Chủ nhật, 09/09/2018 | 08:41 GMT+7

Vụ vỡ đập chứa, 45.000 m3 bùn thải tràn vào nhà dân: "Sự cố rất nghiêm trọng"

Liên quan đến vụ vỡ đập chứa, 45.000 m3 bùn thải tràn vào nhà dân ở Lào Cai, TS Hoàng Dương Tùng, nguyên Phó Tổng cục trưởng, Tổng cục Môi trường đánh giá đây là sự cố rất nghiêm trọng.

Theo đó, trả lời báo Tiền Phong, TS Hoàng Dương Tùng, nguyên Phó Tổng cục trưởng, Tổng cục Môi trường, với khối lượng bùn thải lên tới 45.000 m3 cùng hàm lượng axit rất cao, sự cố vỡ đập chứa bùn thải Gyps của Công ty Cổ phần DAP 2, Lào Cai là rất nghiêm trọng.

TS Hoàng Dương Tùng cho biết, bùn thải Gyps là chất thải nguy hại với hàm lượng axit rất cao, gây tác động xấu lên môi trường đất, nước, cuộc sống của sinh vật nơi xảy ra sự cố. Ông Tùng cho rằng với mức độ nguy hại của bùn thải và quy mô 45.000 m3, đây là sự cố tràn bùn thải hết sức nghiêm trọng, cần được xem xét, đánh giá kỹ lưỡng.

Đập bờ bao hồ chứa chất thải rắn của nhà máy DAP số 2 bị vỡ. Ảnh: Tri thức Trực tuyến

TS Tùng cho biết thêm, Tổng cục Môi trường trước đó cũng nhiều lần khuyến cáo Khu công nghiệp Tằng Loỏng về nguy cơ sự cố môi trường có thể xảy ra đối với hồ chứa bùn thải Gyps của Công ty DAP 2 tại đây. Với các chất thải nguy hại như Gyps, hồ chứa cần phải được xây dựng rất kiên cố, chịu được những tác động của mưa lũ, động đất. Bản thân công ty này cũng từng bị xử phạt vi phạm hành chính về vấn đề bảo vệ môi trường.

Liên quan đến vụ việc, ông Hoàng Văn Vy, Trưởng đoàn công tác của Tổng cục Môi trường cho biết, con đập chứa bùn thải bị sạt lở 60m chiều dài. Đo nhanh tại hiện trường cho thấy, nồng độ pH trong nước thải chứa bùn rất thấp. Điều đó có nghĩa bùn thải tràn ra môi trường có tính axit rất cao. Nước thải cũng tràn qua 2 con suối đến sông Hồng. Tuy nhiên, do đang trong mùa lũ nên chưa ghi nhận thấy hiện tượng bất thường trên sông Hồng, điểm giáp ranh với 2 con suối gặp sự cố.

Theo ông Vy vào sáng ngày 8/9, cơ quan chức năng đã đắp lại 60 m đập bị sự cố, sử dụng 500 tấn vôi trên 2 con suối chảy ra sông Hồng để trung hòa nồng độ axit. Hiện nay cơ quan chức năng đang tiếp tục khảo sát các khu vực bị ảnh hưởng bởi sự cố. Các mẫu nước, đất ở những nơi xảy ra sự cố, trong đó có con suối giáp ranh sông Hồng đã được cơ quan chức năng lấy mẫu, đưa về Tổng cục Môi trường phân tích. Khi có kết quả mới đánh giá được hết mức độ nguy hại của bùn thải và ảnh hưởng của sự cố.

Hiện trường vụ việc. Ảnh: Báo Giao thông

Trước đó, báo Tri thức Trực tuyến đưa tin tức, 12h ngày 7/9, đập bờ bao hồ chứa chất thải rắn của Nhà máy DAP số 2 Lào Cai (ở khu công nghiệp Tằng Loỏng, huyện Bảo Thắng) bị vỡ khiến khoảng 45.000 m3 nước và chất thải tràn ra môi trường.

Ít nhất 2 hộ dân ở gần hồ chứa bị bùn đất chứa hóa chất tràn vào nhà, cuốn trôi toàn bộ tài sản trị giá khoảng 400 triệu đồng. Ngoài ra, hàng chục hộ dân khác cũng bị ảnh hưởng bởi nước và bùn thải của nhà máy DAP số 2.

Theo ghi nhận, chất thải của nhà máy DAP số 2 còn tràn ra tỉnh lộ 151 trước khi chảy vào các dòng suối trong khu vực. Do nước thải chứa nhiều hóa chất nên địa phương phải sử dụng vôi bột để trung hòa.

Hoàng Yên (T/h)

 

Nguồn: NĐT