Thứ tư, 03/10/2018 | 21:49 GMT+7

Vụ bảo kê đường dây logo "xe vua": Nguyên CSGT lãnh 8 năm tù, 80 cán bộ không bị truy cứu

Ngày 3/10, TAND TP.HCM đã tuyên phạt Nguyễn Cảnh Chân (SN 1973; nguyên cán bộ Đội 1 Phòng Cảnh sát giao thông tỉnh Đồng Nai) mức án 8 năm tù về tội "Môi giới hối lộ". 

Ngày 3/10, sau phần tranh luận, VKSND TP.HCM đã đề nghị mức án 6 năm đến 7 năm tù đối với bị cáo Nguyễn Văn Thới (42 tuổi), bị cáo Trần Quốc Thái (47 tuổi) và Lê Thị Cẩm Vân (36 tuổi) bị đề nghị từ 4 năm đến 5 năm tù về tội "Đưa hối lộ".

Cùng tội danh như trên, 7 bị cáo còn lại bị đề nghị mức án từ 2 năm đến 4 năm 6 tháng tù. Riêng Nguyễn Cảnh Chân (SN 1973, nguyên cán bộ Đội 1 Phòng Cảnh sát giao thông tỉnh Đồng Nai) mức án 8 năm tù về tội "Môi giới hối lộ". 

Theo cáo trạng của VKSND Tối cao, Vân và Thới là những chủ doanh nghiệp vận tải có xe thường xuyên hoạt động trên các tuyến đường ở TP.HCM, Đồng Nai, Bình Dương nên tiếp cận lực lượng TTGT, CSGT đưa hối lộ để không bị xử phạt.

Các bị cáo Nguyễn Văn Thới, Nguyễn Cảnh Chân, Trần Quốc Thái (từ trái qua). Ảnh: Trí thức trẻ 

Nguyễn Văn Thới đã tiếp cận cán bộ, thống nhất in logo có số "68" và chữ "Garage Thành Đô". Bằng hình thức bán logo "xe vua", Thới thu về 22,7 tỷ đồng; sử dụng 17,8 tỷ đồng nộp phạt, thu lợi 1,3 tỷ đồng còn lại đưa hối lộ cho TTGT, CSGT.

Bằng việc bán logo "Xe chở hàng", Lê Thị Cẩm Vân thu về 7,9 tỷ đồng. Vân dùng 627 triệu đồng đưa hối lộ cho cán bộ Đội 7, Đội 8 TTGT TP.HCM. Vân khai hưởng lợi được 1,5 tỷ đồng và đã nộp lại toàn bộ số tiền thu lợi bất chính.

Nguyễn Cảnh Chân thừa nhận đã nhận từ Thới hơn 1,2 tỷ đồng để đưa hối lộ cho lãnh đạo Công an tỉnh Đồng Nai. Cụ thể đưa cho ông ông Võ Thanh Sơn, đội trưởng Đội 1 Phòng CSGT Công an tỉnh Đồng Nai hơn 600 triệu đồng.

Sau khi ông Sơn chết, Chân đã làm môi giới hối lộ và tiếp tục nhận 600 triệu đồng từ Thới để đưa cho ông Đỗ Hữu Tuyến, Phó trưởng Phòng CSGT Công an tỉnh Đồng Nai. Tuy nhiên, Chân xén bớt 300 triệu đồng tiêu xài và chỉ đưa ông Tuyến 300 triệu đồng.

Tại tòa, bị cáo Vân khai: "Bị cáo đưa hối lộ cho anh Sơn, anh Hồng ở Đội 7 và một số cán bộ khác ở Đội 8 TTGT với số tiền 627 triệu đồng. Trong các lần đưa hối lộ bị cáo không trực tiếp đưa nhưng thuê xe ôm cũng như kêu nhân viên, người thân đi đưa hối lộ".

Các đồng phạm của Vân khai rằng Vân đưa số điện thoại cán bộ để liên hệ việc đưa hối lộ cũng như cách thức, địa điểm giao tiền hối lộ. Có khi cán bộ ra trạm xe buýt nhận tiền hoặc địa điểm riêng. Cá biệt có cán bộ hẹn ra ngã tư Ga (quận 12) nhận tiền, khi nhận tiền thì cán bộ đeo khẩu trang kín mặt nên không thể nhận dạng.

Các bị cáo khai nhận đã đưa hối lộ cho 18 cán bộ TTGT, 62 cán bộ CSGT thuộc các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương và TP.HCM. Tuy nhiên, khi được lấy lời khai, đối chất thì 80 cán bộ này đều phủ nhận hành vi nhận hối lộ.

Mặc dù Vân cùng đồng phạm nhận diện được hàng loạt cán bộ CSGT và TTGT, tuy nhiên, cáo trạng của VKSND Tối cao cho rằng không có chứng cứ, tài liệu chứng minh nên không truy cứu các cán bộ tội "Nhận hối lộ".

 Kiều Trang (T/h)

 

Nguồn: Tinnhanhonline