Thứ ba, 10/09/2019 | 15:48 GMT+7

Vi phạm tuyển sinh ở trường Lưu Đình Chất (Thanh Hóa): Sở GD&ĐT nói gì?

Gần 4 tháng sau vụ việc tuyển thẳng 7 học sinh không đủ điều kiện trúng tuyển và “dạy chui” suốt 3 năm ở trường THPT Lưu Đình Chất (huyện Hoằng Hóa), mới đây, ngành chức năng tỉnh Thanh Hóa đang có hướng xử lý khiến dư luận không khỏi bất ngờ.

Liên quan đến bài viết: "Thanh Hóa: Sai phạm nghiêm trọng trong công tác tuyển sinh?" báo Đời sống và Pháp luật đã phản ánh, sau nhiều lần liên hệ đặt lịch làm việc, mới đây, sở GD&ĐT Thanh Hóa vừa có phản hồi với PV.

Trường THPT Lưu Đình Chất (Hoằng Hóa, Thanh Hóa) nơi có 7 học sinh không trúng tuyển vào lớp 10 nhưng vẫn được học nhiều năm qua.

Cụ thể, ngày 09/9/2019, PV nhận được thông tin trả lời từ văn phòng sở GD&ĐT Thanh Hóa. Ông Trịnh Văn Tâm – Chánh văn phòng Sở này cho biết: “Ngày 28/7/2019, Sở có tổ chức họp hội nghị về nội dung liên quan đến sai phạm tại trường Lưu Đình Chất, sau đó Sở đã yêu cầu phía nhà trường hoàn thiện hồ sơ, giải quyết quyền lợi cho học sinh, đồng thời những người có liên quan phải viết bản tường trình”.

“Hiện tại, 7 học sinh đã được ký học bạ, hoàn thiện hồ sơ, còn cá nhân liên quan đến sai phạm thì vẫn đang trong quá trình xử lý chưa có kết luận chính thức”, ông Tâm nói thêm.

Tới đây, dư luận không khỏi ngỡ ngàng về cách xử lý của Sở GD&ĐT Thanh Hóa. Sai phạm đã rõ, biện pháp xử lý các cá nhân liên quan thì chưa đưa ra, thay vào đó là việc “hợp thức hóa sai phạm” khi yêu cầu trường Lưu Đình Chất hoàn thiện hồ sơ cho những học sinh không đủ điều kiện.

Trước đó, như tin đã đưa, trong 3 năm học liên tiếp 2016, 2017, 2018, Hiệu trưởng trường THPT Lưu Đình Chất (huyện Hoằng Hóa), hiện nay đang giữ chức Hiệu trưởng trường THPT Hoằng Hóa 2 (huyện Hoằng Hóa), là bà Hoàng Thị Thúy đã bỏ qua những quy định của ngành Giáo dục để tuyển thẳng 7 học sinh không đủ điều kiện (không trúng tuyển lớp 10 - PV) vào học tại trường mình quản lý.

Việc tuyển 7 học sinh này đã vi phạm khoản 2, Điều 75- Luật Giáo dục 2005, quy định về “các hành vi nhà giáo không được làm”. Theo đó, nhà giáo không được có các hành vi sau đây: “Gian lận trong tuyển sinh, thi cử, cố ý đánh giá sai kết quả học tập, rèn luyện của người học” .

Sau khi phát hiện có học sinh không đủ điều kiện nhưng vẫn đang theo học tại trường, hiệu trưởng trường THPT Lưu Đình Chất đã có văn bản gửi Sở GD&ĐT báo cáo sự việc.

Giải thích cho việc tuyển sinh “chui”, bà Thúy cho biết mình làm thế vì “các mối quan hệ xã hội”. Bà Thúy cũng khẳng định mình không phải vì chịu sức ép nào mà là do biết kế hoạch trường sắp giải thể nên khi phụ huynh xin con vào học cứ nhận, các cháu học được ngày nào thì học.

Bạn đọc báo Đời sống và Pháp luật, đặc biệt là dư luận tỉnh Thanh Hóa nói chung, huyện Hoàng Hóa nói riêng mong muốn các cơ quan chức năng sớm có câu trả lời thỏa đáng về vụ việc này.

Báo Đời sống và Pháp luật tiếp tục thông tin sự việc trong thời gian tới.

Doãn Tài

 

Nguồn: NĐT