Thứ hai, 08/10/2018 | 15:28 GMT+7

Vụ xin bán cây sưa 100 tỷ từ TP. Hà Nội: UBND xã vẫn chưa chưa nhận được văn bản cấp phép

Theo đại diện ban lãnh đạo xã Hòa Chính (Chương Mỹ), hiện đơn vị vẫn chưa nhận được văn bản cấp phép được bán cây sưa đỏ từ phía TP. Hà Nội.

Liên quan đến thông tin ngày 5/10, UBND TP Hà Nội đã có văn bản đồng ý cho phép người dân ở thôn Phụ Chính, xã Hòa Chính, huyện Chương Mỹ, Hà Nội bán cây sưa đỏ có tuổi đời trên 130 năm, trao đổi với PV Infonet, ông Nguyễn Văn Chính - Chủ tịch UBND xã Hòa Chính (huyện Chương Mỹ, Hà Nội) cho biết: “Đến lúc này, chúng tôi chưa nhận được văn bản chỉ đạo của thành phố Hà Nội về việc đồng ý cho người dân ở thôn Phụ Chính được bán cây sưa từng được trả giá trên 100 tỷ đồng”.

Ông Nguyễn Văn Chính cũng cho biết thêm: “UBND TP Hà Nội đang giao Chi cục Kiểm lâm - Sở Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn Hà Nội cùng UBND huyện Chương Mỹ sẽ về làm thủ tục cụ thể.

Cây sưa giá 100 tỷ được người dân rào bằng lưới thép. Ảnh: Lao Động

Việc mua bán cây sưa 100 tỷ này nếu được TP Hà Nội đồng ý sẽ thực hiện theo hình thức đấu giá công khai. Người dân địa phương hết sức phấn khởi bởi đã xin phép bán từ rất lâu... Sau khi các cấp, các ngành chức năng làm việc cụ thể thì sẽ bàn đến các bước tiếp theo”, ông Chính cho hay.

Cũng liên quan đến vụ việc, trả lời trên Lao Động, ông Nguyễn Xuân Ngợi - Chi hội trưởng Hội người cao tuổi thôn Phụ Chính cho biết, cây sưa hiện đang có dấu hiệu chết dần, thân cây xuất hiện nhiều vết mục. Người dân lo ngại cây sưa sẽ thành củi mục, mất giá trị.

Trước đó, từ khi biết giá trị cây sưa, nhiều người lạ đã tìm đến thôn để cưa trộm. “Sau nhiều lần trộm bất thành, tới cuối tháng 11/2013, lợi dụng trời mưa bão, người ta đã cưa trộm 1 nhánh cây sưa này, ước tính giá trị tới vài chục tỷ đồng”, ông Ngợi nói.

Sau sự việc, người dân thôn Phụ Chính đã hàn lưới thép bảo vệ cây sưa.

Năm 2010 một phần cây sưa đã được dân làng bán với giá 20,5 tỷ đồng. Nhưng sau đó, số gỗ này bị tịch thu và được UBND huyện Chương Mỹ bán đấu giá vào năm 2015.

Được biết, vụ bán đấu giá một phần cây sưa này từng gây xôn xao dư luận khi giá trị giao dịch lên tới hơn 31 tỷ đồng.

Nguyễn Phượng  (T/h)

 

Nguồn: NĐT