Thứ bảy, 13/10/2018 | 13:59 GMT+7

Vụ ca sỹ Châu Việt Cường bị trả hồ sơ, điều tra bổ sung về tội giết người: Luật sư nói gì

Theo ý kiến từ luật sư, việc chuyển tội danh của bị can Châu Việt Cường từ Vô ý làm chết người sang tội Giết người là không phù hợp.

Liên quan đến vụ ca sĩ Châu Việt Cường sử dụng ma túy, rồi nhét tỏi đầy miệng một cô gái dẫn đến nạn nhân tử vong, chiều 12/10, Công an quận Ba Đình, Hà Nội cho biết, đã chuyển hồ sơ sang VKS đề nghị truy tố Nguyễn Việt Cường (tức ca sĩ Châu Việt Cường) về tội "vô ý làm chết người", theo điều 128 bộ luật Hình sự 2015 và Phạm Đức Thế về tội tàng trữ trái phép chất ma túy, theo điều 249.

Tuy nhiên, sau khi nghiên cứu hồ sơ, VKSND quận Ba Đình đã trả lại hồ sơ vì cho rằng hành vi của Châu Việt Cường có dấu hiệu của tội Giết người.

Châu Việt Cường bị điều tra bổ sung do có dấu hiệu của tội Giết người. Ảnh: Người Đưa Tin

Nhìn nhận dưới góc độ pháp lý xung quanh vụ án này, trao đổi với PV báo Người Đưa Tin, luật sư Tô Thế Lừng (đoàn Luật sư TP.Hà Nội) phân tích: “Việc chuyển tội danh của bị can Châu Việt Cường từ Vô ý làm chết người sang tội Giết người là không phù hợp. Bởi vì trong ý thức, động cơ của Châu Việt Cường không phải muốn tước đoạt đi mạng sống của nạn nhân.

Luật sư Lừng cho biết thêm: “Với tội danh Vô ý làm chết người, nếu vi phạm tại khoản 1 thì mức hình phạt tối đa là 5 năm tù, nếu vi phạm tại khoản 2 thì mức phạt cao nhất là 10 năm tù.

Còn nếu giả sử bị can Châu Việt Cường bị chuyển tội danh từ Vô ý làm chết người sang tội Giết người thì phải đối diện với hình phạt từ 7 năm tù đến mức cao nhất là tử hình”.

Vị luật sư nhìn nhận: “Trường hợp của Châu Việt Cường là hành vi vi phạm pháp luật kép. Nghĩa là Châu Việt Cường sử dụng ma túy, rồi từ việc sử dụng ma túy gây ảo giác, ngay sau đó dẫn đến hành vi làm chết người. Ở đây, hành vi sử dụng ma túy dẫn đến hành vi làm chết người chính là tình tiết tăng nặng của tội Vô ý làm chết người.

Hành vi cố tình tự đưa vào cơ thể chất ma túy – đây là hàng cấm, trước khi sử dụng buộc anh phải nhận thức được tác hại của nó như việc gây ảo giác. Vì vậy, đây trở thành tình tiết tăng nặng”.

Cũng đưa ra quan điểm về vụ án, luật sư Nguyễn Anh Thơm (Trưởng văn phòng luật sư Nguyễn Anh, đoàn Luật sư TP. Hà Nội) lại cho rằng, việc cơ quan điều tra khởi tố Châu Việt Cường về hành vi Vô ý làm chết người trong vụ án này là chưa thỏa mãn điều 13 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017) có quy định “Người phạm tội trong tình trạng mất khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình do dùng rượu, bia hoặc chất kích thích mạnh khác, thì vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự”. Vì vậy, nếu truy tố Châu Việt Cường tội Vô ý làm chết người là chưa thỏa đáng.

Đối chiếu quy định này thì cơ quan điều tra phải trưng cầu giám định khả năng nhận thức và điều khiển hành vi của Châu Việt Cường nhằm đánh giá tính chất mức độ để xử lý đối tượng theo quy định của pháp luật.

Trưởng văn phòng luật sư Nguyễn Anh nêu quan điểm: “Kể cả trong trường hợp mất khả năng nhận thức và điều khiển hành vi thì khi tự mình đưa vào cơ thể các chất kích thích mạnh vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự về hậu quả gây ra. Pháp luật buộc người nào cố tình đưa vào cơ thể mình các chất ma túy phải nhận thức được tác hại của nó. Sử dụng ma túy dẫn tới ảo giác gây hậu quả nghiêm trọng thì phải mặc định chịu trách nhiệm với lỗi cố ý. Lỗi vô ý trong trường hợp này này là không thỏa mãn".

Hiện nay, vụ án đang được Công an quận Ba Đình điều tra bổ sung.

Rạng sáng 5/3, nhóm ca sĩ gồm Châu Việt Cường, Nam Khang (tức Đoàn Quý Nguyên, quê Thừa Thiên - Huế) rủ Trương Mỹ Hạnh (20 tuổi, ở Chương Mỹ, Hà Nội, đã đổi tên) và một cô gái có tên Phượng Anh đến căn phòng Phạm Đức Thế đang ở để sử dụng ma túy tổng hợp.

Khoảng 8h cùng ngày, Châu Việt Cường bị ảo giác nghĩ Hạnh bị ma nhập nên ghì cổ, nhét tỏi vào miệng cô gái sinh năm 1998. Hành động của nam ca sĩ khiến nạn nhân tắc thở, tử vong.

Qua pháp y tử thi, cảnh sát tìm thấy hơn 30 nhánh tỏi gây tắc phế quản, tắc đường hô hấp khiến cô gái tử vong. Tại căn hộ tập thể, lực lượng khám nghiệm thu 2 gói bột màu trắng, 2 tờ tiền dính chất bột này, chai nhựa chứa dung dịch màu trắng đục và 2 đĩa thủy tinh.

Bước đầu Cường khai rạng sáng 5/3, sau khi đi biểu diễn ở Hà Nam, anh ta đón Nam Khang đi ăn rồi đến căn hộ tập thể của Thế để sử dụng ma túy. Lúc 3h30, Phượng Anh và Hạnh được gọi đến phòng để cùng sử dụng chất cấm.

7h cùng ngày, họ tiếp tục sử dụng ma túy lần 3. Lúc này, Nam Khang đã đi Thái Bình biểu diễn. Trong quá trình sử dụng chất cấm, Cường nghĩ Hạnh bị ma nhập đã lấy tỏi nhét vào miệng Hạnh. Can ngăn không được, Thế và Phượng Anh đã ra ngoài cửa.

Sau đó, Cường cầm hai điện thoại chạy xuống tầng 1 kêu gào, kể lại việc gây ra cái chết cho Hạnh. Sau khi xảy ra vụ việc, Cường nói với Phạm Đức Thế nhờ hai "thầy cúng" đến làm lễ trừ tà. 10h45 ngày 5/3, hai "thầy cúng" đến căn hộ trên thấy Cường có biểu hiện phê ma túy, còn Hạnh đã tử vong nên báo cảnh sát.

Ngày 6/3, cơ quan điều tra đã bắt khẩn cấp Châu Việt Cường để điều tra về tội Vô ý làm chết người theo Điều 128 Bộ luật hình sự 2015. Còn Phạm Đức Thế bị bắt về tội Tàng trữ trái phép chất ma túy.

Nguyễn Phượng (T/h)

 

Nguồn: NĐT