Thứ bảy, 10/08/2019 | 11:30 GMT+7

Cảm động những "tấm lòng vàng" ở đảo Phú Quốc trong trận ngập lịch sử

Trận mưa lịch sử ở Phú Quốc đã vô tình cướp đi hàng ngàn mái nhà, khiến người dân điêu đứng, mọi sinh hoạt bị xáo trộn. Thế nhưng, trong cơn hoạn nạn ấy vẫn còn rất nhiều "tấm lòng vàng" khiến bao người xúc động.

Phú Quốc hứng chịu đợt mưa lớn và kéo dài nhất trong vòng 100 năm nay. Ảnh Tri thức trực tuyến.

Phú Quốc hứng chịu đợt mưa lớn và kéo dài nhất trong vòng 100 năm nay khiến mọi sinh hoạt thường ngày của người dân nơi đây đảo lộn. Họ buộc phải tìm cách sống chung với ngập.

Từ tối 8/8 đến hết ngày 9/8, Phú Quốc trắng trời mưa dông. Mưa kéo dài liên tục khiến nhiều tuyến đường trên đảo ngọc bị ngập sâu, có nơi nước dâng cao đến đầu người, nhiều vùng bị chia cắt hoàn toàn.

Thế nhưng chính trong cơn hoạn nạn ấy, tình người nơi đây mới thật đong đấy. Có thể kể đến sự giúp đỡ vô điều kiện từ tấm lòng của nhiều chủ khách sạn nơi hàng ngàn con người đang không biết nương tựa, bấu víu vào đâu.

Rất nhiều chủ khách sạn kêu gọi người dân đang không có nơi ở có thể đến trú ngụ miễn phí tại khách sạn của họ. Một trong số những nhà hảo tâm đó có chị Nguyễn Thị Huỳnh Yến (37 tuổi, chủ khách sạn Kỳ Hoa ở đường Nguyễn Trung Trực, TT.Dương Đông), chị đăng lên Facebook lời mời người dân có nhà bị ngập đến khách sạn của mình ở miễn phí.

“Bà con khu vực nào đang cần cơm hay lương thực cứu trợ có thể alo em ngay”; “Em có 3 phòng trống miễn phí ở Nguyễn Thái Bình, nhờ mọi người chia sẻ”; “Đề nghị các cấp lãnh đạo huyện, xã xem bà con nào nhà bị ngập hãy đưa bà con đang khó khăn ấy đến khách sạn em, em xin hỗ trợ miễn phí”... hàng trăm lời kêu gọi được các mạnh thường quân đăng tải trên facebook. Đấy, hóa ra khi hoạn nạn mới thấy ở đời tình người vẫn còn chan chứa lắm,

Không chỉ chăm lo đến chỗ ở, nhiều người còn tình nguyện cung cấp lương thực, thực phẩm, thậm chí giao đến tận tay những người khó khăn hàng ngàn suất cơm.

Như anh Lê Phi Thủy (39 tuổi, KP.5, TT.Dương Đông) cho biết anh muốn hỗ trợ cơm miễn phí để chia sẻ phần nào những khó khăn của người dân vùng ngập lụt. Biết được việc làm ý nghĩa, một số nhà hảo tâm đã ủng hộ thêm tiền, góp sức cùng anh. Trong hai ngày 8 - 9/8 , anh Thủy mang hơn 1.000 suất cơm miễn phí đến tận tay những người dân khó khăn. “Nếu tình hình ngập lụt vẫn còn và người dân vẫn còn cần sự giúp đỡ thì tôi sẽ tính tiếp”, anh Thủy nói.

Ngoài anh Thủy, còn có rất nhiều 'tấm lòng vàng' khác cũng luôn dang rộng đôi tay để tương thân tương ái.

Các nhóm nấu cơm miễn phí chia nhau đem cơm trao tận tay dân ở ấp Bến Tràm. Ảnh: Hoàng Trung/ Thanh Niên

Trận lụt lịch sử đã nhấn chìm hàng ngàn mái nhà, gây thiệt hại hàng trăm tỷ đồng cho người dân đảo Ngọc Phú Quốc. Trước nỗi mất mát lớn này, ông Huỳnh Quang Hưng, Phó chủ tịch UBND huyện Phú Quốc chia sẻ với báo chí, ông Hưng cho biết sáng 10/8, đoàn công tác của Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão và Tìm kiếm cứu nạn của tỉnh Kiên Giang sẽ đến đảo ngọc để họp, chỉ đạo công tác phòng, chống ngập lụt và khắc phục hậu quả của thiên tai những ngày qua.

Hiện, lực lượng tham gia giúp dân có đến trên 1.500 người, gồm Lữ đoàn 950, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển 4, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân cùng công an, bộ đội của huyện. Việc làm trong ngày của lực lượng này là dọn dẹp, khắc phục hậu quả của mưa ngập, hỗ trợ người dân di dời, ổn định tài sản.

"Huyện đã chỉ đạo cho các ngành và xã, thị trấn khôi phục hạ tầng giao thông, điện, nước.Theo thống kê có đến trên 8.400 nhà bị ngập, thiệt hại ước tính 107 tỷ đồng", ông Hưng nói.

Mỹ An (T/h)

 

Nguồn: NĐT