Thứ năm, 09/07/2020 | 19:24 GMT+7

Cụ ông 86 tuổi hiến gần 200m2 đất vàng làm đường cho bà con

Với giá đất thời điểm đó, gần 200m2 đất của cụ Phơ có thể để lại bán lấy tiền tỷ nhưng cụ ông 86 tuổi không hề do dự khi hiến tặng để làm đường cho bà con. 

Cụ Tạ Phơ bên con đường bê tông được xây dựng từ hàng trăm mét vuông đất do cụ hiến tặng. Ảnh: VietNamNet

Đó là câu chuyện của cụ ông Tạ Phơ (86 tuổi, trú tại tổ dân phố 3, phường Nghĩa Lộ, TP.Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi) sẵn lòng hiến gần 200 m2 đất vàng để làm đường bê tông phục vụ người dân đi lại.

ông Tạ Phơ (86 tuổi) ở tổ dân phố 3, phường Nghĩa Lộ (TP Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi) vừa đi, vừa hào hứng kể cho tôi nghe câu chuyện hiến đất để làm đường bê tông trước nhà mình.

Chia sẻ với VietNamNet, cụ Phơ cho biết, ngày trước, ở đây chỉ có con đường độc đạo đất rộng tầm 1 m, chật hẹp, đến mùa mưa thì sình lầy, đọng nước, người dân đi lại khó khăn.

Năm 2016, khi phường Nghĩa Lộ phát động làm đường bê tông, cụ đã tình nguyện chặt bỏ hàng chục cây cau đang sai quả và hiến gần 200m2 đất.

Từ tấm gương của ông Bảy Phơ mà người dân trong tổ tích cực ủng hộ phong trào làm đường bê tông. Con đường đất chật hẹp ngày nào, giờ đã là con đường rộng 3,5m, được bê tông sạch đẹp với chiều dài gần 1km.

Mặc dù ở thời điểm đó, đất ở phường Nghĩa Lộ đang thu hút nhiều dự án đầu tư, diện tích đất mà ông Bảy hiến có thể bán cả tỷ đồng nhưng ông vẫn quyết định hiến đất làm đường cho bà con dù cuộc sống của gia đình còn nghèo, ngôi nhà cấp bốn sập xệ chưa đủ tiền để sửa lại, khiến nhiều người không khỏi thán phục.

Chia sẻ với báo chí, ông Nguyễn Chánh, Phó Chủ tịch UBND phường Nghĩa Lộ cho biết, ông Tạ Phơ đã sẵn lòng hiến đất, phá bỏ cây trong vườn vì cuộc sống cộng đồng, góp phần lan tỏa những việc làm tốt.

Không chỉ hiến đất làm đường, ông Tạ Phơ còn tình nguyện đóng tiền cho những hộ gia đình nghèo trong tổ dân phố khi làm nhà văn hóa.

Đầu năm 2018, UBND TP.Quảng Ngãi cho xây dựng làm nhà văn hóa của tổ dân phố. Tổng kinh phí xây dựng nhà văn hóa hơn 400 triệu đồng, kinh phí nhà nước hỗ trợ 280 triệu đồng, còn lại nhân dân đóng góp. 

Mặc dù phấn khởi vì sắp có nhà văn hóa phục vụ các công việc chung của tổ dân phố nhưng một số gia đình có kinh tế khó khăn lại tâm tư, lo lắng vì không có tiền đóng góp.

Biết được điều đó, ông Phơ lại hăng hái "xin" đóng tiền thay cho 12 hộ nghèo và cận nghèo trong Tổ dân phố, với tổng số tiền 6 triệu đồng.

"Tôi nộp tiền thay cho họ để bà con sớm có nhà sinh hoạt văn hóa sớm. Mình đã lớn tuổi, chỉ có thể đóng góp được vậy, chứ còn khỏe mình còn đóng góp nữa", ông Phơ bộc bạch.

Là người được cụ Phơ đóng giúp tiền xây nhà văn hóa, chị Nguyễn Thị Vân (40 tuổi), xúc động nói: Cuộc sống của gia đình ông bảy Phơ cũng còn khó khăn, con cháu của ông cũng phải lao động vất vả để mưu sinh, vậy mà ông luôn sẵn lòng giúp đỡ mọi người trong đó có gia đình tôi, thật đáng quý biết bao.

Năm 2018, ông Tạ Phơ được Thành ủy Quảng Ngãi chọn là tấm gương bình dị mà cao quý trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Bạch Hiền (t/h)

 

Nguồn: Nguoiduatin.vn