Thứ tư, 19/09/2018 | 20:58 GMT+7

Tổng Kiểm toán Nhà nước Việt Nam nhậm chức Chủ tịch ASOSAI nhiệm kỳ 2018 - 2021

Chiều nay (19/9), tại Hà Nội, trong khuôn khổ Đại hội ASOSAI 14, Tổng Kiểm toán Nhà nước Việt Nam chính thức nhận chuyển giao chức Chủ tịch Tổ chức các Cơ quan Kiểm toán tối cao châu Á nhiệm kỳ 2018 - 2021.

Ngày 19/9, ngay sau lễ Khai mạc Đại hội Các cơ quan Kiểm toán tối cao châu Á lần thứ 14 (Đại hội ASOSAI 14) và Lễ Kỷ niệm 40 năm Hiến chương ASOSAI, Phiên họp toàn thể lần thứ nhất trong khuôn khổ của Đại hội ASOSAI 14 đã diễn ra tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội).

Tại Phiên họp, trong vai trò Tổng Thư ký ASOSAI, SAI Hàn Quốc đã báo cáo về hoạt động của Ban Thư ký kể từ Đại hội trước. Phiên họp cũng thông qua báo cáo tài chính ASOSAI của năm tài chính 2015 - 2017, báo cáo của Uỷ ban Kiểm toán và ngân sách ASOSAI của năm tài chính 2019 - 2021. Bên cạnh đó, nhiều báo cáo quan trọng cũng đã được các cơ quan kiểm toán tối cao (SAI) trình bày tại phiên họp như: báo cáo hoạt động đào tạo phát triển năng lực, báo cáo về Tạp chí ASOSAI, báo cáo về Đề án nghiên cứu lần thứ 11…

Đặc biệt, báo cáo của Nhóm công tác về Kiểm toán môi trường của ASOSAI (ASOSAI WGEA) do SAI Trung Quốc trình bày đã nêu lên những thành tựu nổi bật của ASOSAI WGEA kể từ năm 2015 đến nay.

Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc phát biểu nhậm chức Chủ tịch ASOSAI nhiệm kỳ 2018 - 2021.

Theo đó, ASOSAI WGEA đã triển khai thành công kế hoạch hoạt động cho giai đoạn 2014 - 2016, đang hoàn thành trách nhiệm, chủ động thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch công tác cho năm 2017 - 2019. ASOSAI WGEA đã tổ chức 2 cuộc hội thảo về kiểm toán môi trường; 2 cuộc họp, 2 cuộc điều tra sử dụng bảng hỏi, thu thập một số tài liệu về kiểm toán môi trường châu Á; tích cực tham gia nhiều hoạt động của Nhóm công tác về Kiểm toán môi trường của Tổ chức quốc tế Các cơ quan Kiểm toán tối cao (INTOSAI); khởi động các hoạt động trao đổi với các nhóm công tác ở khu vực khác; công bố kinh nghiệm kiểm toán môi trường, thúc đẩy kiểm toán môi trường ở châu Á thông qua các hoạt động khác nhau.

Ngoài ra, nhiều báo cáo hoạt động của các ủy ban, nhóm công tác thuộc Tổ chức quốc tế Các cơ quan Kiểm toán tối cao (INTOSAI) như: Uỷ ban Chia sẻ kiến thức, Uỷ ban Quản trị, Tài chính, Nhóm công tác về Kiểm toán tuân thủ, Nhóm công tác về Kiểm toán môi trường đã được trình bày tại Phiên họp.

Phiên họp cũng đã thông qua lựa chọn SAI chủ nhà đăng cai tổ chức Đại hội ASOSAI 15 năm 2021 và Tổng Thư ký ASOSAI giai đoạn 2018 - 2021. Theo đó, SAI Thái Lan đã được các SAI thành viên tín nhiệm, phê chuẩn là SAI chủ nhà của Đại hội ASOSAI 15, SAI Trung Quốc được đề cử là Tổng Thư ký ASOSAI  nhiệm kỳ 2018 - 2021.

Tại cuộc họp, Tổng Thư ký ASOSAI đã công bố danh sách các thành viên mặc nhiên của Ban Điều hành ASOSAI nhiệm kỳ 2018 - 2021 gồm 7 SAI: Việt Nam, Thái Lan, Trung Quốc, Malaysia, Hàn Quốc, Nhật Bản và Ấn Độ; danh sách thành viên tự ứng cử vào Ban Điều hành và các ứng cử viên vào Uỷ ban Kiểm toán.

Đặc biệt, tại Phiên họp này, bà Madinah Binti Mohamad - Tổng Kiểm toán nhà nước Malaysia, Chủ tịch ASOSAI nhiệm kỳ 2015 - 2018 đã chính thức chuyển giao chức Chủ tịch ASOSAI nhiệm kỳ 2018 - 2021 cho Tổng Kiểm toán Nhà nước Việt Nam – ông Hồ Đức Phớc.

Phát biểu nhậm chức, Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc trân trọng cảm ơn các SAI đã tin tưởng giao cho SAI Việt Nam trọng trách là Chủ tịch ASOSAI.

Ông cũng khẳng định việc đảm nhận vai trò Chủ tịch ASOSAI nhiệm kỳ 2018 - 2021 là niềm vinh dự lớn, tự hào của Kiểm toán Nhà nước Việt Nam và cũng là trọng trách lớn lao, nặng nề.

Ông Hồ Đức Phớc cam kết, Kiểm toán Nhà nước Việt Nam sẽ nỗ lực hết sức để tiếp tục hoàn thành xuất sắc công việc của những người tiền nhiệm, góp phần xây dựng, phát triển ASOSAI trở thành một tổ chức kiểu mẫu thực sự trong cộng đồng các SAI.

Tổng Kiểm toán Nhà nước Việt Nam cũng mong muốn được hợp tác chặt chẽ với tân Tổng Thư ký ASOSAI để hoàn thành tốt nhiệm vụ trong 3 năm tới.

“Tôi mong muốn tất cả các bạn tiếp tục ủng hộ và đồng hành cùng chúng tôi để chúng ta cùng nhau nỗ lực, đối mặt và vượt qua những thách thức trong thế giới ngày càng phức tạp, biến đổi nhanh chóng và cuộc cách mạng số 4.0. Chúng tôi sẽ tiếp tục nỗ lực hết sức mình phấn đấu xây dựng cộng đồng ASOSAI vững mạnh, góp phần vào sự phát triển nền kinh tế châu Á và thế giới”, Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc cam kết.

Nguyễn Hường - Thành Long
Theo Người Đưa Tin

 

Nguồn: Nguoiduatin.vn