Thứ năm, 03/01/2019 | 19:31 GMT+7

Vì sao Vũ "nhôm" kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm?

Trong đơn kháng cáo, Vũ "nhôm" cho rằng cấp sơ thẩm chưa đánh giá toàn diện khách quan các chứng cứ của vụ án.

Ngày 3/1, thông tin từ TAND TPHCM cho biết, cơ quan này đã nhận được đơn kháng cáo của bị cáo Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ “nhôm”). Theo đó, Vũ “nhôm” kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm liên quan tới tội danh và trách nhiệm dân sự.

Trong đơn kháng cáo, bị cáo Phan Văn Anh Vũ cho rằng cấp sơ thẩm chưa đánh giá toàn diện khách quan các chứng cứ của vụ án.

Tại tòa, Trần Phương Bình xác nhận che giấu Vũ tình trạng của DongABank, nếu nói thật thì Vũ không đầu tư vào DongABank. Kết luận của cơ quan điều tra và chứng cứ tại tòa khác nhau, vì vậy không có căn cứ buộc tội bị cáo Phan Văn Anh Vũ.

Vũ "nhôm" kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm - Ảnh: Người Đưa Tin

Bị cáo Phan Văn Anh Vũ cho rằng mình không bàn bạc, thống nhất với bị cáo Nguyễn Đức Vinh (nguyên trưởng phòng Ngân quỹ của DongABank) để rút số tiền này cho công ty Xây dựng Bắc Nam 79 vay. Bị cáo Vũ cũng khẳng định không bàn bạc với bị cáo Bình, bị cáo Vinh, bị cáo Nguyễn Văn Thuận (nguyên phó giám đốc DongABank), bị cáo Hùng (nguyên thủ quỹ DongABank) để câu kết, lập các chứng từ khống thông đồng và rút tiền của DongABank.

Bị cáo Vũ cũng cho rằng hoàn toàn không được ăn chia, hưởng lợi, nhận phần trăm, hưởng vật chất gì trong việc công ty cổ phần Xây dựng Bắc Nam 79 vay mượn 200 tỉ đồng này của cá nhân ông Bình.

Việc bàn bạc, chỉ đạo đường đi số tiền này là do ông Bình chỉ đạo bằng nghiệp vụ giữa ông Bình, ông Vinh, ông Thuận, ông Hùng với nhau, Vũ "nhôm" không được tham gia và chuyện này không liên quan đến công ty cổ phần Xây dựng Bắc Nam 79.

Từ đó, bị cáo Phan Văn Anh Vũ cho rằng không thể buộc tội bị cáo lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản. Đồng thời bị cáo Phan Văn Anh Vũ cũng khẳng định mình không có phạm tội.

Trước đó, tại bản án sơ thẩm của TAND TPHCM xử vụ "Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản", "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng", "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại DongABank tuyên ngày 20/12/2018, Phan Văn Anh Vũ bị tuyên 17 năm tù, tổng hợp với bản án 8 năm tù bị tuyên trước đó về tội "Cố ý làm lộ bí mật Nhà nước" thành 25 năm tù.

Bản án sơ thẩm nhận định Vũ "nhôm" mua 60.000.000 cổ phần DongABank với giá 600 tỷ đồng khi DongABank tăng vốn điều lệ lên 6.000 tỷ đồng vào năm 2014, mục đích để Vũ trở thành cổ đông lớn, có quyền chi phối tại DongABank.

Vũ thế chấp 220 lô đất tại TP Đà Nẵng vay 400 tỷ đồng của DongABank; đối với 200 tỷ đồng còn lại được bị cáo Trần Phương Bình chỉ đạo nhân viên DongABank xuất quỹ cho Vũ và Vũ ký khống chứng từ nộp 200 tỷ đồng vào DongABank để Vũ có tiền tham gia mua cổ phần của DongABank.

Do việc tăng vốn điều lệ lên 6.000 tỷ đồng không thành công, bị cáo Bình chỉ đạo DongABank chuyển trả 600 tỷ đồng và hơn 9,5 tỷ đồng tiền lãi của 600 tỷ đồng cho Cty CP xây dựng Bắc Nam 79.

Bản án quy buộc Vũ "nhôm" chiếm đoạt của DongABank 200 tỷ đồng gốc và gần 3,2 tỷ đồng tiền lãi của DongABank và bản án cũng nêu tại phiên tòa, Vũ "nhôm" khai nghĩ rằng 200 tỷ đồng nói trên là tiền do Trần Phương Bình cho vay mượn cá nhân chứ không biết là tiền của DongABank, và cam kết sẽ trả lại số tiền này.

Trong vụ án này, Trần Phương Bình là chủ mưu, bị tuyên bị án chung thân, 24 bị cáo đồng phạm khác trong vụ án bị tuyên từ 2 năm tù nhưng cho hưởng án treo đến 30 năm tù.

Cự Giải (T/h)

 

Nguồn: NĐT