Thứ tư, 30/05/2018 | 10:09 GMT+7

TP.HCM: Gần 7.000 kiện hàng “vô chủ”, hải quan thông báo nhưng không ai đến nhận

Theo thống kê, TP.HCM hiện có gần 400 container và trên 6.800 kiện hàng nhập khẩu không có người nhận đang tồn đọng tại các cửa khẩu cảng biển, cảng hàng không.

Theo Cục Hải quan TP.HCM, tính đến ngày 15/5, tại các cảng biển, hàng không trên địa bàn thành phố còn đang tồn đọng trên 6.800 kiện hàng, 389 container hàng hóa nhập khẩu đã quá hạn 90 ngày kể từ ngày đến cửa khẩu nhưng đến nay vẫn chưa có người nhận.

Trong đó, tại cảng Cát Lái tồn đọng 307 container và 448 kiện; tại Cảng hàng không sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất tồn gần 2.000 kiện; tại kho hàng chuyển phát nhanh tồn gần 4.400 kiện; tại cảng VICT, cảng Bến Nghé tồn 62 container và 20 kiện…

Dù được cơ quan hải quan thông báo nhưng bên nhận hàng nhập khẩu vẫn không đến nhận hàng. Ảnh: Báo Hải quan

Ngoài ra, cơ quan hải quan cho biết có nhiều lô hàng do khoản thuế, phí phải đóng quá cao, gấp nhiều lần giá trị lô hàng nên bên nhận hàng không đến làm thủ tục khai báo nhận hàng; nhiều trường hợp khó khăn về tài chính từ chối nhận hàng…Theo các đơn vị hải quan, có nhiều nguyên nhân khiến doanh nghiệp không đến nhận hàng, có thể do hàng kém chất lượng, giao hàng không đúng hợp đồng nên bên nhận không nhận hàng.

Theo ông Phạm Quốc Hùng - Phó Cục trưởng Cục Hải quan TP.HCM. đối với lô hàng không có người nhận sẽ được Cục Hải quan TP.HCM xử lý theo đúng quy định về xử lý hàng tồn đọng theo Thông tư 203/2014/TT-BTC của Bộ Tài chính.

Vũ Đậu (T/h)

 

Nguồn: NĐT