Chủ nhật, 14/10/2018 | 19:25 GMT+7

Vụ sản phụ nguy kịch, thai nhi tử vong tại BVĐK Kiên Lương: Người mẹ đã hồi tỉnh

Sở Y tế tỉnh Kiên Giang vừa gửi báo cáo đến Bộ Y tế kết quả bước đầu về nguyên nhân thai nhi tử vong xảy ra tại BVĐK Kiên Lương. 

Theo đó, vào lúc 5h50 ngày 1/10, BVĐK Kiên Lương có tiếp nhận trường hợp sinh con lần 2 của sản phụ Nguyễn Thị Kiều Tiên, SN 1994, ngụ ấp Cống Tre, xã Kiên Bình, huyện Kiên Lương (Kiên Giang). Sản phụ khỏe khi chờ vào phòng sinh.

BVĐK huyện Kiên Lương nơi sản phụ Kiều Tiên sinh con gặp nguy kịch, thai nhi tử vong.

Cụ thể, lúc này chị Tiên tỉnh táo, tim thai 140 lần/phút, cổ tử cung mở >2cm, xóa 50%, ối phồng, ngôi đầu cao. Đến 12h30 Hội chẩn chỉ định phẫu thuật lấy thai, do sinh rặn không tiến triển. Vào lúc 12h54 mổ lấy thai bé sơ sinh nữ, cân nặng 3000g, bé ngạt tím, không tự thở, chuẩn đoán ngạt sơ sinh do dây rốn thắt nút, sản phụ hôn mê, chẩn đoán băng huyết sau sinh.

Đến 13h05, bệnh viện Kiên Lương quyết định mời ê kíp phẫu thuật sản khoa hỗ trợ chuyên môn từ BVĐK Kiên Giang thực hiện hiện kỹ thuật khâu vết rách đoạn dưới cổ tử cung cầm máu, xoa bóp tử cung trực tiếp để cứu sản phụ. Vào lúc 17h15, cùng ngày sản phụ được chuyển lên tuyến tỉnh BVĐK Kiên Giang điều trị tích cực.

Hiện nay, sản phụ đã qua cơn nguy kịch, được chuyển xuống khoa sản để điều trị tiếp.

Báo cáo bước đầu nguyên nhân tử vong của thai nhi và sản phụ được sở Y tế Kiên Giang gửi báo cáo tới Bộ Y tế

Trao đổi với phóng viên ĐS&PL, Bà Nguyễn Thị Phượng (49 tuổi) là mẹ ruột của sản phụ Kiều Tiên cho biết, đến thời điểm hiện tại, gia đình bà chưa nhận được kết luận chính thức nào về nguyên nhân tử vong của cháu ngoại. Nếu bệnh viện cho rằng thai nhi chết ngạt do dây rốn thắt nút là không hợp lý, vì trước đó các bác sĩ còn khẳng định là con gái và cháu tôi nằm trong bụng mẹ vẫn khỏe mạnh.

"Không hiểu sao ban đầu gia đình tôi đề nghị được mổ bắt con nhưng các bác sĩ lại không đồng ý. Tôi cho rằng, nguyên nhân chính là do bác sĩ làm việc quá chậm trễ khiến đứa bé đã chết ngạt từ trong bụng mẹ. Còn con gái tôi thì suýt chết trong phòng sinh nhưng đến giờ này chưa có ai lên tiếng nhận trách nhiệm. Hiện tại con gái tôi đang nằm điều trị tại BVĐK Kiên Giang vẫn thường xuyên cảm thấy khó thở mỗi khi nằm xuống nên buộc phải ngồi rất nhiều. Gia đình chăm sóc rất vất vả. Tôi mong các cơ quan chức năng sớm làm rõ về vụ việc đau lòng của gia đình".

Văn Dương

 

Nguồn: Nguoiduatin.vn