Thứ tư, 21/08/2019 | 17:59 GMT+7

TPCN “phóng đại” tác dụng như thuốc chữa bệnh?

Chỉ là Thực phẩm chức năng (TPCN), song nhiều sản phẩm được quảng cáo như thuốc điều trị bệnh.

TPCN đang được “thần thánh hóa”, coi như là sản phẩm vạn năng, trị bách bệnh. Trên một số trang mạng, các sản phẩm TPCN được quảng cáo tràn lan với các công dụng “trên trời” khiến người tiêu dùng như lạc vào “ma trận”. Nhiều trong số đó đều là quảng cáo đánh lừa người tiêu dùng, qua mặt cơ quan quản lý nhà nước. Thống kê của Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế cho thấy, chỉ trong khoảng 15 ngày từ 18/3 đến 5/4, Cục An toàn thực phẩm đã xử phạt 8 DN vi phạm quảng cáo TPCN với số tiền gần 600 triệu đồng.

Để thu hút khách hàng TPCN được quảng cáo với những lời khẳng định về công dụng như: “Là sản phẩm dành riêng cho bệnh U xơ (phì đại) tiền liệt tuyến hướng tới hai công dụng: giảm kích thước và hạn chế sự phát triển của u phì đại tiền liệt tuyến; cải thiện nhanh các rối loạn tiểu tiện ở nam giới như tiểu đêm, tiểu không hết, tiểu nhiều lần, tiểu buốt, tiểu rắt…". Thậm chí, sản phẩm còn được cam kết Hoàn tiền 100% nếu không giảm kích thước.

Liên hệ tới nhân viên tư vấn TPCN thì khẳng định: Sẩn phẩm đã giúp cho hàng triệu người thoát khỏi căn bệnh khó chữa. Cũng giống như quảng cáo trên website, nhân viên không quên khẳng định công dụng của sản phẩm là làm giảm kích thước của bệnh, đồng thời hoàn 100% tiền nếu không giảm kích thước.

Ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm cho rằng, khi kiểm tra các DN TPCN, sai phạm chủ yếu mà DN mắc phải là quảng cáo TPCN gây hiểu nhầm như thuốc chữa bệnh; quảng cáo khi chưa được cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền xác nhận nội dung trước khi thực hiện quảng cáo; quảng cáo công dụng không đúng với hồ sơ đã công bố.

Theo các chuyên gia, cụ thể GS.TS Nguyễn Huy Quang – Vụ trưởng Vụ pháp chế, Bộ Y tế từng khẳng định: “Thực phẩm chức năng không có công dụng hỗ trợ điều trị, bởi theo định nghĩa của bộ y tế công nhận, TPCN chỉ có tác dụng tạo cho cơ thể tình trạng thoải mái, tăng sức đề kháng và giảm bớt nguy cơ bệnh tật”.

Hoàng Giang (T/H)