Thứ tư, 04/07/2018 | 09:10 GMT+7

Tuyển sinh lớp 10 năm 2018: Trường Lương Thế Vinh không trả toàn bộ tiền lệ phí

Việc rút hồ sơ tại trường Lương Thế Vinh đã gây không ít bức xúc cho các phụ huynh khi rơi vào tình cảnh “tiền mất tật mang” mà con thì vẫn lao đao chuyện nhập học.

Ngày 3/7, ông Phạm Văn Đại, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội đã ký văn bản gửi Hiệu trưởng Trường THCS và THPT Lương Thế Vinh yêu cầu rà soát, rút kinh nghiệm nghiêm túc về việc tổ chức tuyển sinh năm học 2018-2019.

Trường Lương Thế Vinh không hoàn trả toàn bộ lệ phí cho phụ huynh. Ảnh minh họa

Sở GD-ĐT Hà Nội yêu cầu nhà trường điều chỉnh các nội dung chưa phù hợp trong cách thức tổ chức tuyển sinh, bảo đảm tính nhân văn trong giáo dục; không gây khó khăn cho phụ huynh học sinh, tránh gây dư luận xấu.

Trường THCS và THPT Lương Thế Vinh phải tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh có nguyện vọng rút hồ sơ; hoàn trả toàn bộ các khoản tiền, lệ phí đã thu khi học sinh rút hồ sơ. Sở GD-ĐT Hà Nội yêu cầu Trường THCS và THPT Lương Thế Vinh thực hiện nghiêm túc các yêu cầu nói trên và có báo cáo về Sở GD-ĐT Hà Nội.

Trước yêu cầu của Sở GD-ĐT Hà Nội, trao đổi với PV báo VTC News, một vị đại diện trường Lương Thế Vinh cho biết, nhà trường không trả lại toàn bộ tiền phụ huynh đóng cho con vào lớp 10, thay vào đó nhà trường chỉ trả những khoản như vở, đồng phục.

“Nhà trường sẽ trả lại một số khoản như tiền vở và đồng phục khoảng 2 triệu đồng chứ không trả lại tất cả số tiền phụ huynh đã đóng cho con”, vị đại diện này nói.

Trước đó, Sở GD-ĐT Hà Nội nhận được nhiều thông tin phản ánh từ các cơ quan báo chí và phụ huynh học sinh về việc tổ chức tuyển sinh vào lớp 10 của Trường THCS và THPT Lương Thế Vinh.

Cụ thể, nhà trường thông báo đã thu đủ chỉ tiêu từ ngày 24/6 và Ban tuyển sinh lớp 10 của trường nghỉ làm việc cho đến ngày 2/7. Phụ huynh nộp hồ sơ vào trường sẽ phải nộp các khoản gồm: Học phí (2 triệu đồng/tháng/học sinh), xây dựng trường (2 triệu đồng/năm/học sinh), đồng phục (1.5 triệu đồng), lệ phí tuyển sinh (300.000 đồng), tiền vở (270.000 đồng), tổng cộng 6.070.000 đồng.

Ngoài ra, nhà trường nêu rõ, phụ huynh và học sinh cân nhắc kỹ khi nộp hồ sơ. Nhà trường không trả lại hồ sơ. Trường hợp đặc biệt phải rút hồ sơ, phần kinh phí sẽ được chuyển vào quỹ khuyến học của nhà trường.

Trước tình trạng này đã gây nên không ít bức xúc cho các phụ huynh học sinh khi phải rơi vào tình cảnh “tiền mất tật mang” mà con thì vẫn lao đao chuyện nhập học.

Chia sẻ với VOV, một phụ huynh có con đăng ký vào trường THCS-THPT Lương Thế Vinh ngao ngán cho biết, chị phải xếp hàng từ 6h sáng để xin rút hồ sơ cho con nhưng số thứ tự cũng đã hơn 100.

“Sau khi Sở GD-ĐT Hà Nội công bố điểm chuẩn, con tôi đỗ trường THPT Chu Văn An. Vì muốn cho con học trường công lập nên gia đình quyết định sẽ rút hồ sơ  và chấp nhận mất khoản lệ phí khi nộp hồ sơ là hơn 6 triệu”.

Vị phụ huynh này cũng cho rằng, trường đưa ra thông báo, nếu rút hồ sơ sẽ không được hoàn lại lệ phí, số tiền này sẽ được đưa vào quỹ khuyến học của trường.

“Tôi cho rằng nếu đã đưa vào quỹ khuyến học, thì nên để phụ huynh tự quyết định xem đóng góp cả hay phần nào đó, thay vì cách cưỡng ép như hiện nay. Số tiền này với những gia đình khá giả thì không đáng bao nhiêu, nhưng với nhiều người thì nó là không nhỏ”, phụ huynh nêu ý kiến.

Bên cạnh đó, việc rút hồ sơ của trường THCS – THPT  Lương Thế Vinh cũng cực kỳ khó khăn vì đúng lúc cần rút hồ sơ, cán bộ của trường lại đi… nghỉ mát chưa về.

Một phụ huynh cho biết, đây đã là lần thứ 3 anh đến trường để xin rút hồ sơ cho con. Trước đó, ngày 1/7, dù đã đến trường nhưng anh phải ra về vì nhà trường thông báo cán bộ đi nghỉ mát. “Tôi chấp nhận mất tiền, chỉ mong rút được hồ sơ nhưng quá vất vả”.

Nguyễn Phượng (T/h)

 

Nguồn: NĐT