Thứ tư, 15/01/2020 | 10:09 GMT+7

Xét xử vụ bé trai trường Gateway tử vong: Nguyễn Bích Quy đóng vai trò chính, lãnh 24 tháng tù

Sau hơn 1 ngày xét xử, HĐXX tiến hành tuyên án đối với 3 bị cáo trong vụ án bé trai học sinh trường Gateway tử vong do bị bỏ quên.

Sáng 15/1, TAND quận Cầu Giấy (Hà Nội) tiến hành tuyên án đối với 3 bị cáo trong vụ án bé trai L.H.L (6 tuổi) học sinh trường Gateway tử vong do bị bỏ quên trên xe ô tô đưa đón, xảy ra hồi tháng 8/2019.

Theo HĐXX, từ lời khai của bị cáo Nguyễn Bích Quy, Doãn Quý Phiến, Nguyễn Thị Thủy cùng giám định pháp y của cơ quan điều tra, các bằng chứng thu thập có thể kết luận: Ngày 6/8/2019, cháu L.H.L bị bỏ quên trên xe dẫn đến tử vong do suy hô hấp, tử vong do sốc nhiệt trong không gian giới hạn.

Bị cáo Doãn Quý Phiến xuất hiện tại phiên tòa sáng 15/1.

Bà Quy đã không làm đúng trách nhiệm, nhiệm vụ của một giám sát xe; không tham gia buổi tập huấn của nhà trường dẫn đến việc cháu L. bị bỏ quên trên xe và tử vong.

Về phần ông Doãn Quý Phiến, HĐXX cho rằng bị cáo là người có kinh nghiệm lái xe nhiều năm nhưng đã không kiểm tra khoang hành khách xe ô tô, tắc trách dẫn đến hậu quả trên..

Còn nữ giáo viên Nguyễn Thị Thủy đã thiếu trách nhiệm trong việc thực hiện vai trò của một giáo viên chủ nhiệm, không điểm danh dù thấy cháu L. vắng mặt cũng không báo cáo tới phụ huynh, nhà trường để tổ chức tìm kiếm nạn nhân khiến nạn nhân tử vong trong thời gian quản lý của bị cáo. 

Hành vi của từng bị cáo đã xâm phạm đến tính mạng, quyền sống của cháu L.H.L, đây là quyền thiêng liêng của mỗi con người. Sự thiếu trách nhiệm của các bị cáo dẫn đến cháu L. bị tử vong khi mới 6 tuổi, gây ra nỗi đau tột cùng, nỗi mất mát quá lớn đối với gia đình mà không gì có thể bù đắp được.

Đối với ngành giáo dục, đây là sự việc hi hữu trên cả nước, gây ảnh hưởng đến uy tín của ngành. Là tiếng chuông để cảnh tỉnh đối với toàn ngành giáo dục, đặc biệt là công tác quản lý học sinh ở từng trường học.

HĐXX xét thấy hành vi của các bị cáo không phải đồng phạm, thực hiện độc lập nhưng đã gây ra hậu quả nghiêm trọng, gây đau thương cho toàn xã hội. Trong đó, Quy đóng vai trò chính trong vụ án, cần phải xử lý nghiêm.

3 bị cáo cúi mặt, đứng nghe tòa tuyên án.

Từ những kết luận trêm, HĐXX TAND quận Cầu Giấy tuyên phạt bị cáo Doãn Quý Phiến 15 tháng tù; Nguyễn Bích Quy (1964, người đưa đón học sinh) từ 24 tháng tù cùng về tội Vô ý làm chết người. Tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thị Thủy (giáo viên chủ nhiệm lớp 1 Tokyo) 12 tháng tù về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Cấm đảm nhiệm chức vụ hoặc hành nghề trong 1 năm.

Về trách nhiệm dân sự, tòa ghi nhận tự nguyện bồi thường của ông Phiến là 20 triệu đồng, buộc công ty Ngân Hà bồi thường cho gia đình ông Sơn là 249 triệu đồng.

Nguyễn Phượng

 

Nguồn: NĐT