Thứ tư, 20/11/2019 | 22:12 GMT+7

Bí thư chi bộ khu phố góp phần xóa sổ "chợ" ma túy

Nhờ làm tốt công tác dân vận trên địa bàn phức tạp, bà Nguyệt đã biến nơi được mệnh danh là "hẻm ma túy" thành khu vực có an ninh trật tự tốt.

Khu phố 3 (phường 3, quận Bình Thạnh, TP.HCM) nằm giáp bên chợ Bà Chiểu, BV Gia Định, đổ dài về hướng đường Trường Sa, cầu Bông, nổi tiếng từ lâu với cái tên “hẻm ma túy”.

Việc sử dụng, mua bán ma túy ở đây diễn ra rất phức tạp, khá công khai khiến người dân vô cùng lo lắng. Hơn nữa, các con hẻm đan xen như mạng nhện ở đây lại thường xuyên bị ngập, ngày nắng cũng như ngày mưa, mùi nước hôi thối bốc lên nồng nặc.

Tuy nhiên vài năm nay, chợ ma túy này “teo tóp” dần và mất hẳn, vệ sinh công cộng trở nên sạch đẹp văn minh hơn nhờ cách làm công tác dân vận hiệu quả lãnh đạo địa phương và đặc biệt là nỗ lực của bà Bí thư chi bộ khu phố 3 Phan Thị Nguyệt (64 tuổi), một trong những gương sáng “Dân vận khéo” của TP.HCM năm 2019.

Hẻm 95 Đinh Tiên Hoàng chuẩn bị được triển khai sửa chữa theo mô hình nhà nước và nhân dân cùng làm.

Quyết tâm xóa điểm đen về ma túy

Năm 2010 khi nhận quyết định về hưu, bà được chi bộ khu phố 3 tín nhiệm bầu làm Bí thư, rồi bà con khu phố bầu làm tổ trưởng. Với trách nhiệm của một người đảng viên, lại sẵn có đam mê với công tác xã hội như "đã ngấm vào máu” nên bà sẵn sàng nhận nhiệm vụ.

Khi nhận nhiệm vụ ở địa phương, bà Nguyệt đã đưa vấn đề ma túy và vệ sinh môi trường ra chi bộ để đảng viên cùng thảo luận và tìm cách làm hiệu quả. Mỗi ngày bà len lỏi đến các tổ dân phố, tìm cách đi sâu vào trong dân, tìm hiểu địa bàn của mình.

"Lúc đó tôi đưa ra 2 mục tiêu, làm sao xây dựng chi bộ đạt trong sạch, vững mạnh và khu phố đạt danh hiệu văn hóa. Đối với nhiều nơi, để đạt 2 mục tiêu này không khó, nhưng đối với khu phố 3 đó là cả sự quyết tâm của chi bộ và người dân, bởi 10 năm liền, khu phố 3 chưa từng được nhận danh hiệu này". Bà Nguyệt chia sẻ.

“Lúc đó nơi này được mệnh danh là chợ ma túy vì họ buôn bán, hút chích công khai. Có hẻm bước vào là thấy kim tiêm xả đầy mặt đường. Kẻ bán ngồi ở đầu hẻm, có người chạy vào muốn mua thì được chìa cho mẩu thuốc nhỏ... Mấy thanh niên làm thợ hồ, ngày đi làm, tối về hút chích là chuyện bình thường. Người lạ không ai dám bước vào đây cả…” - bà Nguyệt kể.

Trò chuyện với từng đảng viên, từng người dân ở khu phố giúp bà Nguyệt thấu hiểu và sẻ chia với những tâm tư, nguyện vọng, những bức xúc của bà con.

Để hiện thực hóa mục tiêu đã đề ra, tối nào bà Nguyệt cũng tới từng hộ gia đình, trò chuyện với từng đảng viên, để lắng nghe, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng đồng thời chia sẻ khó khăn với từng gia đình để chắt lọc ra những vấn đề nào bà con đang bức xúc, chọn nội dung phù hợp triển khai.

Bà Nguyệt kể về kinh nghiệm rút ra sau nhiều lần xuống dân: “Bước vào mấy con hẻm này mà mặc đồ mới một chút, nói năng quan cách một chút là bị để ý ngay, không ai thèm nói chuyện với mình dù họ biết mình là cán bộ. Đợt đó có một cô cũng công tác ở khu phố, đến các hộ này vận động, tuyên truyền nhưng làm không khéo nên bị trả thù, ném đồ dơ đầy nhà”.

Từ cái khó đó, bà Nguyệt nghĩ phải luôn tìm cách để hòa nhập với những người dân đặc biệt này. Mỗi lần xuống dân bà ăn vận bình dị, thăm hỏi từng nhà, nhà nào khó khăn thì hỗ trợ cái này cái kia. Có hộ con cái nghiện ma túy mà cha mẹ lại già ốm, không có tiền chữa bệnh thì khu phố tìm cách giúp bảo hiểm y tế, bịch gạo, hộp sữa. Có người chết mà không có quan tài, khu phố cũng nghĩ cách cho…

“Chúng tôi coi họ với bà con bình thường khác là ngang nhau, đối đãi tử tế để dần tạo sự tin cậy, thiện cảm với họ. Từ đó mới dễ vận động, tuyên truyền” - bà Nguyệt nói.

Vì đây vốn là nơi phức tạp, nhiều gia đình cũng là người bặm trợn, khó gần, chả thèm quan tâm đến chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước.

“Mình mời họ đi họp tổ dân phố, khu phố, họ không đi đâu. Nhiều lúc khi thấy giấy mời, họ còn nạt lại “họp gì họp hoài thế”. Thấy thông báo đi đóng thuế, họ nói “bận muốn chết, rảnh đâu mà đi”… Lúc này, các tổ trưởng tổ dân phố phải khéo léo mời gọi họ. Có cô tổ trưởng dù đau chân phải đeo đai mỗi ngày nhưng chấp nhận đi bộ để rủ từng hộ đi họp, chứ mình ỷ là đảng viên, leo lên xe chạy cái vèo thì chả ai đi họp cho mình đâu” - bà Nguyệt nói.

Việc làm của bà thật sự đã có tác động tích cực tới cách sống của người dân ở đây đặc biệt là những hộ gia đình có người thân nghiện ma túy. Phong trào ấy cũng đã lan tỏa sang các tổ dân phố khác.

Vận động người dân giữ gìn vệ sinh

Khi thấy vấn đề an ninh trật tự chưa đảm bảo, mất cắp lặt vặt xảy ra, bà Nguyệt đã vận động người dân mắc camera an ninh.

Lúc mang ra bàn luận, lấy ý kiến thì bà con bảo rằng: “Chính quyền bảo chúng tôi lắp camera để xem chúng tôi có bán ma túy không, có hút chích không, có nhậu nhẹt, hát karaoke… không thì chúng tôi gắn làm gì?”.

Nhưng rồi mưa dầm thấm lâu, bà Nguyệt vẫn kiên trì vận động, lấy hiệu quả của tổ khác sau khi gắn để vận động tổ dân phố này gắn. Thậm chí còn giảm phân nửa tiền cho các hộ dân, được bao nhiêu thì vận động mạnh thường quân thêm cho đủ.

Bà tìm người có số má, sừng sỏ nhất, phản đối gay gắt nhất vì sợ bị giám sát lúc chơi ma túy hay nhậu nhẹt để vận động trước. Thậm chí khuyên và tạo điều kiện cho họ cùng quản lý tổ dân phố của mình để họ vận động cộng đồng của mình dễ dàng hơn.

Kinh phí lắp đặt 40 mắt camera an ninh được bà con đóng góp với số tiền 131 triệu đồng. Qua năm sau, bà lại chọn việc khác để triển khai, đó là làm vỉa hè, làm cống hộp hẻm 125 Đinh Tiên Hoàng.

Khu phố trao tặng tiền sửa nhà tình thương cho hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

Chỉ sau một thời gian, bằng những cách làm tình cảm, giản dị, đi vào lòng người, những người dân ở khu phố 3 dần hòa nhập hơn. Cha mẹ chịu cho con đi cai nghiện, cuộc sống khá hơn, các gia đình cũng không buôn bán ma túy nữa. Từ năm 2012 đến nay, khu phố 3 và các tổ dân phố liên tục đạt danh hiệu văn hóa.

“Đến bây giờ địa bàn chúng tôi đã sạch ma túy, an ninh hơn hẳn” - bà Nguyệt tự hào.

Giờ đây, mỗi phong trào, hoạt động tại địa phương mà bà Nguyệt phát động, bà con đều tích cực hưởng ứng. Chính từ tâm huyết, trách nhiệm của một người bí thư chi bộ, uy tín của một đảng viên, kinh nghiệm và năng lực đã giúp bà thành công.

Thế nhưng, khi được biểu dương, bà Nguyệt luôn khiêm tốn: "Đó không phải là thành tích của cá nhân tôi, đó là kết quả của cả tập thể và sự chung tay của bà con khu phố 3.

Với những đóng góp trên, bà Nguyệt vinh dự được tuyên dương điển hình “Dân vận khéo” cấp Thành phố năm 2017, cấp quận từ năm 2015 đến năm 2018. Trong dịp kỷ niệm 89 năm ngày truyền thống công tác dân vận của Đảng (năm 2019), bà đã được tuyên dương điển hình “Dân vận khéo” cấp Thành phố giai đoạn 2009-2019.

Minh Khôi (T/h)

 

Nguồn: NĐT