Thứ tư, 11/04/2018 | 15:12 GMT+7

Tranh chấp Dự án The Mark: HDTC thưa kiện chưa xong lại “kêu cứu”

Trong diễn biến mới nhất của vụ tranh chấp Dự án The Mark (khu dân cư Tân Mỹ, đường Nguyễn Lương Bằng, quận 7), HDTC bất ngờ có đơn kêu cứu gửi Thủ tướng Chính phủ. Đằng sau đơn kêu cứu này là gì?

Nhà đầu tư nước ngoài chóng mặt vì bị đối tác kiện khắp nơi

Như đã phản ánh, Dự án The Mark được UBND TP.HCM giao cho Công ty TNHH Quy hoạch và Phát triển nhà Việt Nam - Hàn Quốc (VK Housing) làm chủ đầu tư từ năm 2007. Trong đó, VK Housing là liên doanh giữa 2 pháp nhân Hàn Quốc là Công ty P&D và LVC chiếm 80% cổ phần, còn pháp nhân Việt Nam - CTCP Phát triển và Kinh doanh Nhà (HDTC) chiếm 20% cổ phần (góp bằng quyền sử dụng đất khu đất triển khai dự án).

Sau đó, 80% cổ phần của P&D và LVC được Daewoo Star Birdge (DWS) mua lại vào năm 2016 và được UBND Thành phố cũng như Sở KH&ĐT TP.HCM công nhận quyền thay thế góp vốn tại VK Housing.

Vụ tranh chấp Dự án The Mark (khu dân cư Tân Mỹ, đường Nguyễn Lương Bằng, quận 7) khiến hàng trăm triệu USD của chủ đầu tư Hàn Quốc nằm "đắp chiếu", gây thiệt hại nặng nề.

Sau khi cổ phần hóa vào tháng 4/2016, HDTC (lúc này do “đại gia” Đinh Trường Chinh làm Chủ tịch HĐQT) đã bất ngờ gửi văn thư đến các cơ quan chức năng trung ương và địa phương, kiến nghị rút giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và chứng nhận đăng ký doanh nghiệp của VK Housing vì cho rằng đơn vị này và thành viên DWS giả mạo giấy tờ, tài liệu trong quá trình chuyển nhượng góp vốn. Song, với kiến nghị rút giấy phép VK Housing thì HDTC cũng xin giao lại Dự án The Mark cho công ty này triển khai.

Tuy nhiên, mọi yêu cầu, kiến nghị của HDTC đã không được đáp ứng. UBND TP.HCM và Văn phòng Chính phủ (VPCP) sau khi tham khảo ý kiến các bộ, ngành đã tiếp tục cho phép VK Housing thực hiện dự án và giãn tiến độ thi công, đồng thời công nhận tư cách thành viên góp vốn của DWS.

Sau khi bị “bác đơn” kiến nghị trên, HDTC xoay chuyển gửi đơn tố cáo đến Cục CSĐT tội phạm về Trật tự xã hội (C45) – Bộ Công an và khởi kiện DWS với nội dung tương tự trong kiến nghị gửi UBND TP.HCM.

Sau khi tiếp nhận đơn, C45 đã có văn bản gửi Sở KH&ĐT TP.HCM, kiến nghị thu hồi chứng nhận đăng ký đầu tư và chứng nhận đăng ký doanh nghiệp của VK Housing. Trên cơ sở những trao đổi của C45, Sở KH&ĐT TP.HCM đã “mạnh tay” hủy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thay đổi lần gần nhất của VK Housing, qua đó tước bỏ tư cách thành viên liên doanh vốn đã được UBND TP.HCM công nhận hợp pháp trước đó.

Công văn gần nhất của Bộ Công an khẳng định những đề nghị trước đó của C45 là không đủ căn cứ.

Song song với những khó khăn do Sở KH&ĐT TP.HCM “tạo ra” khiến các nhà đầu tư Hàn Quốc ngán ngẩm thì TAND TP.HCM cũng tương tự. Ngay sau khi thụ lý khởi kiện của HDTC, TAND TP.HCM đã có quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời, yêu cầu VK Housing giao phần đất đang thực hiện Dự án The Mark cho HDTC tạm quản lý. Kế tiếp, ít nhất 3 lần Chi Cục THADS TP.HCM đã có thông báo thi hành án cưỡng chế theo quyết định nêu trên của TAND TP.HCM nhưng bất thành vì kêu cứu của VK Housing và DWS liên tục được gửi đến VPCP.

Cần làm rõ những nội dung bị ém đi trong đơn kêu cứu

Sau khi VK Housing và DWS liên tục kêu cứu và nhận được sự quan tâm của VPCP, mới đây, HDTC cũng thực hiện biện pháp tương tự kêu cứu lên Thủ tướng Chính phủ. Theo đại diện VK Housing, trong đơn kêu cứu do Chủ tịch HĐQT Đinh Trường Chinh ký, HDTC tiếp tục nhắc đến những cáo buộc về “giả mạo giấy tờ, tài liệu chuyển nhượng góp vốn” của VK Housing và thành viên DWS.

Văn bản của Văn phòng Chính phủ.

Những cáo buộc này đều trích từ các công văn và nội dung trao đổi, kiến nghị của C45 với Sở KH&ĐT TP.HCM khiến VK Housing bị hủy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thay đổi vào tháng 9/2017.

Đại diện VK Housing chỉ ra điều quan trọng là tất cả nội dung được tóm lược trong đơn kêu cứu trên cũng chỉ có từ năm 2016 đến tháng 9/2017, trong khi những quyết định quan trọng sau mốc thời gian này lại được HDTC giấu đi.

Điển hình, văn bản số 487/C41-C44 do Trung tướng Trần Văn Vệ, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT – Bộ Công an ký ban hành ngày 7/2/2018 mới đây về việc thẩm định hồ sơ vụ VK Housing đã bị HDTC “giấu nhẹm”.

“Cần biết, những nội dung trong văn bản này có giá trị “thay đổi” những kết luận và kiến nghị trước đây của C45. Đây được xem là văn bản phơi bày sự thật và là căn cứ kết luận cuối cùng cho những thưa kiện thiếu căn cứ của HDTC”, đại diện VK Housing chia sẻ .

Cụ thể, theo đó văn bản trên kết luận: Đơn tố cáo của HDTC, yêu cầu xem xét dấu hiệu vi phạm pháp luật về giả mạo giấy tờ là chưa có cơ sở; Việc C45 có các công văn đề nghị Sở KH&ĐT TP.HCM thu hồi giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và chứng nhận đăng ký đầu tư của VK Housing là chưa đủ căn cứ.

Đơn kêu cứu được cho là của HDTC gửi Thủ tướng Chính phủ.

Đến lúc này dư luận sẽ phải đặt câu hỏi: Tại sao một văn bản có giá trị như vậy lại bị HDTC “giấu nhẹm” và không nhắc đến trong đơn kêu cứu? Có phải do văn bản nói trên đã gây bất lợi cho HDTC trong cuộc tranh chấp với VK Housing?

Trong khi đó, về phía VK Housing bức xúc phân tích: “HDTC giấu một văn bản mang giá trị sự thật và dùng những văn bản đã được kết luận chưa đủ căn cứ để “kể lể dài dòng” trong đơn kêu cứu gửi Thủ tướng Chính phủ với mục đích gì? Phải chăng để “hạ bệ” nhà đầu tư nước ngoài, tạo lợi thế cho mình? Hay đơn giản chỉ là để ăn vạ?”.

Nguồn: Công luận

 

Nguồn: NĐT