Tin thế giới

Tổng thống Nga Putin hé lộ về thời kỳ làm điệp viên


Thứ 2, 19/06/2017 | 02:56


Thế giới 24h

Bên cạnh những vấn đề chính trị, quốc tế, Tổng thống Putin còn chia sẻ với đạo diễn Mỹ khoảng thời gian ông hoạt động như một đặc vụ của lực lượng tình báo Liên Xô.

Bên cạnh những vấn đề chính trị, quốc tế, Tổng thống Putin còn chia sẻ với đạo diễn Mỹ Oliver Stone về khoảng thời gian ông hoạt động như một đặc vụ của lực lượng tình báo Liên Xô.

Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Tổng thống Nga Vladimir Putin tiết lộ ông đã gia nhập Ủy ban An ninh Quốc gia của Liên Xô (KGB) vào năm 1975 trong bộ phim tài liệu của đạo diễn Oliver Stone vừa được phát sóng trên Showtime. Ông Putin cho biết, đó là điều Tổng thống Nga luôn mong muốn.

“Tôi đã thi vào trường luật vì muốn gia nhập KGB. Khi còn là học sinh tôi đã được đến thăm trụ sở của KGB ở thành phố Leningrad (giờ là St. Petersburg). Và tôi đã hỏi những người ở đó là tôi cần phải làm thế nào để sau này có thể làm việc cho tổ chức này. Các nhân viên nói rằng tôi cần có bằng cấp cao hơn và có một nền tảng thật tốt về luật pháp”, ông Putin cho hay.

Tuy nhiên, ông Putin cũng tiết lộ bản thân “không hề có liên lạc gì tới KGB” sau chuyến thăm đó và khá bất ngờ khi được KGB mời làm việc sau khi tốt nghiệp trường luật.

Ông Putin trong thời kỳ huấn luyện để trở thành điệp viên KGB. - Ảnh: Espionage History Archive.

Tổng thống Nga cho biết, ước mơ làm điệp viên của ông xuất phát từ một bộ phim. Hồi nhỏ, ông đã xem nhiều phim về điệp viên và các hoạt động tình báo. Bộ phim mà ông tâm đắc nhất là “Seventeen Moments of Spring” (17 khoảnh khắc mùa xuân). Vyacheslav Tikhonov, diễn viên chính trong bộ phim đó đã vào vai một điệp viên Liên Xô hoạt động trong hàng ngũ phát xít Đức. Bộ phim đã truyền cảm hứng cho nghề nghiệp yêu thích của ông Putin về sau.

Tổng thống Putin đã làm việc trong KGB từ năm 1985 đến 1990 ở thành phố Dresden, Đức với hàm trung tá. Sau khi Liên Xô sụp đổ, ông từ chức, đến những năm cuối 1990 ông đã trở thành người đứng đầu Cơ quan an ninh Liên bang Nga (FSB), cơ quan kế nhiệm của KGB trong một gian ngắn.

Trong cuộc phỏng vấn, Tổng thống Nga cũng tiết lố những câu chuyện riêng tư về gia đình, về cái chết của anh trai trong Thế chiến II. Ông Putin cho biết anh trai ông đã chết từ năm 3 tuổi và mãi đến tận năm 2016 ông phát hiện được nơi chôn cất người anh của mình. Tổng thống Nga cũng chia sẻ về bố mình, Vladimir và về những tháng cuối đời của ông.

(Theo RT)

Diễn viên chính trong phim

Link nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/dspl/tong-thong-nga-putin-he-lo-ve-thoi-ky-lam-diep-vien-a193704.html


  • Tag:

Cùng chuyên mục Tin thế giới