Thứ tư, 05/12/2018 | 21:45 GMT+7

Vụ 2 mẹ con sản phụ tử vong bất thường sau sinh: Bộ Y tế gửi công văn khẩn

Bộ Y tế vừa có công văn khẩn gửi Sở Y tế Thừa Thiên Huế xác minh, làm rõ vụ 2 mẹ con sản phụ tử vong sau khi sinh tại Bệnh viện Đa khoa huyện Phú Lộc.

Công văn nêu rõ, ngày 4/12 trên trang điện tử doisongphapluat.com có đăng bài “Làm rõ vụ sản phụ cùng con trai tử vong tại bệnh viện sau khi sinh”, phản ánh trường hợp tử vong của mẹ con sản phụ Nguyễn Thị T. (23 tuổi, trú xã Lộc Trì, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế).

Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế Thừa Thiên Huế kiểm tra và báo cáo sự việc nêu trên. Đồng thời yêu cầu Bệnh viện đa khoa huyện Phú Lộc báo cáo việc theo dõi, xử trí trong và ngay sau đẻ đối với trường hợp sản phụ Nguyễn Thị T.; xử lý nghiêm tập thể và các cá nhân (nếu có phát hiện sai phạm) theo quy định hiện hành; cung cấp thông tin trung thực, chính xác cho các cơ quan truyền thông; gặp gỡ, chia sẻ, động viên tới gia đình sản phụ.

Bộ Y tế cũng yêu cầu khẩn trương họp hội đồng chuyên môn cấp tỉnh đánh giá quá trình tiếp đón, theo dõi, chăm sóc và xử trí của Bệnh viện đa khoa huyện Phú Lộc đối với trường hợp mẹ con sản phụ T. Sau khi có kết quả họp hội đồng chuyên môn cấp tỉnh, thông báo kết luận cho gia đình sản phụ. Báo cáo kết quả giải quyết vụ việc về Bộ Y tế trước ngày 30/12.

Bệnh viện đa khoa huyện Phú Lộc nơi xảy ra sự việc. Ảnh: VTV

Trước đó, ngày 30/11, sản phụ T. được gia đình đưa đến bệnh viện huyện Phú Lộc để chờ sinh. 

Sáng ngày 2/12, chị T. có dấu hiệu đau bụng nên người nhà xin chuyển chị lên Bệnh viện Trung ương Huế do lo chị bị cao huyết áp. Tuy nhiên, Bệnh viện huyện Phú Lộc không đồng ý.

Khoảng 4h sáng 3/12, gia đình tiếp tục gặp bác sĩ để xin chuyển viện cho chị T. lần nữa nhưng bác sĩ nói không có trở ngại gì, sản phụ đã mở được 8 phân. Đến khoảng 16h cũng ngày, chị T. chuyển dạ trong tình trạng sức khỏe rất yếu, phải thở ô xy khiến gia đình rất lo lắng. Đến khoảng 19h, chị T. sinh được một bé trai nhưng cháu bé có biểu hiện bị ngạt, nguy kịch tính mạng. Trong khi các y bác sĩ tập trung cấp cứu, xử trí cho cháu bé thì chị T. bất ngờ bị băng huyết nặng.

Đến khoảng 21h40, hai mẹ con chị T. được Bệnh viện huyện Phú Lộc chuyển lên tuyến trên để tiếp tục cấp cứu, tuy nhiên sau đó cả 2 mẹ con sản phụ tử vong.

Hoàng Yên (T/h)

 

Nguồn: Tinnhanhonline