH-TT&DL cho biết, sẽ yêu cầu doanh nghiệp vận chuyển toàn bộ số tượng về Bình Dương.

Sáng ngày 1/9, trả lời báo chí, bà Nguyễn Thị Nguyên- Giám đốc sở Văn hóa- Thể thao và Du lịch (VH-TT&DL) tỉnh Lâm Đồng cho biết: “Sở đã có đoàn kiểm tra và làm việc Công ty CP Tập đoàn Liên Minh (Liên Minh Group). Do không có giấy phép liên quan dự án nên Sở đề nghị chở những bức tượng về lại Bình Dương. Phía Liên Minh Group đã thống nhất với đề nghị này và đang tiến hành triển khai”.

Trong khi đó, trả lời báo VTC News, ông Ngô Quang Phúc- Chủ tịch Hội đồng Quản trị - Tổng giám đốc Liên Minh Group cho biết: "Tôi bỏ tiền ra mua 230 pho tượng, khi mua chở từ tỉnh Bình Dương về Đà Lạt. Tất cả những pho tượng trên mua từ ông Dũng “Lò Vôi” ở Khu du lịch Đại Nam (Bình Dương). Họ dựng ở Khu du lịch Đại Nam từ lâu nhưng không ai bàn tán, tôi vừa mua xong để đưa vào khu du lịch thì gây ồn ào.

Các pho tượng là tượng binh lính Việt Nam, dưới khu du lịch Đại Nam vẫn còn hàng ngàn tượng như vậy, trưng bày quanh khu du lịch Đại Nam đã hơn 10 năm qua".

Các pho tượng quân lính mang quân phục thời phong kiến bị dư luận cho rằng có yếu tố Trung Quốc. Ảnh: VTC News

Theo báo Dân Trí, ông Huỳnh Uy Dũng, chủ Khu du lịch Đại Nam (Bình Dương) khẳng định những bức tượng mà dư luận cho là giống tượng lính thời Tần Thuỷ Hoàng là do ông thuê người đúc, sơn phết. Sau này do không sử dụng nên ông cho bạn bè. Hơn 200 pho tượng còn lại ông Dũng bán cho ông Ngô Quang Phúc với giá 1 triệu đồng/tượng.

“Những hình ảnh đều cho thấy đây thực sự là người lính thời xưa mặc áo giáp. Do những người lính trước đây đều sử dụng cung tên nên phía trước có tam khiên, phía trên có biểu tượng hoa văn tương tự như trên trống đồng Đông Sơn, mang truyền thống, văn hóa dân tộc Việt Nam”, ông Dũng giải thích.

Trước đó, trên mạng xã hội lan truyền một số hình ảnh tượng quân lính thời phong kiến được chuyển từ Bình Dương về Đà Lạt trên các xe tải lớn. Các tượng này đều mang vũ khí, quân phục toàn thân phủ nhũ màu vàng. Nhiều ý kiến cho rằng đây là tượng đất mô phỏng tượng quân lính Trung Quốc thời Tần Thủy Hoàng.

Hoàng Yên (T/h)