Thứ bảy, 04/01/2020 | 18:13 GMT+7

Vũ "nhôm" phủ nhận việc được "ưu ái" mua đất công sản vì có quan hệ với lãnh đạo Đà Nẵng

Tại phiên tòa xét xử, bị cáo Phan Văn Anh Vũ khẳng định mua bán bất động sản thông qua thỏa thuận theo hợp đồng, chuyển tiền qua tài khoản theo quy định pháp luật, không hề được "ưu ái" khi mua đất công sản do có quan hệ thân thiết với lãnh đạo TP.

Bị cáo Phan Văn Anh Vũ tại phiên tòa xét xử. Ảnh: Người Đưa Tin

Sáng nay (4/1), bị cáo Phan Văn Anh Vũ (Vũ "nhôm) được cảnh sát dẫn giải tới tòa xét xử vụ án sai phạm đất đai gây thiệt hại hơn 22.047 tỷ đồng xảy ra tại TP.Đà Nẵng.

Trả lời tòa về mối quan hệ với lãnh đạo UBND thành phố Đà Nẵng, Vũ "nhôm" cho biết, với vai trò là Chủ tịch HĐQT Công ty CP Xây dựng 79 và Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79, cổ đông lớn nhất tại Công ty I.V.C., Minh Hưng Phát và Nhất Gia Phúc, bị cáo quen biết với lãnh đạo TP.Đà Nẵng thông qua việc bị cáo là doanh nhân. Bị cáo cho rằng, dưới góc độ doanh nghiệp, việc biết danh tính lãnh đạo địa phương là bình thường.

Về quyết định mua các nhà đất công sản, bị cáo Phan Văn Anh Vũ khai nhận, công ty của mình đứng ra mua và đều bàn bạc với các lãnh đạo công ty. Do có cổ phần nhiều nhất nên bị cáo là người quyết định việc mua bán.

Đồng thời, Phan Văn Anh Vũ cũng khẳng định việc nhận chuyển nhượng 7 dự án bất động sản là hoàn toàn đúng. Việc mua bán bất động sản thông qua thỏa thuận theo hợp đồng, chuyển tiền qua tài khoản theo quy định pháp luật. Nếu bị kết tội như nội dung cáo trạng của VKS, bị cáo sẽ khởi kiện các công ty đã bán đất.

Khi được hỏi có biết quy định bắt buộc phải qua đấu giá khi mua nhà, đất hay dự án hay không, Phan Văn Anh Vũ trả lời TP.Đà Nẵng làm sai thì thành phố phải chịu trách nhiệm.

Cũng tại phiên tòa, bị cáo Phan Văn Anh Vũ cho rằng, bản thân đã bị tạm giữ nhiều tài sản không liên quan đến vụ án này. Trong đó có nhiều đồ vật bị thu giữ nhưng không đưa vào cáo trạng. Cụ thể, theo lời khai, đối tượng bị thu giữ 29 nghìn đô Singapore, một đồng hồ Rolex, 3 điện thoại, một máy tính xách tay đến bây giờ chưa trả cho bị cáo, không đưa chứng cứ vụ án này.

Vũ "nhôm" trình bày nguyện vọng “tại phiên toà hôm nay, mong HĐXX trả lại cho bị cáo những tài sản trên”.

Bạch Hiền (t/h)

 

Nguồn: Nguoiduatin.vn