Thứ sáu, 07/12/2018 | 15:21 GMT+7

Xét xử đại án DAB: Viện kiểm sát đề nghị tuyên Vũ "nhôm" 15-17 năm tù

Sáng 7/12, TAND TP.HCM đã đưa Trần Phương Bình, Vũ "nhôm" và 23 đồng phạm ra xét xử với phần luận tội của Viện Kiểm sát.

VKS nhận định hành vi của các bị cáo đủ yếu tố cấu thành các tội danh như cáo trạng quy kết

Sáng 7/12, sau 2 ngày nghỉ, TAND TP.HCM tiếp tục đưa Trần Phương Bình (nguyên Tổng Giám đốc, Phó Chủ tịch HĐQT và Chủ tịch hội đồng Tín dụng ngân hàng TMCP Đông Á (DongABank); Nguyễn Thị Kim Xuyến (nguyên Phó Tổng Giám đốc DongABank), Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ “nhôm”, Chủ tịch HĐQT công ty Cổ phần Xây dựng Bắc Nam 79 – công ty Bắc Nam 79) và 23 đồng phạm ra xét xử với phần luận tội của VKS.

Các bị cáo tại tòa.

Theo đại diện VKS, bị cáo Trần Phương Bình với vai trò là Tổng Giám đốc, Phó Chủ tịch HĐQT và Chủ tịch HĐTD DongABank đã chỉ đạo, lôi kéo các bị cáo khác thực hiện hàng loạt các hành vi sai trái, cá nhân bị cáo Bình phải chịu trách nhiệm về số tiền đã gây thiệt hại là trên 3.600 tỷ đồng.

Cụ thể, bị cáo Bình mua hơn 74.000 cổ phần DongABank với số tiền 1.160 tỷ đồng; Chi lãi ngoài 437 tỷ đồng và 650 lượng vàng; hơn 24 triệu USD và hơn 15.000 lượng vàng trong việc kinh doanh ngoại hối và kinh doanh vàng tài khoản trái phép...

Đặc biệt, bị cáo Bình dùng gần 65 tỷ đồng để tất toán cho khoản vay của Nguyễn Hồng Ánh, nguyên cán bộ điều tra Công an TP.HCM (Nguyễn Hồng Ánh cũng bị đề nghị truy tố trong vụ án này).

Bị cáo Trần Phương Bình bị đề nghị án chung thân.

Hành vi nêu trên của bị cáo Bình đã vi phạm pháp luật nghiêm trọng và là nguyên nhân chính dẫn đến thực trạng DongABank tại thời điểm 31/12/2015 lỗ lũy kế 31.076 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu âm 25.451 tỷ đồng và tổng tài sản thực chỉ còn 47.011 tỷ đồng. Tại tòa, bị cáo Bình đã thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội như cáo trạng quy kết.

Đồng phạm của bị cáo Bình là bị cáo Xuyến được xác định vai trò giúp sức tích cực cho Trần Phương Bình, dẫn đến thiệt hại hàng ngàn tỷ đồng của DongABank. Do đó, bị cáo Xuyến phải chịu trách nhiệm về số tiền 40 tỷ đồng đã chiếm đoạt và 1.574 tỷ đồng thiệt hại tại DongABank. Tại toà, bị cáo Xuyến cũng đã thành khẩn khai báo và thừa nhận hành vi phạm tội.

VKS đề nghị tòa tuyên bị cáo Xuyến tổng mức án 30 năm tù giam.

Bị cáo Vũ “nhôm” đã có hành vi ký nộp khống 200 tỷ đồng để công ty Bắc Nam 79 mua cổ phần của DongABank và Vũ “nhôm” đã chiếm đoạt số tiền này.

Theo đó, năm 2013 DongABank thua lỗ kéo dài, thiếu hụt tiền mặt, vàng số lượng lớn trong kho quỹ. Để bù đắp lượng tiền thiếu, bị can Bình có chủ trương tăng vốn điều lệ từ 5.000 lên 6.000 tỷ đồng để thu hút vốn đầu tư.

Do quen nhau từ trước, Bình bàn bạc, thống nhất để Vũ “nhôm” mua 60 triệu cổ phần DongABank với giá 600 tỷ đồng khi DongABank tăng vốn điều lệ lên 6.000 tỷ đồng vào năm 2014.

Nguồn tiền mua cổ phần DongABank do Vũ “nhôm” thế chấp 220 lô đất tại TP.Đà Nẵng để vay 400 tỷ đồng của DongABank. Đối với 200 tỷ đồng còn lại, bị cáo Bình chỉ đạo nhân viên DongABank xuất quỹ khống cho Vũ “nhôm”.

Tuy nhiên, DongABank không thể tăng vốn điều lệ lên 6.000 tỷ đồng nên ngày 8/4/2014, bị cáo Bình chỉ đạo DongABank chuyển trả 600 tỷ đồng và hơn 9,5 tỷ đồng tiền lãi vào tài khoản của công ty Cổ phần Xây dựng Bắc Nam 79 do Vũ “nhôm” làm Chủ tịch HĐQT.

Nhận 600 tỷ đồng và hơn 9,5 tỷ đồng tiền lãi từ DongABank nhưng Vũ “nhôm” chỉ nộp 400 tỷ đồng trở lại cho nhà băng này. Còn số tiền 200 tỷ đồng còn lại, Vũ “nhôm” trước đó đã ký khống chứng từ, nay lợi dụng điều này để chiếm đoạt số tiền 200 tỷ tiền gốc và gần 3,2 tỷ tiền lãi.

Tại toà, Vũ không thừa nhận hành vi phạm tội và cho rằng, số tiền 200 tỷ đồng tiền cá nhân ông Bình cho bị cáo mượn. Vì nghĩ đây là tiền của cá nhân bị cáo Bình, không liên quan gì đến những thiệt hại của DongABank nên Vũ cho rằng mình bị oan.

Tại phiên tòa ngày 4/12, người nhà của Vũ đã nộp lại toàn bộ 203 tỷ đồng để trả lại cho Trần Phương Bình.

Về số tiền 13,4 triệu USD, do Phan Văn Anh Vũ không biết nguồn gốc số tiền nên không truy tố bị cáo về số tiền này nhưng buộc bị cáo phải có trách nhiệm bồi hoàn.

Các bị cáo khác trong nhóm cán bộ DongABank được xác định có vai trò giúp sức cho bị cáo Bình và Xuyến nên phải chịu trách nhiệm liên đới, trách nhiệm hình sự cùng với 2 bị cáo Bình và Xuyến.

Ngoài bị cáo Nguyễn Thị Ái Lan không thừa nhận tội, còn các bị cáo còn lại đều thừa nhận hành vi phạm tội, thành khẩn và có nhiều tình tiết giảm nhẹ như: Thân nhân, hoàn cảnh gia đình khó khăn, đã khắc phục hậu quả, nhiều bằng khen trong quá trình công tác, gia đình có công với cách mạng,…

Đề nghị tuyên Trần Phương Bình kịch khung, Vũ “nhôm” cao nhất 17 năm tù

Từ các nhận định trên, đại diện VKS nhận định hành vi của các bị cáo đủ cấu thành tội danh như cáo trạng quy kết. Trong vụ án này, vai trò, mức độ phạm tội của các bị cáo là khác nhau, VKS căn cứ vào hành vi của từng bị cáo để đề nghị các mức án tương xứng để đảm bảo tính răn đe và cũng là để tạo điều kiện các các bị cáo có mức độ hành vi phạm tội hạn chế có cơ hội sớm làm lại cuộc đời.

Đại diện VKS đề nghị HĐXX xem xét, tuyên phạt bị cáo Trần Phương Bình mức án tù chung thân về tội Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản, 20 năm tù tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng. Tổng mức hình phạt là chung thân.

Đề nghị tuyên phạt bị cáo Xuyến 20 năm tù về tội Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản, 18 – 20 năm tù về tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng. Tổng mức đề nghị là 30 năm tù.

Trong vụ án này, Vũ "nhôm" bị đề nghị từ 15 - 17 năm tù.

VKS đề nghị tuyên phạt bị cáo Vũ “nhôm” từ 15 – 17 năm tù về tội Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản. Tổng hợp với bản án mà bị cáo Vũ đã bị tuyên trước đó (8 năm tù), VKS đề nghị tòa tuyên gộp án đối với Vũ “nhôm” từ 23 – 25 năm tù.

Ngoài ra, VKS cũng đề nghị tuyên phạt bị cáo Nguyễn Đức Vinh (nguyên Trưởng phòng Ngân quỹ Hội sở DongABank) từ 16 - 18 năm tù; Nguyễn Hồng Ánh (nguyên điều tra viên Công an TP.HCM) từ 5 - 6 năm tù; Nguyễn Thị Ái Lan (nguyên Trưởng phòng Quản lý tài sản nợ và có thuộc khối Kinh doanh nguồn vốn DongABank) mức 10 - 12 năm tù.

Liên quan đến vụ án, VKS còn đề nghị 18 bị cáo khác với mức án từ 2 năm tù treo đến 18 năm tù giam.

Về trách nhiệm dân sự, đại diện VKS đề nghị Vũ “nhôm” tiếp tục khắc phục 13,4 triệu USD và 90,5 tỷ đồng; Trần Phương Bình khắc phục 3.568 tỷ đồng, Trần Thị Kim Xuyến và các bị cáo khác khắc phục toàn bộ số tiền đã gây thiệt hại; Đề nghị tịch thu toàn bộ cổ phần đứng tên Trần Phương Bình và người thân của Bình đứng tên mua cổ phần DongABank để khắc phục hậu quả vụ án.

Đại diện VKS cũng kiến nghị cơ quan điều tra làm rõ trách nhiệm nhiều cá nhân như Võ Thị Kim Anh (nguyên Trưởng phòng Kế toán DongABank); Trần Huy Nam (nguyên Phó Giám đốc DongABank Nam Định), và các cán bộ tại ngân hàng Nhà nước, cơ quan Thanh tra Giám sát Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM... Nếu có căn cứ sẽ xử lý hình sự, hoặc xem xét trách nhiệm tương ứng với mức độ sai phạm của từng cá nhân, tổ chức.

Phiên tòa tiếp tục với phần tranh luận…

Công Thư

Theo Người Đưa Tin