Thứ sáu, 18/10/2019 | 14:22 GMT+7

Xây dựng đề án “Kỹ năng phòng chống xâm hại tình dục trẻ em và bảo vệ chứng cứ”

Xuất phát từ tình trạng gia tăng nạn xâm hại tình dục trẻ em, đặc biệt là trẻ em tại các trường bán trú vùng sâu, vùng cao. Trung tâm Tư vấn Pháp luật cho người chưa thành niên trực thuộc Hội Luật gia Việt Nam đã khảo sát và xây dựng đề án “Kỹ năng phòng chống xâm hại tình dục trẻ em và bảo vệ chứng cứ”.

Tại buổi tọa đàm, bà Đào Thị Thành, Phó Giám đốc Trung tâm đã báo cáo kết quả công tác của Trung tâm từ năm 2014 đến năm 2019. Trong 5 năm qua, Trung tâm đã tham gia tư vấn, trợ giúp pháp lý, tuyên truyền, phổ biến pháp luật tại nhiều địa phương trong cả nước với nhiều đối tượng như phụ nữ, trẻ em, người yếu thế, người có hoàn cảnh khó khăn, phụ nữ khi ly hôn...

Theo đó, Trung tâm đã tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật miễn phí tại các địa phương cho hơn 700 đối tượng đặc thù là phụ nữ và trẻ em (mỗi địa phương có hơn 100 đối tượng tham gia) về những vấn đề liên quan đến quyền lợi của phụ nữ và trẻ em theo luật Hôn nhân và Gia đình, luật Bảo vệ trẻ em, luật Xử lý vi phạm hành chính, đặc biệt kỹ năng phòng ngừa xâm hại tình dục trẻ em, các biện pháp bảo vệ dấu vết, chứng cứ. Trung tâm đặc biệt quan tâm các đối tượng đặc thù: Các trẻ em là đối tượng dễ bị xâm hại như trẻ em khuyết tật; trẻ em vi phạm pháp luật... và đã thực hiện nhiều hoạt động tuyên truyền, phổ biến pháp luật miễn phí cho các đối tượng này.

Các cán bộ Trung tâm chụp ảnh lưu niệm cùng Phó chủ tịch Hội Luật gia Việt Nam Lê Thị Kim Thanh.

Ngoài các hoạt động chuyên môn, các thành viên của Trung tâm còn tích cực tham gia hoạt động an sinh xã hội, thông qua câu lạc bộ Nhân ái đã tham gia chương trình “Cặp lá yêu thương” và các hoạt động thiện nguyện ủng hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại viện Nhi Trung ương, viện K (Tân Triều) từ năm 2015 đến nay với số tiền trên 300 triệu đồng.

Phát biểu tại buổi tọa đàm, bà Lê Thị Kim Thanh - Phó Chủ tịch Hội Luật gia Việt Nam nhấn mạnh: “Trong những năm qua, Trung tâm đã đạt được nhiều thành tích quan trọng như phổ biến pháp luật cho phụ nữ, trẻ em, những đối tượng yếu thế... Tôi rất ấn tượng vì trong thời gian ngắn nhưng Trung tâm đãlàm được nhiều việc có ích”, Phó Chủ tịch Lê Thị Kim Thanh bày tỏ. Bên cạnh đó, Phó Chủ tịch Lê Thị Kim Thanh cũng mong muốn Trung tâm lưu ý thêm mảng phổ biến pháp luật, ngăn chặn trẻ em không vi phạm pháp luật như: Tổ chức đợt phổ biến pháp luật tại các trường học để các học sinh biết không vi phạm các quy định của pháp luật...

Bài đăng trên báo giấy Đời Sống & Pháp luật số 41
 

Nguồn: NĐT