Thứ sáu, 06/07/2018 | 08:01 GMT+7

Vụ giáo viên treo băng rôn phản đối hiệu trưởng: Thu hồi hơn nửa tỷ đồng chi sai

Các khoản chi sai được xác định bao gồm: chi 2% hỗ trợ cho giáo viên chủ nhiệm thu tiền; xuất toán các nội dung chi có chứng từ không hợp lệ; thu hồi các khoản thu sai quy định trong năm học 2016-2017...

Vừa qua, Sở GDĐT TP.HCM đã ra quyết định thu hồi hơn nửa tỷ đồng chi sai tại Trường THPT Trần Quang Khải, nơi xảy ra sự việc giáo viên treo băng rôn giữa trường đòi hiệu trưởng công khai tài chính.

Cụ thể, theo kết luận thanh tra tại Trường THPT Trần Quang Khải đã nêu rõ các sai phạm trong vấn đề thu chi tài chính xảy ra tại trường này và nhận xét: Hiệu trưởng Trường THPT Trần Quang Khải đã buông lỏng công tác quản lý điều hành tài chính, để xảy ra sai sót của đơn vị như công tác quản lý nguồn lực tài chính, giám sát quá trình tổ chức thu phí, lệ phí, quản lý tiền mặt tùy tiện, chi một số khoản không có trong quy chế chi tiêu nội bộ.

Giám đốc Sở GDĐT TP.HCM chỉ đạo xem xét trách nhiệm của ông Lương Ngọc Duy - Hiệu trưởng Trường THPT Trần Quang Khải - trong công tác quản lý, điều hành hoạt động tài chính của đơn vị và chấn chỉnh các sai sót trong việc thực hiện nguyên tắc quản lý tài chính; việc quản lý, sử dụng tài chính và tài sản cố định.

Xem xét kiểm điểm trách nhiệm kế toán, thủ quỹ trong việc không thực hiện đúng quy định về công tác kế toán được phân công; Thu hồi 524.725.997 đồng của các khoản chi sai (vd chi 2% hỗ trợ cho giáo viên chủ nhiệm thu tiền với tổng số tiền trên 230 triệu đồng; xuất toán các nội dung chi có chứng từ không hợp lệ với tổng số tiền gần 150 triệu đồng; thu hồi các khoản thu sai quy định trong năm học 2016-2017 với nội dung vệ sinh phí với số tiền trên 144 triệu đồng...)

Hàng chục giáo viên Trường THPT Trần Quang Khải, TPHCM treo băng rôn chiều 11/5. Ảnh: Tiền phong

Ngoài hiệu trưởng đương nhiệm và các hiệu phó, nguyên hiệu trưởng nhà trường là ông Trần Văn Sơn, cũng bị xử lý trách nhiệm liên quan đến công tác quản lý, điều hành nhà trường.

Trước đó, chiều ngày 11/5, hàng chục giáo viên Trường THPT Trần Quang Khải treo băng rôn với nội dung: “Tập thể giáo viên Trường THPT Trần Quang Khải, quận 11 đề nghị hiệu trưởng và kế toán giải quyết dứt điểm về vấn đề tài chính của trường” ngay tại trường.

Song song sự việc này, hơn 30 giáo viên trong trường đã ký đơn tố cáo hiệu trưởng và kế toán lên Thành ủy, lên Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân, UBND, Công an TPHCM, Sở GD&ĐT TPHCM liên quan đến vấn đề tài chính của trường.

Cụ thể, đơn tố cáo nêu rõ Hội nghị cán bộ Công nhân viên chức năm học 2016-2017 là phải công khai tài chính từng quý, bảng lương hàng tháng nhưng hiệu trưởng không thực hiện được. Ngoài ra, hiệu trưởng Lương Ngọc Duy ký một số khoản không có trong chi tiêu nội bộ như: chi tiền cơm hàng tháng cho kế toán, thủ quỹ, bồi dưỡng văn phòng...

Đối với kế toán Nguyễn Thị Thanh Thúy, đơn tố cáo nêu rõ bà Thúy thường xuyên nghỉ làm, vắng mặt. Trong tháng 1/2018, theo thống kê công khai trong cuộc họp hội đồng Sư phạm sơ kết học kỳ 1 năm học 2017-2018, bà Thúy chỉ đi làm 3,5 ngày. Giáo viên, công nhân viên trong trường rất khó gặp hay liên hệ bà Thúy để làm việc.

Về vấn đề thu chi, các giáo viên cho rằng có nhiều khoản chi mập mờ, khó hiểu; nhiều vật dụng mua đắt gấp nhiều lần giá thị trường... Trong khi nhà trường luôn kêu gọi tiết kiệm để tăng thu nhập thì thu nhập tăng thêm của giáo viên ngày càng giảm lại.

Liên quan đến vụ việc, xác nhận với báo chí chiều ngày 14/5, một đai diện của Sở GD&ĐT TP.HCM cho biết, Sở đã ra quyết định đình chỉ công tác với ông Lương Ngọc Duy- Hiệu trưởng nhà trường.

Ngoài ra, Sở cũng cử chuyên viên Phòng Giáo dục Trung học, Phòng Kế hoạch và Tài chính hỗ trợ công tác chuyên môn, tài chính cho trường để giáo viên và học sinh ổn định việc giảng dạy, học tập.

Vũ Đậu (T/h)

 

Nguồn: NĐT