Thứ hai, 17/06/2019 | 19:53 GMT+7

Vụ nhận tiền hối lộ tại Vĩnh Phúc: Hai chị em ruột cùng trong đoàn Thanh tra

Em gái ruột của nữ trưởng đoàn Thanh tra Bộ xây dựng Nguyễn Thị Kim Anh cũng được xác định là thành viên đoàn thanh tra tại huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc.

Theo tin từ Tri thức trực tuyến, liên quan đến việc nhóm cán bộ đoàn thanh tra của Bộ Xây dựng bị bắt quả tang khi nhận hối lộ ở huyện Vĩnh Tường, những người liên quan đã thừa nhận hành vi sai phạm. Hiện công an đang củng cố hồ sơ, tiếp tục làm rõ sự việc.

Được biết, cuộc thanh tra vừa qua tại huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc nằm trong kế hoạch 2019 của Thanh tra Bộ Xây dựng, được Bộ trưởng Phạm Hồng Hà phê duyệt tại quyết định 1369 ngày 24/10/2018.

Ngày 5/4, Chánh Thanh tra Bộ Xây dựng Nguyễn Ngọc Tuấn ký quyết định về việc thanh tra công tác quy hoạch, quản lý thực hiện quy hoạch được duyệt, công tác cấp phép xây dựng, quản lý sau cấp phép và công tác quản lý đầu tư xây dựng tại một số dự án trên địa bàn huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc. Thời hạn thanh tra 45 ngày làm việc kể từ ngày công bố quyết định thanh tra.

Bà Nguyễn Thị Kim Anh - trưởng đoàn thanh tra Bộ Xây dựng tiếp tục bị tạm giữ. Ảnh: Cổng Thông tin điện tử huyện Vĩnh Tường

Đoàn thanh tra gồm bà Nguyễn Thị Kim Anh (Phó trưởng phòng, Thanh tra viên chính, Trưởng đoàn Thanh tra); bà Lưu Vân Oanh (Phó trưởng phòng, Thanh tra viên, Phó trưởng đoàn); bà Nguyễn Thị Kim Liên (thanh tra viên chính, thành viên); bà Ứng Thị Phương Hiền (thanh tra viên, thành viên); ông Đặng Hải Anh và bà Nguyễn Thùy Linh là thành viên.

Trong số này, bà Nguyễn Thị Kim Liên là em gái của nữ trưởng đoàn thanh tra Nguyễn Thị Kim Anh. Bà Kim Anh cùng một người khác trong đoàn đang bị công an tạm giữ để điều tra. Còn bà Liên cùng 2 thành viên khác được cho tại ngoại. Tuy nhiên, những người này vẫn phải có mặt khi công an triệu tập để làm rõ các vấn đề liên quan trong vụ việc.

Trước đó, theo phản ánh của Tuổi trẻ, từ đầu tháng 6, trong thời gian đoàn làm việc tại huyện Vĩnh Tường, Công an tỉnh Vĩnh Phúc nhận được nhiều đơn tố cáo của một số doanh nghiệp, UBND xã, cá nhân đối với đoàn vì có hành vi lợi dụng nhiệm vụ thanh tra, ép các doanh nghiệp, UBND các xã ở Vĩnh Tường phải đưa tiền để được xem xét, tạo điều kiện giúp đỡ.

Thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an, Công an tỉnh Vĩnh Phúc thành lập Tổ công tác để điều tra, xác minh, làm rõ vụ việc.

Ngày 12/6, tại Ban quản lý dự án huyện Vĩnh Tường, Tổ công tác bắt quả tang Đặng Hải Anh nhận 90 triệu đồng của anh Đ.N.Y - Phó Giám đốc công ty Đ.Tr.

Hải Anh thừa nhận hành vi nhận tiền để không giảm trừ khối lượng giá trị của một số hạng mục công trình mà công ty Đ.Tr. đã thi công ở Vĩnh Tường nghiệm thu, thanh toán.

Cùng ngày, tại UBND huyện Vĩnh Tường, Tổ công tác bắt quả tang Kim Anh về 2 hành vi: nhận 68 triệu đồng của ông T.H - kế toán UBND xã Tân Tiến để không giảm trừ khối lượng giá trị của một số hạng mục công trình mà UBND xã là chủ đầu tư; Nhận 91,5 triệu đồng của ông Đ.M.C, công chức tài chính kế toán UBND thị trấn Thổ Tang.

Tiếp diễn biếm, Tuổi trẻ cho biết, sau khi bị bắt, trưởng đoàn và thành viên đoàn thanh tra Bộ Xây dựng đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình.

Công an tỉnh Vĩnh Phúc tiến hành khám xét khẩn cấp nơi làm việc của đoàn thanh tra tại UBND huyện Vĩnh Tường, thu giữ nhiều hồ sơ của các đơn vị thi công công trình trên địa bàn huyện Vĩnh Tường, 335 triệu đồng trong tủ do Nguyễn Thị Kim Anh quản lý, các máy tính, điện thoại và một số đồ vật liên quan khác.

Ngoài những người bị tạm giữ, những thành viên khác trong đoàn cũng bị công an triệu tập phục vụ công tác điều tra.

Vũ Đậu (T/h)

 

Nguồn: NĐT