Thứ ba, 02/07/2019 | 18:53 GMT+7

Vụ trẻ sơ sinh tử vong có vết đứt trên cổ tại Hà Tĩnh: Bất ngờ với chuyên môn của bác sĩ trực chính

Liên quan đến vụ bác sĩ kéo đứt cổ trẻ sơ sinh ở Hà Tĩnh, đại diện bệnh viện Đa khoa Đức Thọ cho biết do thiếu người nên để bác sĩ chuyên khoa răng hàm mặt tham gia trực chính.

Sau 2 ngày mất con, sản phụ Nguyễn Thị Tình vẫn đang sốc. Ảnh: Bảo Vệ Pháp Luật

Báo Vietnamnet đưa tin, ông Phạm Hồng Cường, Phó giám đốc bệnh viện đa khoa huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) cho biết, do bệnh viện thiếu bác sĩ khoa sản, không còn cách nào khác nên để bác sĩ Nguyễn Hữu Quyền, khoa Răng - Hàm - Mặt trực chính ở khoa sản và tham gia đỡ đẻ ca sinh của sản phụ Nguyễn Thị Tình (SN 1982, trú huyện Can Lộc).

Được biết, thời điểm xảy ra sự cố, ê kíp tham gia đỡ đẻ cho sản phụ Tình có bác sỹ Nguyễn Hữu Quyền là bác sĩ trực chính, hộ sinh Hoàng Thị Định và hộ sinh Hoàng Thị Trinh.

Hộ sinh Hoàng Thị Định cho hay, thời điểm sản phụ Tình nhập viện, chị là người trực tiếp thăm khám, xác định sản phụ thai 35 tuần, tử cung đã mở 4 phân.

Hộ sinh Hoàng Thị Trinh thì cho biết, quá trình vào chờ sinh, sản phụ Tình được thăm khám, nghe tim thai 3 lần.

Lần đầu vào 9h39 phút (ngày 30/6), lần thứ 2 vào 12h trưa và lần thứ 3 vào 15h cùng ngày. Cả ba lần tim thai đều đập bình thường, dao động từ 118 – 130 lần/phút.

Ông Nguyễn Minh Đức, Trưởng khoa sản BV Đức Thọ cho biết, chính ông là người kéo rời cổ đứa trẻ. Tuy nhiên, theo nhận định của ông thì đứa trẻ đã chết trước đó.

"Tôi nhận được thông báo của nữ hộ sinh về ca của sản phụ. Tôi chạy lên đó, kéo một tí là cổ đứa trẻ đã rời. Có thể trước đó, các hộ sinh đã kéo giãn rồi", ông Đức nói.

Cũng theo ông Đức, người trực chính hôm đó là bác sĩ Quyền. Còn ông chỉ tham gia 20 phút phía sau.

"Sau khi kéo rời cổ tôi đi khâu lại mới thông báo cho người nhà. Vì tôi phải xử lý thai lưu trước, còn để lâu tử cung co thì thai đó sẽ khó lấy ra. Chứ trước đó tôi nhìn thấy đầu trẻ đã biết thai chết rồi", ông Đức nói.

Bác sĩ Nguyễn Minh Đức, Trưởng khoa Sản BV ĐK Đức Thọ, người kéo đầu trẻ gây đứt cổ. Ảnh: Vietnamnet. 

Ở một diễn biến khác, theo báo Bảo Vệ Pháp Luật, sáng 2/7, Bộ y tế đã có công văn hỏa tốc số 3734/BYT-BM-TE gửi Sở y tế tỉnh Hà Tĩnh yêu cầu kiểm tra ngay vụ việc trẻ sơ sinh bị chết với vết thương dài quanh cổ.

Bộ y tế yêu cầu kiểm tra ngay và xử lý kỷ luật các cán bộ liên quan theo đúng quy định nếu có sai phạm, đồng thời yêu cầu Bệnh viện đa khoa huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh và các đơn vị liên quan gặp gỡ, chia sẻ động viên và cung cấp thông tin trung thực, chính xác tới gia định và cơ quan truyền thông.

Bộ y tế cũng yêu cầu khẩn trương thành lập Hội đồng chuyên môn đánh giá về quá trình tiếp đón, theo dõi, chăm sóc và xử trí của Bệnh viện đa khoa huyện Đức Thọ đối với sản phụ Nguyễn Thị Tình.

Trước đó như đã đưa tin, sáng 30/6, sản phụ Nguyễn Thị Tình, SN 1982, ở Phú Lộc, Can Lộc (Hà Tĩnh) nhập viện Đa khoa huyện Đức Thọ để sinh. Đến chiều tối, gia đình choáng váng khi e-kip đỡ đẻ thông báo đứa trẻ đã chết và giao cháu bé cho gia đình với vết thương dài quanh cổ.

Thanh Tùng (T/h)

 

Nguồn: Nguoiduatin.vn