Thứ ba, 26/05/2020 | 14:16 GMT+7

"Chú đầu trọc" nhiều năm miệt mài phát cơm, cháo từ thiện cho người nghèo

Nhiều năm liên tục, anh Khương cùng nhóm thiện nguyện phát cháo, cơm miễn phí cho bệnh nhân nghèo, giúp đỡ người gặp khó khăn, người cao tuổi ở Quảng Ngãi. 

Anh Khương cùng các thành viên nhóm phát cháo chay miễn phí tại bệnh viện Đa khoa Đặng Thùy Trâm. Ảnh: VietNamNet

Trải qua thời trai trẻ phải bươn trải nhiều nghề như phụ hồ, thợ cơ khí, phiêu bạt nhiều nơi, sau khi trở về quê, chứng kiến nhiều mảnh đời bất hạnh, anh Huỳnh Quang Khương (43 tuổi, trú tại xã Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi) tâm niệm phải làm gì để hỗ trợ mọi người.

Nghĩ là làm, năm 2014, anh Khương thành lập nhóm "Thiện nguyện đêm ấm" với 10 thành viên. Mùng 1, ngày rằm mỗi tháng, nhóm của anh lại thức đêm để nấu cháo, nấu cơm từ thiện phát cho bệnh nhân nghèo ở bệnh viện Đa khoa Đặng Thùy Trâm.

"Trong những năm qua, bình quân mỗi đợt phát cháo thiện nguyện, nhóm làm khoảng 300 suất. Những suất cháo cho đi, chúng tôi nhận lại là nụ cười ấm áp. Nhân lên niềm vui đó, năm 2019, nhóm thiện nguyện đã nấu và phát thêm cơm chay, bún chay miễn phí cho các hoàn cảnh khó khăn".

Mang những suất cơm, cháo đến tận tay người bệnh, anh Khương hạnh phúc chia sẻ, hạnh phúc của những người bệnh là niềm vui, là sự động viên để các thành viên của nhóm tiếp tục công việc của mình.

Với những bệnh nhân nặng, các thành viên của nhóm còn mang cháo đến tận giường cho họ. Thành lệ, đến ngày phát cháo từ thiện, bệnh nhân lại truyền tai nhau và ngóng "mấy chú đầu trọc phát cháo, phát cơm ngon lắm" và cùng đi nhận.

Dù kinh tế gia đình còn nhiều khó khăn, vợ anh Khương thu nhập bấp bênh nhưng luôn ủng hộ công việc anh làm.

Anh Khương cho biết thêm, việc làm thiện nguyện của anh cũng nhận được sự "chung tay" rất lớn từ các mạnh thường quân khắp mọi miền đất nước.

Nhờ đó, nhóm tổ chức nhiều chuyến đi tặng quà hỗ trợ cho học trò nghèo, người dân gặp khó khăn ở các huyện Ba Tơ, Sơn Hà, Tây Trà trên địa bàn tỉnh Quảng Trị.

Trong một lần nhóm "Thiện nguyện đêm ấm" điểm trường tiểu học và THCS Ba Lế (huyện Ba Tơ) nhân dịp khai giảng năm 2018 để trao quà là nhu yếu phẩm cần thiết như gạo, mỳ tôm, mùng mền,...

Một cụ già người đồng bào dân tộc H’rê không thể nói tiếng Kinh nên chỉ có thể siết chặt tay anh, em các thành viên trong nhóm thay cho lời cảm ơn khiến ai nấy đều xúc động. Chuyến đi ấy nhóm đã trao hơn 300 suất quà, mỗi suất 200.000 đồng động viên các em học sinh vùng khó khăn.

Trong thời gian dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp trên cả nước, anh Khương cùng nhóm thiện nguyện của mình đã quyên góp, tự bỏ kinh phí mua và phát miễn phí hàng trăm khẩu trang và nước sát khuẩn cho bệnh nhân tại bệnh viện Đa khoa Đặng Thùy Trâm và tại điểm trường ở thôn Trường Văn.

Nhìn lại 6 năm hoạt động, anh Khương chia sẻ với VietNamNet: "Dù chưa giúp được nhiều người, nhưng mỗi lần được chia sẻ khó khăn với người khác - họ vui tôi thấy phấn chấn hơn và muốn làm nhiều việc ý nghĩa hơn".

Bạch Hiền (t/h)

 

Nguồn: Nguoiduatin.vn