Thứ tư, 21/11/2018 | 20:01 GMT+7

Vụ chạy thận khiến 9 người tử vong: Khởi tố giám đốc Công ty Thiên Sơn

Công an tỉnh Hòa Bình cho biết Cơ quan điều tra đã ra quyết định khởi tố Giám đốc Công ty Thiên Sơn về hành vi Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Bác sĩ Hoàng Công Lương - người đã bị truy tố liên quan đến vụ chạy thận làm 9 người tử vong. Ảnh: Báo Giao Thông 

Liên quan đến vụ án chạy thận khiến 9 người tử vong tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình, ngày 21/11, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hòa Bình đã ra quyết định khởi tố bị can, cấm đi khỏi nơi cư trú đối với ông Đỗ Anh Tuấn, Giám đốc Công ty Thiên Sơn, để điều tra hành vi "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng". 

Được biết, khi ông Trương Quý Dương làm Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình đã ký hợp đồng với ông Đỗ Anh Tuấn các nội dung: cung cấp vật tư, sửa chữa, tiệt trùng, xét nghiệm kiểm tra sinh hóa tiêu chuẩn AAMI hệ thống lọc nước RO số 2 cho BV là đúng quy định pháp luật.

Ngoài ra, 2 bên đã tiến hành giám định đối với các trang thiết bị, vật tư phục vụ chạy thận. Tuy nhiên, ngay sau đó, Công ty Thiên Sơn “sang tay” hợp đồng cho Công ty TNHH xử lý nước Trâm Anh, do Bùi Mạnh Quốc làm Giám đốc, để thực hiện việc sửa chữa hệ thống lọc nước RO.

Ngày 28/5/2017, Bùi Mạnh Quốc (Giám đốc Công ty Trâm Anh) đến Bệnh viện Hòa Bình sửa chữa hệ thống lọc nước RO dùng để chạy thận nhưng để tồn dư axit trong hệ thống. Ông Trần Văn Sơn - cán bộ phòng vật tư của bệnh viện - không kiểm tra việc Quốc sửa chữa, không lấy mẫu xét nghiệm mẫu nước nhưng vẫn thông báo cho điều dưỡng về việc hệ thống có thể sử dụng bình thường.

Ngày hôm sau (29/5/2017), bác sĩ Hoàng Công Lương, được giao phụ trách đơn nguyên thận nhân tạo, nghe điều dưỡng thông báo hệ thống lọc nước RO đã sửa chữa xong. Bác sĩ Lương đã không kiểm tra, không báo cáo kết quả sửa chữa cho cấp trên, đồng thời ra y lệnh chạy thận cho 18 bệnh nhân. Hậu quả vụ việc đã làm 9 bệnh nhân chạy thận tử vong.

Sau tai biến chạy thận xảy ra, Công an tỉnh Hòa Bình đã khởi tố các bị can Hoàng Công Lương, Trần Văn Sơn và Bùi Mạnh Quốc. Vụ án được đưa ra xét xử sơ thẩm vào cuối tháng 5.2018 nhưng sau đó đã trả lại hồ sơ để điều tra bổ sung. Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Hòa Bình cũng có 2 lần trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung.

Đối với bác sĩ Hoang Công Lương cơ quan điều tra đã 3 lần đổi tội danh. Bác sĩ Lương bị truy tố với tội danh “Vô ý làm chết người với lỗi vô ý cẩu thả”.

Cơ quan điều tra cũng đã khởi tố thêm các ông Hoàng Đình Khiếu - Phó giám đốc kiêm trưởng khoa Hồi sức tích cực; Trần Văn Thắng - nguyên trưởng phòng Vật tư và ông Trươn Quý Dương - nguyên Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình.

Hiện phiên tòa sơ thẩm chưa có thời gian cụ thể xét xử lại.

NGUYỄN QUỲNH (T/h)

 

Nguồn: NĐT