Thứ bảy, 22/02/2020 | 07:30 GMT+7

Tình hình dịch virus corona ngày 22/2: 18.631 người nhiễm Covid-19 được chữa khỏi

Cho đến hết ngày 21/2, thế giới đã ghi nhận 2.250 ca tử vong, trong đó số ca tử vong ngoài Trung Quốc đại lục đã tăng lên 14 trường hợp.

Số ca tử vong vì Covid-19 xuất hiện thêm ở nhiều nơi ngoài Trung Quốc đại lục. Ảnh: AFP

Tính đến thời điểm 6h sáng 22/2, Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc (NHC) cho biết, tổng số ca nhiễm dịch Covid-19 là 76.806 và 2.250 ca tử vong. Bên cạnh đó có 18.631 bệnh nhân được chữa khỏi.

Cho đến hết ngày 21/2, thế giới đã ghi nhận 14 ca tử vong ngoài Trung Quốc đại lục: Ba ca ở Nhật Bản, hai ca ở Hàn Quốc, hai ca ở đặc khu Hong Kong, một ca ở hòn đảo Đài Loan, bốn ca ở Iran, một ca ở Pháp, một ca ở Philippines.

Hà Nội quyết định cho học sinh, sinh viên nghỉ hết tháng 2/2020

Chiều 21/2, Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Đức Chung chủ trì buổi làm việc trực tuyến với các đơn vị trực thuộc về công tác phòng chống dịch Covid-19.

Tại phiên họp, Giám đốc sở GD&ĐT Hà Nội Chử Xuân Dũng cho biết: Sở đã chỉ đạo nhân dịp học sinh được nghỉ học, các đơn vị theo dõi sức khỏe của cán bộ, giáo viên, hướng dẫn học sinh tự học, ôn tập. Sở GD&ĐT cùng với sở Y tế có kế hoạch, nội dung cụ thể về các phương án khi học sinh quay trở lại đi học.

Ngoài ra, sở GD&ĐT cũng phối hợp với sở Y tế, sở Lao động-Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) đề xuất cho học sinh tiếp tục nghỉ học thêm một tuần nữa, đến hết ngày 1/3. Như vậy, tính đến ngày 21/2, Hà Nội đã cho học sinh nghỉ học gần 3 tuần để phòng, chống dịch Covid-19.

Phát biểu tại cuộc họp, lãnh đạo sở LĐ-TB&XH Hà Nội cũng đồng kiến nghị với sở GD&ĐT, đề xuất UBND thành phố Hà Nội đồng ý cho học sinh trên địa bàn thành phố nghỉ học thêm một tuần, đến đầu tháng 3/2020.

"Trên cơ sở nguyện vọng của đại bộ phận giáo viên, phụ huynh và đánh giá tình hình cũng như khuyến cáo của bộ Giáo dục Đào tạo, bộ Y tế, tôi thay mặt Ban chỉ đạo quyết định cho học sinh, sinh viên sẽ nghỉ hết tháng 2. Đến ngày 2/3, chuẩn bị mọi điều kiện vật chất cho các cháu đi học lại", ông Chung nói.

Trung Quốc xuất hiện ca tái nhiễm virus corona sau khi được chữa khỏi

Trung Quốc ghi nhận trường hợp bệnh nhân Covid-19 được chữa khỏi bị tái nhiễm. Ảnh: AFP

Hãng tin Reuters dẫn thông báo ngày 21/2 của Trung tâm y tế lâm sàng công cộng thành phố Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên đưa tin, một bệnh nhân từng được chữa khỏi virus corona tại địa phương này đã phải nhập viện trở lại vì tái nhiễm bệnh.

Bệnh nhân này trước đó đã được xuất viện sau khi hết mầm bệnh Covid-19 và được cho cách ly tại nhà. Người này đã bị nhiễm bệnh trở lại mặc dù thời gian cách ly vẫn chưa kết thúc.
Cơ quan trên cho hay các ca tái nhiễm bệnh tương tự cũng xuất hiện tại những khu vực khác ở Trung Quốc.

Trước đó, Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc cảnh báo rằng các bệnh nhân đã khỏi bệnh nên tiếp tục theo dõi sức khỏe trong 14 ngày, đeo khẩu trang và giảm thiểu các hoạt động ngoài trời sau khi xuất viện vì có thể bị nhiễm các mầm bệnh khác.

Hơn 500 tù nhân ở Trung Quốc nhiễm bệnh

Tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc vừa cho biết, trong ngày 21/2, Trung Quốc đã thống kê đầy đủ có 512 trường hợp nhiễm Covid-19 trong các nhà tù. Hai trong số các nhà tù nằm ở tỉnh Hồ Bắc, vùng tâm dịch. Tại Hồ Bắc, có 230 trường hợp nhiễm virus tại nhà tù Phụ nữ Vũ Hán và 41 trường hợp tại nhà tù Shayang Hanjin.

Cộng với số ca nhiễm đã được báo cáo từ nhà tù tỉnh Sơn Đông và Chiết Giang, đến nay, số tù nhân bị bị nhiễm Covid-19 là hơn 500 người.

Hàn Quốc ghi nhận hơn 200 trường hợp nhiễm bệnh và thêm 1 ca tử vong

Tính đến 21h ngày 21/2, số ca nhiễm Covid-19 ở Hàn Quốc đã lên tới 204 người, tăng gần gấp 4 lần chỉ trong 3 ngày và thêm 1 ca tử vọng.

Ca tử vong mới nhất này được xác nhận vào tối 21/2 là một nữ bệnh nhân 54 tuổi tại bệnh viện Cheongdo, chỉ vài giờ sau khi được người này xác định dương tính với Covid-19.

Người phụ nữ này được điều trị cùng bệnh viện với người đàn ông 63 tuổi nhiễm Covid-19 chết hôm 20/2.

Tính đến tối 21/2, Hàn Quốc ghi nhận 204 trường hợp dương tính với Covid-19 và 2 ca tử vong, song một số trường hợp nhiễm bệnh chưa được đưa vào thống kê. Thành phố Cheongdo phát hiện 17 người nhiễm, trong đó có 5 nhân viên y tế.

Iran thêm 2 ca tử vong do Covid-19

Cơ quan y tế Iran hôm 21/2 cho biết, nước này phát hiện thêm 13 trường hợp nhiễm Covid-19 và 2 ca tử vong tính. Cho đến nay, 18 trường hợp nhiễm chủng mới virus corona được xác nhận ở Iran, bao gồm cả 4 người tử vong.

Theo người phát ngôn Bộ Y tế Iran Kianoush Jahanpour, các trường hợp mới được phát hiện đều có liên quan đến TP Qom, nơi 2 bệnh nhân cao tuổi đầu tiên qua đời hôm 19/2.

Hoa Vũ (T/h)