Thứ ba, 02/01/2018 | 15:44 GMT+7

UAE và Saudi Arabia lần đầu tiên áp dụng VAT

Saudi Arabia áp dụng thuế VAT với thuốc lá, đồ uống không chứa cồn, đồng thời cắt giảm một số trợ cấp với người dân địa phương. Trong khi đó, UAE tăng thu phí giao thông và sử dụng thuế du lịch.

Bắt đầu từ ngày 1/1, Saudi Arabia và Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) bắt đầu áp dụng thuế giá trị gia tăng (VAT) đối với hàng hóa và dịch vụ.

Đây là biện pháp mới nhất trong một loạt chính sách mà các nước vùng Vịnh áp dụng nhằm tăng ngân sách và giảm chi tiêu công.

UAE và Saudi Arabia lần đầu tiên áp dụng VAT  - ảnh 1

Ngày 1/1, Saudi Arabia và Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) đã chính thức áp dụng thuế giá trị gia tăng (VAT) lần đầu tiên trong lịch sử hai quốc gia giàu có này. Ảnh: Internet

Cụ thể, hầu hết các mặt hàng và dịch vụ, trong đó bao gồm đồ ăn, quần áo, đồ điện tử, xăng dầu, điện… sẽ phải chịu thêm thuế VAT 5%. Theo giới phân tích, khoản thuế mới này sẽ giúp hai quốc gia vùng Vịnh thu được thêm 21 tỷ USD trong năm 2018, tương đương với 2% GDP.

Tuy nhiên, thế VAT 5% trên cũng sẽ ảnh hưởng đáng kể lên ngành kinh doanh mua sắm tại những quốc gia này - nơi vốn nổi tiếng với các trung tâm thương mại miễn thuế. Chính quyền UAE lập luận, thuế 5% vẫn còn thấp hơn rất nhiều so với VAT trung bình 20% ở châu Âu.

Những tổ chức như Quỹ Tiền tệ Quốc tế từ lâu đã kêu gọi các quốc gia Vùng Vịnh đa dạng hóa nguồn thu, tránh việc phụ thuộc vào dầu mỏ. Hơn 90% dự toán thu hàng năm của Saudi Arabia bắt nguồn từ công nghiệp dầu mỏ, về phần UAE, con số này là gần 80%.

Một số thành viên khác của Hội đồng Hợp tác Vùng Vịnh là Bahrain, Kuwait, Oman và Qatar đều cam kết sẽ áp dụng thuế giá trị gia tăng trong tương lai.

Vũ Đậu (T/h)