An ninh - Hình sự

TP.HCM: Bắt giữ 2 đối tượng tạo email giả lừa đảo doanh nghiệp nước ngoài


Thứ 7, 25/09/2021 | 15:27


Tin tức pháp luật mới nóng 24h

Các đối tượng đã có hành vi chiếm đoạt tiền thông qua hình thức truy cập bất hợp pháp vào email của nhiều doanh nghiệp khác nhau.

Ngày 24/9, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an TP.HCM đã khởi tố bị can, thi hành lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Nguyễn Khắc Chương (sinh năm 1978) và Nguyễn Thị Lan Anh (sinh năm 1973, cùng ngụ quận Gò Vấp) về tội "Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản", theo Tuổi Trẻ ghi nhận.

tao mail gia lua doanh nghiep
Đối tượng Nguyễn Thị Lan Anh và Nguyễn Khắc Chương. Ảnh: Báo Công an nhân dân.

Theo kết quả điều tra, trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội, Nguyễn Thị Lan Anh đã tiếp tay cho các đối tượng người nước ngoài nhận tiền chiếm đoạt trái pháp luật thông qua hình thức truy cập bất hợp pháp vào email của nhiều doanh nghiệp khác nhau.

Băng nhóm này đã truy cập bất hợp pháp vào email của nhiều doanh nghiệp, tìm kiếm các thư điện tử có nội dung giao dịch thanh toán tiền với đối tác nước ngoài. Sau đó, các đối tượng tạo lập ra email giả có tên gần giống với email thật, gửi thư cho đối tác yêu cầu thanh toán vào tài khoản do chúng quản lý nhằm chiếm đoạt tài sản. 

Với thủ đoạn trên, các bị can đã truy cập bất hợp pháp vào email của một doanh nghiệp có trụ sở tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, phát hiện nội dung trao đổi của đối tác tại Mỹ sẽ thanh toán số tiền hơn 94.000 USD, tương đương hơn 2,1 tỷ đồng. Ngay sau đó, chúng tạo ra một địa chỉ email giả gần giống địa chỉ email của doanh nghiệp, thực hiện giao dịch dẫn dụ đối tác nước ngoài chuyển tiền vào tài khoản của Nguyễn Thị Lan Anh và đồng bọn tại Việt Nam.

Nguyễn Thị Lan Anh thuê Nguyễn Khắc Chương thành lập khống Công ty TNHH Woojin High Tec (trụ sở tại TP.HCM) và sử dụng pháp nhân này mở tài khoản tại một chi nhánh ngân hàng tại quận Phú Nhuận để các đồng phạm người nước ngoài cung cấp cho đối tác tại Mỹ chuyển tiền.

Do không phát hiện giao dịch email giả, đối tác tại Mỹ đã tin tưởng chuyển số tiền nói trên vào tài khoản của công ty "ma" này. Ngày 20/9, Chương ra ngân hàng rút tiền theo yêu cầu của Lan Anh thì bị công an bắt quả tang.

Sau khi bị tra hỏi, Chương khai nhận được Lan Anh trả lương 10 triệu đồng/tháng và hưởng 5% trên tổng số tiền rút được từ tài khoản lừa đảo. Lan Anh thừa nhận mình được hưởng 10% trên tổng số tiền rút được. Khám xét nơi ở của hai đối tượng, lực lượng chức năng thu giữ nhiều đồ vật, tài liệu liên quan đến hành vi phạm tội.

Linh Chi (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/tp-hcm-bat-giu-2-doi-tuong-tao-email-gia-lua-dao-doanh-nghiep-nuoc-ngoai-a514305.html


  • Tag:

Cùng chuyên mục An ninh - Hình sự