Thứ tư, 27/06/2018 | 15:16 GMT+7

TP.HCM: Chuyển cơ quan điều tra 2 dự án bất động sản để làm rõ sai phạm

UBND TP.HCM đã chuyển cơ quan điều tra để điều tra làm rõ hàng loạt sai phạm trong hai dự án Bảy Hiền Tower và Bắc Rạch Chiếc.

Theo Tuổi Trẻ, UBND TP.HCM vừa công bố kết quả thanh tra, tiếp công dân, giải quyết khiếu nại tố cáo trong quý 2/ 2018. Một trong những nội dung đáng chú ý được đề cập trong báo cáo là chuyển cơ quan điều tra vụ việc liên quan tới sai phạm tại dự án Bảy Hiền Tower (Doanh nghiệp tư nhân xây dựng thương mại Thăng Long làm chủ đầu tư) và Bắc Rạch Chiếc (Công ty cổ phần Địa ốc 10 (RES 10) thuộc Tổng Công ty Địa ốc Sài Gòn làm chủ đầu tư).

Trong đó, dự án KDC Bắc Rạch Chiếc có quy mô 82 ha, tọa lạc tại phường Phước Long A, quận 9, TP.HCM, được Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định số 282/QĐ-TTg ngày 15/3/2001 giao đất cho Công ty RES 10 (trước đây là Công ty xây dựng và dịch vụ nhà đất Quận 10) để xây dựng hạ tầng kỹ thuật trục chính. Sau khi hoàn chỉnh hạ tầng, Công ty RES 10 phải bàn giao đất để TP.HCM tiếp tục giao đất cho các nhà đầu tư.

Thế nhưng, trước khi được Thủ tướng Chính phủ giao đất, các cá nhân tại Tổng Công ty Địa ốc Sài Gòn TNHH MTV đã có dấu hiệu làm trái quy định của Nhà nước khi ký hợp đồng nguyên tắc với Công ty cổ phần Saca và Chi nhánh Vận tải phía Nam – Công ty Vận tải Ô tô 6 thuộc Cục Đường bộ, có nội dung giao đất cho đơn vị thực hiện dự án.

Dự án Bắc Rạch Chiếc. Ảnh: Báo Giao thông

Bên cạnh đó, các cá nhân tại Công ty RES 10 cũng có hành vi ký hợp đồng kinh tế với Công ty Phát triển Hàng hải và Công ty TNHH Thương mại Him Lam để hai công ty này tham gia làm nhà đầu tư thứ cấp trước khi dự án Khu dân cư Bắc Rạch Chiếc được Thủ tướng Chính phủ giao cho Công ty RES 10.

Thanh tra xác định, việc ký hợp đồng kinh tế với các đơn vị đăng ký tham gia thực hiện dự án có nội dung cho phép “được quyền tổ chức kinh doanh”, dẫn đến các đơn vị này cho rằng được quyền phân lô và thực hiện huy động vốn từ các cá nhân, thực chất là bán nền đất.

Về Dự án chung cư Bảy Hiền Tower (quận Tân Bình), trên báo Giao thông, Thanh tra Sở Xây dựng TP.HCM cho hay, đây là dự án do công ty Thăng Long làm chủ đầu tư. Chủ đầu tư dự án đã thi công sai thiết kế được Sở Xây dựng duyệt.

Tổng diện tích xây dựng sai thiết kế lên đến hơn 722 m2. Đồng thời đã bàn giao 11/170 căn hộ cho khách hàng để hoàn thiện, với 22 nhân khẩu dọn về ở. Xây dựng duyệt. Tổng diện tích xây dựng sai thiết kế lên đến hơn 722 m2. Đồng thời đã bàn giao 11/170 căn hộ cho khách hàng để hoàn thiện, với 22 nhân khẩu dọn về ở.

Cụ thể, công ty này đã bít lỗ thông tầng của chung cư, hồ bơi ở tầng 4 rộng gần 400 m2 làm thành sàn thương mại, phần diện tích thông tầng ở tầng 5 rộng tương đương 400 m2 bị bít để làm hồ bơi, phần công viên cây xanh xây dựng làm sàn thương mại...

Tháng 4/2015, Thanh tra Sở Xây dựng đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính; đến tháng 5/2015, UBND phường 11 quận Tân Bình cũng đã ra quyết định đình chỉ thi công... nhưng đến nay chủ đầu tư không chấp hành ngừng thi công và tháo dỡ phần diện tích xây dựng vi phạm. Không những vậy, chủ đầu tư vẫn tái phạm khi công trình vẫn tiếp tục thi công xây dựng hoàn thiện…

Vũ Đậu (T/h)

 

Nguồn: Nguoiduatin.vn