Thứ ba, 23/07/2019 | 15:14 GMT+7

Vụ xe tải đè chết 5 người ở Hải Dương: Tài xế âm tính với ma túy, khai do "đạp phanh không ăn"

Phó chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia, cho biết lời khai ban đầu của tài xế xe tải sau khi gây ra vụ tai nạn thảm khốc là do “đạp phanh không ăn”.

Nguồn: Tạp chí giao thông

Liên quan đến vụ xe tải lật đè vào người đi đường khiến 5 người chết ở Hải Dương, trao đổi trên Zing.vn, ông Khuất Việt Hùng, Phó chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, cho biết đã có kết quả kiểm tra ma túy đối với tài xế xe tải.

Theo đó, tài xế này âm tính với ma túy. Trước đó, kết quả kiểm tra nồng độ cồn cũng cho thấy tài xế không có nồng độ cồn trong khí thở.

Cũng trao đổi trên Zing.vn, ông Hùng cho biết thêm lời khai ban đầu của tài xế xe tải sau khi gây ra vụ tai nạn thảm khốc là do “đạp phanh không ăn”.

Theo kết quả giám sát hành trình của Tổng cục Đường bộ, trước lúc bị lật, xe tải chạy với tốc độ là 65 km/h. 20 giây trước khi va chạm, tốc độ xe này là 63 km/h.

Cơ quan chức năng khám nghiệm hiện trường vụ tai nạn ở Hải Dương - Ảnh: VNN

Liên quan đến vụ tai nạn, TTXVN thông tin thêm, sáng 23/7, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, đã trực tiếp đến hiện trường các vụ tai nạn giao thông trên tuyến Quốc lộ 5 khiến 7 người chết, 2 người bị thương, để chỉ đạo công tác điều tra và khắc phục sự cố.

Thay mặt Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể đã gửi lời chia buồn sâu sắc tới gia đình các nạn nhân trong các vụ tai nạn giao thông xảy ra vào sáng 23/7 trên tuyến Quốc lộ 5.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cũng đề nghị Ban An toàn giao thông các cấp tỉnh Hải Dương khẩn trương tổ chức đi thăm hỏi, động viên, kịp thời hỗ trợ cho gia đình và các nạn nhân.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cũng đề nghị Cục Cảnh sát giao thông phối hợp với các cơ quan chức năng của tỉnh Hải Dương khẩn trương điều tra, xác định nguyên nhân của các vụ tai nạn giao thông; kiểm tra tình trạng sức khỏe các lái xe khi gây tai nạn như nồng độ cồn, sử dụng ma túy và các chất kích thích; kiểm tra tình trạng mặt đường, vạch sơn kẻ đường, biển báo; tham khảo thông tin từ các camera an ninh và người dân khu vực xảy ra tai nạn.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cũng yêu cầu Cục Đăng kiểm Việt Nam phối hợp với các Trung tâm đăng kiểm tiến hành kiểm tra tình trạng đảm bảo an toàn của các phương tiện, giấy đăng kiểm, tình trạng phương tiện khi xảy ra tai nạn để sớm làm rõ nguyên nhân của vụ tai nạn và xử lý nghiêm nếu phát hiện vi phạm.

Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể thăm, tặng quà các nạn nhân đang điều trị tại Bệnh viện đa khoa huyện Kim Thành, Hải Dương - Ảnh: Mạnh Minh/TTXVN

Trong thời gian tới, để đảm bảo an toàn giao thông trên tuyến Quốc lộ, nhất là đoạn đi qua huyện Kim Thành, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể chỉ đạo Tổng cục Đường bộ phối hợp với Tổng công ty Phát triển hạ tầng và Đầu tư tài chính Việt Nam (Vidifi), Ban An toàn giao thông tỉnh Hải Dương, huyện Kim Thành khẩn trương kiểm tra hiện trạng các đoạn đường giao cắt, tình trạng mặt đường và khẩn trương khắc phục các đoạn đường có nền đường xấu; lắp đặt thêm biển báo, thiết bị phản quang, gờ giảm tốc ở khu vực tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông cao.

Ở các vị trí có mặt bằng, các cơ quan chức năng cần nghiên cứu xây dựng đường gom cho các phương tiện thô sơ, môtô lưu thông. Tại các đường ngang ở các khu vực đông dân cư, khu vực có nhiều khu, cụm công nghiệp, cần xem xét xây dựng, lắp đặt các cầu vượt mềm cho người đi bộ.

Với những đoạn đường có nhiều đường giao cắt gần nhau, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể đề nghị đóng bớt lại và chỉ để lại một điểm để đảm bảo an toàn giao thông. Tại các khu vực đông dân cư dọc tuyến Quốc lộ 5, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể đề nghị cơ quan chức năng nên xem xét điều chỉnh, đặt biển báo giảm tốc độ các phương tiện khi đi qua khu vực này.

Coi Quốc lộ 5 đoạn đi qua huyện Kim Thành là đoạn đen về tai nạn giao thông, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể yêu cầu các cơ quan chức năng phải tập trung các nguồn lực và các giải pháp để khắc phục ngay trong năm 2019.

Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải, Phó Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông quốc gia Nguyễn Văn Thể cũng yêu cầu các cơ quan chức năng rà soát lại tất cả các tuyến quốc lộ có đông dân cư sống 2 bên đường, có nhiều khu, cụm công nghiệp để có các giải pháp hợp lý đảm bảo an toàn cho người dân khi tham gia giao thông.

Báo Thanh Niên dẫn báo cáo nhanh của Ban An toàn giao thông Hải Dương thể hiện, sáng 23/7, trên quốc lộ 5 thuộc địa bàn huyện Kim Thành (Hải Dương) xảy ra 3 vụ tai nạn nghiêm trọng khiến 7 người chết, 2 người bị thương.

Vụ thứ nhất xảy ra hồi 4h10 sáng 23/7, tại Km 63+300, lối đi sang thôn Tưởng Vu, xã Cộng Hoà, huyện Kim Thành, xảy ra vụ tai nạn giữa xe 16 chỗ với người qua đường tại vị trí lối sang Tưởng Vu, làm 1 người chết.

Vụ thứ 2 khoảng 5h 30 va chạm giữa xe containter và 1 xe tải tại lối mở Km 62 làm 1 người chết.

Vụ thứ 3, khoảng 6h5, một xe tải hướng Hà Nội- Hải Phòng đâm vào giải phân cách và va vào 7 người đang tập trung tại điểm Km 63+300 làm chết 5 người và bị thương 2 người.

Như vậy, 3 vụ tai nạn, trong đó có 2 vụ tai nạn kép, đã làm chết 7 người và bị thương 2 người.

Hiện, lãnh đạo Ban An toàn giao thông tỉnh Hải Dương và Huyện Kim Thành đang chỉ đạo các lực lượng chức năng làm công tác cứu hộ, cứu nạn và khắc phục hậu quả.

Cự Giải (T/h)

 

Nguồn: NĐT