Thứ sáu, 05/07/2019 | 15:19 GMT+7

Vụ trẻ sơ sinh tử vong có vết đứt trên cổ tại Hà Tĩnh: Bác sỹ Răng- Hàm- Mặt lần đầu lên tiếng

Liên quan đến vụ trẻ sơ sinh tử vong có vết đứt trên cổ tại Hà Tĩnh, bác sĩ chuyên khoa Răng- Hàm - Mặt cho biết, ông chưa từng đỡ đẻ nhưng vẫn được phân công trực sản và hỗ trợ vòng ngoài với các nữ hộ sinh.

Bác sỹ Răng - Hàm - Mặt chưa từng đỡ đẻ

Là người trực chính sản khoa tại Bệnh viện đa khoa huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) vào đêm xảy ra vụ việc, bác sĩ Nguyễn Hữu Quyền cho PV Dân Việt biết, mấy hôm nay, ông mất ngủ khi nghĩ đến cảnh đầu cháu bé được kéo ra nhưng bị đứt.

“38 năm hành nghề, tôi chưa lần nào gặp trường hợp như thế này. Tôi hoảng sợ, suýt ngất tại phòng sinh”, ông Quyền nói.

Bác sĩ Quyền, chuyên khoa Răng- Hàm- Mặt, là người trực chính tại khoa sản vào ngày xảy ra vụ trẻ sơ sinh tử vong có vết đứt trên cổ. Ảnh: Dân Việt

Bác sĩ Quyền cho hay, ông là bác sĩ đa khoa có học về sản khoa, nhưng chuyên môn chính vẫn là Răng - Hàm - Mặt. Từ trước tới nay ông cũng chưa từng đỡ đẻ, vào thời điểm xảy ra vụ việc, lãnh đạo bệnh viện vẫn phân công ông trực sản và hỗ trợ vòng ngoài với các nữ hộ sinh.

"Tôi không phải chuyên khoa sản nên chỉ hỗ trợ hộ sinh. Họ chỉ định gì thì mình làm và viết vào hồ sơ như vậy. Ngay cả lúc đỡ đẻ, tôi cũng chỉ đứng cạnh, không được đụng vào bất cứ thứ gì”, ông Quyền phân trần.

Bác sỹ Quyền cho biết thêm, vào thời điểm đỡ đẻ cho sản phụ Tình, ngoài ông còn có 2 nữ hộ sinh Hoàng Thị Trinh và Hoàng Thị Định. Khi 2 nữ hộ sinh đỡ đẻ cho sản phụ gặp khó khăn, chỉ đầu cháu bé ra, nên họ gọi bác sĩ Nguyễn Minh Đức – Trưởng Khoa sản lên hỗ trợ.

Khi nhận được thông tin cần hỗ trợ từ kíp trực, bác sĩ Đức có mặt tiếp tục đỡ đẻ. Trong lúc thực hiện, đầu cháu bé bị đứt lìa, bác sĩ buộc phải đưa thai nhi ra ngoài rồi khâu lại vết đứt ở cổ trước khi thông báo cho chồng sản phụ.

Bác sĩ Nguyễn Minh Đức, Trưởng khoa Sản, người đỡ đẻ làm đứt cổ trẻ sơ sinh. Ảnh: Zing.vn

Liên quan đến vụ việc, trả lời trên báo Tri Thức Trực Tuyến, bác sĩ Nguyễn Minh Đức, Trưởng khoa Sản, Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ, cũng thừa nhận chính ông là người kéo đứt cổ trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, lúc đỡ đẻ ông nhận định em bé đã chết trước đó.

"Tôi là bác sĩ trực nội trú nên khi nhận được thông báo của hộ sinh về ca của sản phụ Tình thì chạy lên, vừa kéo một tí là cổ đứa trẻ đã rời ra. Vết đứt được khâu lại trước khi thông báo cho người nhà. Vì phải xử lý thai lưu trước, còn để lâu tử cung co lại thai nhi sẽ khó lấy ra", ông Đức nói.

Sau vụ việc, lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ đã tạm đình chỉ công việc với bác sĩ Nguyễn Hữu Quyền cùng 2 nữ hộ sinh trong ê-kíp trực để phục vụ công tác điều tra.

Thai nhi đã chết lưu trên 7 ngày

Chiều 2/7, báo Người Đưa Tin dẫn thông tin từ Sở Y tế Hà Tĩnh cho biết, đơn vị đã có báo cáo khẩn gửi Bộ Y tế về trường hợp trẻ sơ sinh vừa chào đời đã tử vong với vết đứt trên cổ, xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ.

Báo cáo của Bệnh viện Đa khoa Đức Thọ nêu: Thai phụ Nguyễn Thị Tình (SN 1982, trú tại huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh), mang thai lần 5, thai 35 tuần, có dấu hiệu chuyển dạ và được chuyển vào Bệnh viện Đa khoa Đức Thọ lúc 9h30 ngày 30/6.

Thời điểm nhập viện, thai phụ tỉnh táo, thể trạng trung bình, cao 152cm, nặng 60kg, da niêm mạc bình thường, không phù, mạch 80 lần/phút, huyết áp 100/60 mmHg, nhiệt độ 36,8 độ C, vòng bụng: 88 cm; chiều cao tử cung: 28 cm; ngôi đầu; cơn co tử cung tần số 2/20 giây; cổ tử cung mở 4 cm.

Các xét nghiệm máu, nước tiểu đều trong giới hạn bình thường. Bác sĩ chỉ định theo dõi tim thai và cơn co tử cung.

18h35 ngày 30/6, tim thai âm tính; cơn co tử cung tần số 5/50 giây; cổ tử cung mở hết; ối vỡ, nước ối có màu xanh; đầu lọt, nữ hộ sinh tiến hành đỡ đẻ ngôi đầu nhưng thế không xoay; ngay sau đó báo cáo trực lãnh đạo và bác sĩ chuyên khoa sản trực thường trú đến xử trí.

Đến 19h6 cùng ngày, bác sỹ Nguyễn Minh Đức, trưởng khoa Sản đỡ đẻ ngôi đầu, sau đó đầu bị đứt lìa, phần da nổi phỏng nước, lầy da, các phần chi tím. Sau khi thai sổ ra ngoài kíp trực tiến hành khâu phần da và ghi hình ảnh, giải thích cho chồng của sản phụ.

Hình ảnh cho thấy thai nhi đã chết lưu khoảng 7 ngày. Ảnh: CTTĐT Sở Y tế Hà Tĩnh

Tình trạng thai nhi sau khi sổ: Da đầu bị bong trợt; da bàn tay, bàn chân bị bong tróc, phồng rộp; da bụng, da bìu bị bong trợt, hình ảnh của thai chết lưu trên 7 ngày.

Sau khi sự cố xảy ra, kíp trực đã kịp thời động viên sản phụ, giải thích cho chồng cũng như gia đình của sản phụ; tiến hành công tác tử thi và bàn giao tử thi thai nhi cho người nhà đưa về quê mai táng. Tổ chức chăm sóc, theo dõi, điều trị cho sản phụ, hiện tại sức khỏe sản phụ ổn định.

Bệnh viện đã họp hội đồng chuyên môn và kíp trực để có đánh giá ban đầu về vụ việc; tiến hành niêm phong hồ sơ bệnh án của sản phụ Nguyễn Thị Tình; tạm đình chỉ công tác đối với kíp trực;

Sở Y tế Hà Tĩnh đánh giá: "Việc thăm khám, theo dõi, chăm sóc của kíp trực không đúng quy trình của Bộ Y tế dẫn đến việc không phát hiện thai chết lưu trước khi vào viện. Bác sĩ trực không chỉ định siêu âm thai dẫn đến không chẩn đoán được tình trạng của thai nhi. Hộ sinh không thực hiện đúng quy trình kỹ thuật theo dõi chuyển dạ và đỡ đẻ thai lưu".

Sở Y tế yêu cầu Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ tiếp tục thực hiện tốt việc chăm sóc, theo dõi, điều trị, miễn toàn bộ viện phí cho sản phụ trong thời gian điều trị tại bệnh viện; động viên, chia sẻ với gia đình sản phụ; cung cấp thông tin trung thực, chính xác tới cơ quan truyền thông;

Khẩn trương làm rõ trách nhiệm, xử lý các cá nhân liên quan; báo cáo về Sở Y tế trước ngày 12/7.

Nguyễn Phượng (T/h)

 

Nguồn: Nguoiduatin.vn