Thứ năm, 13/06/2019 | 21:21 GMT+7

Vụ phát hiện hơn 300 thi thể thai nhi ở nhà máy rác Cà Mau: Bộ Y tế vào cuộc

Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em (Bộ Y tế) đề nghị Sở Y tế Cà Mau khẩn trương xác minh thông tin phát hiện hơn 300 thai nhi ở nhà máy rác.

Liên quan đến việc phát hiện hơn 300 thi thể thai nhi ở Nhà máy xử lý rác thải TP.Cà Mau (Cà Mau) trong vòng 7 năm (2012-2019), do Công ty TNHH Xây dựng - Thương mại - Du lịch Công Lý làm chủ đầu tư, chiều tối 13/6, nguồn tin báo Giao thông cho biết, Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em (Bộ Y tế) vừa có đề nghị Sở Y tế tỉnh Cà Mau phối hợp với các cơ quan chức năng khẩn trương xác minh thông tin nêu trên.

Đồng thời, Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em còn đề nghị Sở Y tế tỉnh Cà Mau kiểm tra việc thực hiện các quy định hiện hành về xử lý chất thải y tế tại các cơ sở khám chữa bệnh (bao gồm cả trong và ngoài công lập) có cung cấp dịch vụ phá thai trên địa bàn toàn tỉnh.

Một vị trí được cho là nơi chôn cất thi thể thai nhi bên trong khuôn viên Nhà máy xử lý rác thải TP.Cà Mau. Ảnh: Giao Thông

Như đã đưa tin về thông tin vụ việc, Công ty TNHH Xây dựng - Thương mại - Du lịch Công Lý (Chủ đầu tư Nhà máy xử lý rác thải TP.Cà Mau) có tờ trình UBND tỉnh Cà Mau xem xét hỗ trợ chi phí chôn cất cho thai nhi, đồng thời kiểm tra, kiểm soát rác từ đầu nguồn để giảm thiểu việc thai nhi theo xe rác vào nhà máy.

Cụ thể, báo Thanh Niên dẫn nội dung tờ trình, Nhà máy xử lý rác thải TP.Cà Mau phát hiện nhiều xác thai nhi khi xử lý rác thải. Trong đó, tính từ khi đi vào hoạt động (năm 2012) đến nay, nhà máy rác đã phát hiện hơn 300 xác thai nhi.

Công ty TNHH Xây dựng - Thương mại - Du lịch Công Lý cho biết nhà máy đã phải thực hiện chôn các xác thai nhi trên trong khuôn viên nhà máy, đến nay quỹ đất đầy, không còn chỗ chôn cất; mà hỏa thiêu thì đơn vị không có kinh phí.

Trong quá trình kiểm tra bước đầu vào ngày 25 - 26/4/2019, tổ công tác của TP.Cà Mau phát hiện có 9 hũ sành được cho là đựng thi thể thai nhi. Ngoài ra, tổ công tác cũng kiểm tra nhiều vị trí khác nhưng không phát hiện gì.

Ngay sau khi có kết quả xác minh bước đầu, UBND TP.Cà Mau đã có báo cáo và kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo các ngành chức năng kiểm tra, giám định mẫu vật bên trong các hũ sành chứa gì, nếu đúng là thi thể thai nhi thì tiếp tục mở rộng tìm kiếm. Sau đó, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau giao Sở Y tế thành lập tổ công tác kiểm tra mẫu vật phát hiện được.

Nguyễn Phượng (T/h)

 

Nguồn: Nguoiduatin.vn